Thư Ngỏ

 Hoàng Lan Chi trân trọng chào quý thân hữu ghé thăm.

Xin xem Menu chính ở banner của web site với các mục Văn Học Nghệ Thuật,  Âm nhạc và Truyền Hình , Thân Hữu..Click vào mỗi mục, sẽ có các mục phụ.

Tiểu sử: click vào  đây: Tiểu Sử

Hình Ảnh từ 1954 đến nay: click vào đây:   Giòng Thời Gian Từ 1954

Click vào mỗi mục dưới đây, ở bên phải, để xem nội dung của mục đó và chọn bài để xem:

Ngoài ra còn có: Các bài mới, Các bài được đọc nhiều nhất, các youtube (HLC phỏng vấn).

Liên lạc:  hoanglanchi@gmail.com

Posted in LanChiYesterday | Comments Off on Thư Ngỏ

Hướng Dẫn Tạo Blog với WordPress

Làm Blog Với WordPress

Lời mở đầu:

Tôi là người dốt computer vì đã lớn tuổi, không có điều kiện để học “tử tế” từ đầu, nghĩa là “mất căn bản”. Những gì tôi biết là tôi tự tìm tòi, quá lắm thì hỏi “đệ tử”.

Làm 1 blog với wordpres cũng vậy. Tôi đọc tiếng Việt ở cộng đồng WordPress Việt Nam, muốn đâu cái điền ( điên cái đầu) vì bọn trẻ viết cho người khá giỏi computer chứ không phải cho người ngu như tôi.

Continue reading

Posted in Hướng Dẫn Làm Blog | Comments Off on Hướng Dẫn Tạo Blog với WordPress

A nice garden is a contribution to society- Oct 23, 2021

Lanchi Hoang

A nice garden is a contribution to society

My Garden has 5 sections

Mini cactus section

Seasonnal Section

Water Section

Rose Section

 

Fruit Section

 

I love my garden and I am grateful that the government has helped me to rent this place at a great price. This is an excellent example that the Australian government has a great program to help lower income people. To give back, I always try to live by the Australian rules and laws. Besides that, I think building a small garden is a healthy option for me as well as a small contribution to society. When the seniors walk in the morning and the school children pass by in the afternoon, they can enjoy my garden and that will help with their health in general, correct?

Oh, my nice garden is a contribution to society!

That’s my payback to the society!

Posted in Tạp Ghi | Comments Off on A nice garden is a contribution to society- Oct 23, 2021

HLC- Mối Tình hoa dâm bụt 55 năm sau- Oct 22, 2021

Trích LanChiYesterday-Những vụn vặt đời sống quanh tôi

MỐI TÌNH HOA DÂM BỤT 55 NĂM SAU

Có lẽ ai trong chúng ta đều biết hoa dâm bụt vì loài hoa này rất phổ biến ở cả thôn quê và thành thị. Hoa này hay được trồng làm hàng rào.

Tôi yêu hoa dâm bụt cũng vì cả tuổi thơ gắn bó với hoa. Con đường đi học thưở lên sáu rất thanh bình, êm ả vì gần như ven đô ( tỉnh Gia Định). Hoa dâm bụt có nhiều mầu nhưng phổ biến nhất có lẽ là mầu đỏ. Sau này khi có dịp về quê Bến Tre một cô bạn, tôi được ngắm những bông "bụp" ( người Nam gọi vậy) rất to và nhiều mầu đẹp vô cùng. Chỉ tiếc là hoa dâm bụt mau tàn. Đời sống chỉ một ngày.

Hoa dâm bụt đọng lâu trong tôi vì còn là một kỷ niệm thuở mới mài gót guốc trên sân trường đại học. Thuở ấy tôi học chứng chỉ SPCN của Đại Học Khoa Học Sài Gòn. Trong 5 môn thực tập có thực tập thực vật. Thời đó, chúng tôi gọi môn động vật, thực vật. Bài thực tập đầu tiên là mổ hoa dâm bụt.

Tôi vốn là một học sinh rất chăm chỉ siêng năng kể cả khi đã già nên không chỉ học ở trường mà tôi còn tìm cách thực tập thêm cho giỏi. Thế là tôi lang thang đi vào xóm trong qua nhiều ngóc ngách để tìm xem nhà ai có hoa dâm bụt thì xin ít hoa về học trong kính hiển vi. Hồi đó chúng tôi chỉ được thực tập trong phòng chứ không có kính hiển vi ở nhà nhưng tôi khéo ngoại giao với ông coi phòng thực tập nên trưa ở lại, ông cho phép nhóm chúng tôi được dùng kính hiển vi để học thêm.

Khi đi lang thang trong xóm tôi gặp một nhà có rất nhiều hoa dâm bụt đẹp vô cùng. Tôi là người "rất ngoan" từ bé nghĩa là không ăn trộm bao giờ cả nên cứ loay hoay nhìn khe cổng, bấm chuông để xin mà không ai trả lời cả. Cuối cùng tôi đành làm kẻ trộm bất đắc dĩ. Vừa mới nhón chân hái được ít hoa thì một tiếng nói vang lên sau lưng "Ơ hay, hoa nhà người ta mà lại ăn trộm là sao nhỉ?" . Tôi quay lại và ngượng đỏ cả mặt vì đó là một tên masculin có lẽ chỉ hơn tôi vài tuổi. Tôi ấp úng " Đâu có’. Mà ngày xưa mình khờ, ngồ và tồ kinh khủng. 18 tuổi chứ đâu phải nhỏ nhít gì nhưng hoàn toàn ngốc nghếch, đâu phải như con gái thời nay! Tên "phải gió" tiếp tục "Lại đâu có. Thế cái gì trên tay thế?". Tôi cãi "Hoa. Nhưng tôi đâu có ăn trộm?". "Tên phải gió" cười cười " Thế cô đưa giấy chứng nhận tôi ký tên là tôi tặng cô đi. Không có, đúng không? Thế là ăn trộm chứ còn gì nữa"!!

