Vũ Đức Nghiêm, Một đời gọi người yêu dấu

Đài Việt Nam Hải Ngoại
Phát thanh từ Hoa Thịnh Đốn

Chương trình Sáng Tác Mới
Nguyễn Đăng Tuấn phụ trách
Phát thanh tối thứ bẩy hàng tuần từ 10g30

Chủ đề “Vũ Đức Nghiêm, một đời gọi người yêu dấu ”

Biên sọan: Hoàng Lan Chi
Thực Hiện:  Hoàng Lan Chi

Xin rê mouse vào link sau để nghe

http://thuvientoancau.org/HoangLanChi/NhacChuDe/VuDucNghiemMoiDoiGNYD.mp3

 
Vũ Đức Nghiêm –Thanh Lan
 
 
Kính thưa quý vị, chương trình Sáng Tác Mới kỳ 208 xin được gửi đến quý vị chủ đề

“Vũ Đức Nghiêm, một đời gọi người yêu dấu”.

Trong chương trình hôm nay, Lan Chi xin gửi đến quý vị các sáng tác mới của Vũ Đức Nghiêm và một sáng tác cũ  nổi tiếng từ trước 75 của ông cùng các tâm tình của :

1) Tâm tình của nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm
2) Tâm tình Thanh Lan và giọng hát Thanh Lan qua 2 nhạc phẩm, “Gọi Người Yêu Dấu” của Vũ Đức Nghiêm, “Hương Ngọc Lan” (phổ thơ Thanh Lan)
3) Tâm tình của ký giả Bùi Bảo Trúc về “Gọi người yêu dấu”
4) Tâm tình của nhà thơ Cao Tiêu tức Đại tá Hòang Ngọc Tiêu, Cục Trtưởng Cục Tâm Lý Chiến về nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm.
5) Tâm tình nhạc sĩ Thanh Trang với nhạc phẩm “Sao đêm lung linh”
6) Nhạc sĩ/Bác Sĩ Phạm Anh Dũng với “Vùng trời kỷ niệm”
7) Nhà văn Vũ Trung Hiền, bào đệ nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm với “Mai em, anh về”
8) Nhà phê bình Lê Hữu về “Đóa hồng cho người yêu dấu” và “Tâm Khúc Đếm Sao”, hai nhạc phẩm của nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm dành cho người bạn đời.
9) Vũ Đức Nghiêm tâm tình với Hoàng Lan Chi

Các đọan tâm tình được trích từ video “Vũ Đức Nghiêm nửa thế kỷ âm nhạc” do nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm gửi tặng Hoàng Lan Chi năm 2005.

Và các ca sĩ Tuấn Ngọc, Nguyễn Hoàng Hương, Bích Liên

Vâng, thưa quý vị nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm không xa lạ. Với nhạc phẩm “Gọi người yêu dấu” xuất hiện thập niên 70 và nhanh chóng được giới trẻ Sài Gòn thuở ấy đón nhận nồng nhiệt qua tiếng hát học trò Thanh Lan.

Sau 1975, như bao quân nhân khác, nhạc sĩ cũng bị VC cầm tù hơn 10 năm. Ngay trong khi ở tù ông vẫn tiếp tục sáng tác và khi định cư ở thung lũng hoa vàng San Jose, âm nhạc của ông vẫn chẩy nhẹ nhàng và mong manh như một cành lan.

Nếu thuở ấy, gọi người yêu dấu, một đóa lan xứ sương mù Đà Lạt thì 40 năm sau, nhạc sĩ dâng một đóa hồng cho người bạn đời yêu dấu ở thung lũng hoa vàng. Yêu dấu ngày xưa chỉ còn trong kỷ niệm, yêu dấu bây giờ gắn bó trăm năm. Một đời sống cho âm nhạc, người tình và người vợ, Vũ Đức Nghiêm trung thành với tất cả và gọi yêu dấu cho hết thẩy.

Bây giờ xin quý vị theo dõi chương trình  của chúng tôi.

Vũ Đức Nghiêm viết nhạc rất sớm. Nhưng ông bắt đầu được biết đến nhiều khi TL hát GNYD. Lúc đó là vào khỏang thập niên 70.

