Khi bày tỏ ý kiến nên mang “lá cờ kép” Mỹ Việt- May 23, 2020

Hoàng Lan Chi

KHI BÀY TỎ Ý KIẾN NÊN MANG LÁ CỜ KÉP MỸ VIỆT

Viết nhân tháng 5, tháng Di Sản người Mỹ Châu Á Thái Bình Dương

Hiệp Chủng Quốc HK là một quốc gia non trẻ chỉ mới hơn 200 năm nhưng đã là đại cường quốc số 1 của thế giới.

Điều đó có thể được giải thích như sau:

1) HK được thiên nhiên ưu đãi về đủ mặt.

2) HK quy tụ nhiều nhân tài của mọi quốc gia ngay từ thuở lập quốc. Có lẽ số nhân tài ‘nồng cốt” của thời ấy rơi vào Do Thái, Anh, Đức rất nhiều. Không thể phủ nhận sự ưu tú của ba giống dân này.

Sau này, càng ngày HK càng quy tụ được nhiều nhân tài từ khắp thế giới. Lý do: chỉ ở HK, với các điều kiện đầy đủ, dồi dào: các khoa học gia trong mọi lãnh vực mới có thể phát triển được tối ưu những tài năng của mình để đóng góp những phát minh cho nhân loại.

Vì thế HK đã được gọi là Hiệp Chủng Quốc HK.

Chính phủ liên bang và tiểu bang luôn trân trọng sự đóng góp của mọi sắc tộc

Hàng năm HK có tháng 5 là Tháng Di Sản người Mỹ- Châu Á-Thái Bình Dương đã được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua vào những năm 1990.

Ngoài ra, chính phủ cũng yêu cầu các đài TV đều phải dành cho các sắc tộc một số giờ nhất định. Trong giờ đó, họ phổ biến tin tức đến cộng đồng của họ bằng tiếng nói riêng. Ví dụ, tại Virginia-Hoa Thịnh Đốn-Maryland, chúng ta được dành 2 buổi, mỗi buổi 2 giờ.

Điều đó có nghĩa rằng HK là một vườn hoa nhiều sắc.Mỗi sắc tộc là một mầu riêng. Họ là công dân Mỹ, tuân theo hiến pháp và luật pháp Mỹ nhưng mặt khác, họ vẫn có một cộng đồng riêng với văn hóa riêng, tiếng nói riêng. Chính phủ liên bang và tiểu bang hoàn toàn ủng hộ và tôn trọng vì đó là những độc đáo, nét đặc thù của một hiệp chủng quốc.

Sắc tộc Việt Nam có một vị trí khá đặc biệt dưới cái nhìn của người Mỹ da trắng. Cuộc chiến VN mà Mỹ và đồng minh yểm trợ đã được ghi trong lịch sử Mỹ. Vì chiến lược toàn cầu mà Mỹ phải bỏ rơi miền Nam để đổi lại sau đó là chấm dứt chiến tranh lạnh với Nga, bức tường ô nhục Bá Linh sụp đổ, khối Đông Âu tan rã. Vì “một phần trách nhiệm” nên HK đã vận động thế giới giang tay đón các thuyền nhân VN vượt biển tìm tự do, chạy trốn CS. Vì lý do đó, cộng đồng Việt Nam có vẻ có một vị trí khá “đặc biệt”. Điều ‘đặc biệt’ đó sẽ là ‘tốt’ đối với người Mỹ da trắng này và lại ‘không tốt’ với người Mỹ da trắng kia.

Mọi sắc tộc đều có nghĩa vụ đóng góp vào sự thịnh vượng chung của quốc gia HK. Mỗi sắc tộc là một bông hoa nhỏ trong một vườn hoa lớn. Nếu ai đó viếng thăm khu vườn Hiệp Chủng Quốc HK thì họ rất thú vị khi đến thăm khu Trung Hoa ở Newyork hoặc khi trung tâm Phước Lộc Thọ thuộc Little Sài Gòn tức Việt Nam.

Vì thế, tôi nghĩ rằng, mỗi khi biểu tình bày tỏ một ý kiến nào đó, chúng ta nên dung hòa như sau: cầm một “lá cờ kép”. “Lá cờ kép” là có 2 lá cờ: cờ Mỹ to ở trên và cờ VN nhỏ hơn ở dưới. Cũng có chữ VN ở cờ. Điều đó cho mọi người nhận ra rằng: đây là người Mỹ gốc Việt. Chúng tôi có quê hương hiện nay là HK (to, ở trên) và quê hương cũ là VN ( nhỏ hơn, ở dưới)

Hãy thử tưởng tượng xem, người Mỹ da trắng thường khó phân biệt được người Châu Á trên đường phố là Nhật, là Hàn, là Thái Lan hay Việt Nam …Do đó khi chúng ta cầm lá cờ kép Mỹ-Việt thì mọi người sẽ nhận ra ngay: đây là bông hoa Việt trong vườn hoa Hiệp Chủng Quốc HK!

Cũng được xin nhắc nhở: lá cờ vàng đang được tung bay tại nhiều thành phố lớn khắp thế giới chỉ là cờ của cộng đồng người Việt. Lá cờ ấy tượng trưng cho Tự Do-Dân Chủ- Nhân Quyền. Lá cờ ấy không phải là tượng trưng cho VNCH vì quốc gia ấy đã không còn trên bản đồ thế giới!

Tôi tưởng tượng như sau: TT Trump, khi xem hình thì TT không cần ai giải thích, TT sẽ vui mừng thốt lên “Ô, mọi người xem này, người Mỹ gốc Việt biểu tình đòi Reopen ở Saccramento, ở Texas, ở Virginia, ở Michigan, ở Florida và có cả ở Oregon”.

Như thế chúng ta ĐÃ CHỨNG TỎ ĐƯỢC CHO TT TRUMP BIẾT, CỘNG ĐỒNG NGƯỜI MỸ-VIỆT ĐANG ĐỨNG SAU LƯNG ÔNG!

Còn tại các sinh hoạt riêng của cộng đồng thì đương nhiên chúng ta vẫn treo hai cá cờ như nhau, song song.

Trên đây chỉ là suy nghĩ cá nhân của tôi. Đương nhiên quyền quyết định sẽ thuộc về Ban Tổ Chức của nhóm người biểu tình.

Để biết tháng Năm , tháng Di Sản của người Châu Á- Thái Bình Dương, mời xem link sau:

https://www.phila.gov/2020-05-11-thang-5-la-thang-di-san-nguoi-my-chau-a-thai-binh-duong/

Hoàng Lan Chi

5/2020

PS : Tháng 5, tháng Di Sản người Mỹ gốc Á Thái Bình Dương khoảng 2010 gì đó, anh chị Bùi Dương Liêm -Bé Bảy của Đài Truyền Hình Hoa Thịnh Đốn ( tức là TV của Virginia phải dành cho mỗi sắc tộc 1-2 buổi/ 1 tuần) có mời Hoàng Lan Chi đến …cắm hoa. Để HLC nhờ chị Bé Bảy cho link.

This entry was posted in Tạp Ghi. Bookmark the permalink.