Ký giả Bùi Bảo Trúc đã có những lời rất đẹp về nhạc phẩm này. Vâng, những tình khúc nổi tiếng có một cuộc sống bất tử chính là ở sự độ lượng của những người vợ Việt Nam.

Bùi Bảo Trúc nói: …xin cảm ơn chị Vũ Đức Nghiêm vì sự độ lượng của chị…
 
 

 
Ký giả Bùi Bảo Trúc
 
 

Năm 2005 trong một đêm nhạc Vũ Đức Nghiêm, nhạc sĩ đã lên sân khấu trao hai đóa hồng cho ca sĩ Thanh Lan mà ông vẫn âu yếm gọi “Cô bé” như 40 năm xưa

Vũ Đức Nghiêm cảm ơn Thanh Lan

Kể về Vũ Đức Nghiêm nhà thơ Cao Tiêu tức Đại Tá Hoàng Ngọc Tiêu , Cục trưởng Cục Tâm Lý Chiến đã kể về thiếu úy Vũ Đức Nghiêm của những ngày xưa như sau

Nhà thơ Cao Tiêu nói: thiếu úy Vũ Đức Nghiêm  đến trình diện trước với cây đàn và …
 
 

 
Nhà thơ Cao Tiêu
 
 

Vâng, ba lô đến sau và người thì trình diện cấp trên trước cùng với cây đàn. Điều đó nói lên niềm đam mê âm nhạc của Vũ Đức Nghiêm sâu đậm chừng nào. Có lẽ những kỷ niêm ấy còn đọng mãi và nhạc sĩ đã viết Vùng Trời Kỷ Niệm mà quý vị sẽ nghe sau đây qua giọng hát của Bác Sĩ /nhạc sĩ Phạm Anh Dũng là một đàn em rất thuơng mến của Vũ Đức Nghiêm và sau đó là tiếng hát Nguyễn Hòang Hương.

Phạm Anh Dũng – Nguyễn Hòang Hương- nhạc phẩm Vùng Trời Kỷ Niệm
 
 

 
Phạm Anh Dũng

Khi được định cư tại Hoa Kỳ Vũ Đức Nghiêm sáng tác vừa tình ca và cả thánh ca để vinh danh Thiên Chúa. Những nhạc phẩm sáng tác như một lời tự kỷ ám thị nhưng lai rất có ảnh hưởng với Thanh Lan. Cô tâm sự rằng, bản nhạc đã giúp cô đứng vững trong cuộc đời sau bao vùi dập.

Thanh Lan tâm sự và hát “Vững bước đi trên khổ đau”

Nhạc sĩ Thanh trang lại ưa thích tình ca Vũ Đức Nghiêm hơn. Khi chọn nhạc phẩm “Sao đêm lung linh”, nhạc sĩ TT đã không nén được tò mò vì Vũ Đức Nghiêm viết “Sao đêm như giọt nước mắt” và đã hỏi Vũ Đức Nghiêm.

Thanh Trang tâm tình và hát “Sao đêm lung linh”
 

 
Thanh Trang

Thung lũng hoa vàng nơi Vũ Đức Nghiêm định cư đem đến cho nhạc sĩ nhiều cảm xúc. Mời quý vị nghe “Mùa Xuân Thung Lũng Hoa Vàng” qua tiếng hát Nguyễn Hoàng Hương.

Thanh Lan hát và TL làm thơ. Hoàng Lan Chi cũng có một tập thơ của ca sĩ TL khi cô đến Hoa Thịnh Đốn trình diễn vào năm 2005. Một trong các bài thơ của Thanh Lan là bài viết về loài hoa cô mang tên và Vũ Đức Nghiêm đã ưu ái phổ nhạc bài thơ này bằng âm diệu nhẹ nhàng thường lệ của Vũ Đức Nghiêm nhưng có mong manh như một nhành lan không thì có lẽ Hoàng Lan Chi xin nhường quyền thẩm định đó cho quý thính giả!

Thanh Lan với Hương Hoa Ngọc Lan- thơ Thanh Lan nhạc Vũ Đức Nghiêm.

Dâng Tình là  một nhạc phẩm mới được viết sau này của Vũ Đức Nghiêm mà Hoàng Lan Chi rất thích vì nốt nhạc có chút gì đó sang trọng và thâm trầm chứ không chỉ trữ tình mênh mang như “Gọi Nguời Yêu Dấu” viết cách đó 40 năm

Dâng Tình-Bích Liên hát
 

 
Bích Liên
 
Ký giả Bùi Bảo Trúc ngỏ lời cảm ơn phu nhân nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm về sự độ lượng của bà để nhạc phẩm GNYD được sống và sau bao năm chung sống vói bao cay đắng ngọt bùi, Vũ Đức Nghiêm đã viết “Đóa Hồng Cho Người Yêu Dấu” và “Tâm Khúc Đêm Sao” để tặng vợ. Nhạc phẩm không thướt tha không mềm mại không lãng mạn mà là những lời chân tình gửi người bạn đời. Nhà phê bình Lê hữu đã có những nhận xét rất đẹp cho nhạc phẩm này như sau:

Lê Hữu nói…
Tâm Khúc Đêm Sao- Hạ Vân

Trong đêm nhạc kỷ niệm nhạc Vũ Đức Nghiêm năm 2005, bào đệ nhạc sĩ là nhà văn Vũ Trung Hiền đã hát nhạc phẩm “Mai anh về”.  Đây là nhạc phẩm mà Vũ Đức Nghiêm viết khi còn ở tù để hẹn với người bạn đời về một ngày xum họp. Trong nhạc phẩm này có lời  “xin làm cỏ biếc vuơng chân người”. Quả là những lời rất đẹp rất tình cho người tình trăm năm của Vũ Đức Nghiêm

Vũ Trung Hiền với Mai em, Anh Về
 
 

Vâng, kính thưa quý vị như Lê Hữu nói, nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm xứng đáng được chúng ta gửi tặng một đóa hồng với nhạc phẩm Đóa Hồng Cho Người Yêu Dấu khi viết về cho phu nhân và cũng xứng đáng để chúng ta tặng thêm một nhành lan khi 40 năm trước đây với nhạc phẩm Gọi Ngừơi Yêu Dấu.

Và kết thúc chương trình chủ đề “Vũ Đức Nghiêm, một đời gọi người yêu dấu” Hoàng Lan Chi xin mời quý vị nghe nhạc phẩm này qua tiếng hát Tuấn Ngọc. Với chương trình này, Lan Chi nghĩ rằng nếu như Nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm đã làm cây tùng che chở trong đoạn đời về trước, làm cỏ biếc vương chân trong đoạn đời về sau cho đóa hồng yêu dấu của nhạc sĩ  và Vũ Trung Hiền đốt lên ngọn lửa ân tình; thì  Hoàng Lan Chi xin làm một ngọn gió mong manh, đưa những tình ân ấy trôi xa…

Tuấn Ngọc- Gọi người yêu dấu

Trước khi tạm biệt xin quý thính giả theo dõi trò chuyện nhỏ giữa nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm và Hoàng Lan Chi

HLC: Anh nghĩ sao với cái tên mà Lan Chi đặt cho chương trình “ Vũ Đức Nghiêm một đời gọi người yêu dấu?”
VDN: …

HLC: Anh nghĩ sao khi Lan Chi viết như thế này “Nếu thuở ấy, gọi người yêu dấu, một đóa lan xứ sương mù Đà Lạt thì 40 năm sau, nhạc sĩ dâng một đóa hồng cho người bạn đời yêu dấu ở thung lũng hoa vàng. Yêu dấu ngày xưa chỉ còn trong kỷ niệm, yêu dấu bây giờ gắn bó trăm năm. Một đời sống cho âm nhạc, người tình và người vợ, Vũ Đức Nghiêm trung thành với tất cả và gọi yêu dấu cho hết thẩy” ?
VDN:

HLC: Khi làm chương trình xem đến đọan anh tặng hoa và goi ca sĩ Thanh Lan là cô bé, Lan Chi bật cuời vì khi gọi phone cho Lan Chi, anh cũng hay gọi Lan Chi là bé. Anh quên mất cả Thanh Lan và Lan Chi đều là …là bà ngọai của “cô bé’ rồi ư?
VDN:

Chuơng trình Sáng Tác Mới kỳ 208 đến đây xin tạm ngưng. Hoàng Lan Chi xin trân trọng kính chào và hẹn tái ngộ.

This entry was posted in Sáng Tác Mới. Bookmark the permalink.