Chỉ cần nghe ngôn ngữ của "tên phải gió" ấy, các bạn đã đoán được hắn "made in Bắc Kỳ 54" rồi đúng không? Chỉ có dân Bắc Kỳ mới có cái giọng điệu đó. Nói thật hồi đó tôi khờ quá nên thua hắn chứ bây giờ thì còn lâu nhé. Tôi sẽ cong cớn "Anh là cái thá gì mà tôi phải có giấy tặng hoa từ anh. Chẳng qua tôi đi ngang, gió đưa hoa sắp rụng nên tôi nhón chân đỡ cho hoa nhà anh khỏi tơi tả một đời hoa mà thôi" !! Bảo đảm với các bạn đó là kiểu "trả treo" của con gái Bắc 54 đó. Chẳng qua HLC học Gia Long nên cũng mất cái chất "đanh đá cá cầy" của con gái Bắc rồi!

Trở lại. Vì ngày đó HLC rất ngu nên ngớ ra và ấp úng "Tôi có bấm chuông nhưng không có ai cả. Tôi cần hoa để học!"

Giời ơi, các bạn có thể tưởng tượng cái "tên phải gió ấy" có vẻ mừng như bắt được vàng ý. Hắn nhìn tôi chăm chăm " Ơ, hóa ra tìm hoa dâm bụt để học cơ à. Chả hiểu cái trường nào lại dậy nữ sinh nghiên cứu hoa dâm bụt nhỉ. Hoa gì mà "dâm" lại còn "bụt" nữa, thế mà cũng học!"

Tôi lại tức điên mà quá ngu nên không trả lời được hắn. Cái mồm mép hắn như thế thì làm sao "Quỳnh Giao, người ngoan nhất nước" (cái này là do ông anh rể hồi đó đặt nhe vì ổng thấy tôi ngày xưa ngu ơi là ngu mà!) đối đáp lại được cơ chứ. Tôi chỉ biết "phân bua rất chân thành" " Có chứ. Tôi học SPCN ở Khoa Học. Chúng tôi phải mổ thân hoa dâm bụt".

Đến phiên "tên phải gió" trố mắt "Ơ hay, cô mà học đại học rồi cơ à?’ . Tôi chỉ dạ. Đã nói ngày xưa ngoan vô cùng tận mà. Có phải "bà chằng" như bây giờ đâu. Tên phải gió "nhún vai" " Ờ thôi tin cô vậy chứ mặt cô chỉ học đệ tam là cùng".

Bố khỉ. Đấy cái buổi đầu tiên đi hái hoa để học của tôi đấy. "Tên phải gió" sau đó mở cổng vào nhà lấy dao, lấy bao nylon ra và chặt cho tôi vài cành và còn "cadeau" thêm một mớ hoa dâm bụt.

Sau lần đó tôi không bao giờ trở lại. Nhà đó cũng khá xa nhà tôi và đường đến ngoắt ngoéo nên tôi cũng không có dip nào đụng độ hắn. Ngày đó tôi chăm học lắm. Học là ưu tiên số một. Không có chuyện bồ bịch lăng nhăng gì cả. Có mà bị cạo đầu!

Một năm sau, khi viết truyện ngắn cho báo Tiếng Vang kiếm tiền tiêu vặt vào hè tôi nhớ lại chuyện cũ và đã thêu dệt thành một câu chuyện tình lâm ly bi đát đúng mode thời đó: đôi trẻ yêu nhau nhưng bị ngăn cấm vì "anh là người ngoại đạo"!! Tựa của câu chuyện là "Mối Tình Hoa Dâm Bụt’!

Từ 1966, năm tôi học SPCN đến nay, 2021, là 55 năm!

Sáng hôm nay trời rất đẹp vì đang là mùa Xuân, tôi chợt thấy dâm bụt bên hiên nhà nở hoa đẹp quá. Nhà này có đến ba cội dâm bụt lớn. Rất "lão". Từ phòng ăn tôi có thể nhìn thấy mầu hoa đỏ qua vuông cửa sổ. Ngắm hoa và tôi nhớ lại chuyện ngày xưa.

Ngày xưa, có một cô bé rất tồ và ngố hái trộm hoa dâm bụt rồi sau đó viết văn thêu dệt thành "Mối Tình Hoa Dâm Bụt" khá lâm ly bi đát và ngày nay có một lão bà đeo kính lão ngồi gõ lách cách cho "đám em của chị Hai" và "đám cháu của cô Lan Chi" nghe về một quãng thời gian mầu hồng phấn của tuổi mười tám!

Hoàng Lan Chi

10/2021

Posted in Tạp Ghi | Comments Off on HLC- Mối Tình hoa dâm bụt 55 năm sau- Oct 22, 2021

Khanh Vũ- Các loại phân bón- Bài hay hữu ích cho người mới trồng July 27, 2021

Hoàng Lan Chi viết: Khanh Vu là cao thủ trồng hoa đã viết bài này rất hay. Tôi save lại làm tài liệu. Khanh làm table rõ ràng, dễ hiểu cho người mới trồng

Khanh Vu

thường trồng bare root như hồng 1-2 tháng đầu mình chỉ nên dùng phân bột. Sau khi cây có cành mới và lá non, mình mới từ từ dùng phân hạt. Cây con cũng vậy, sau khi mà mầm đã rụng và cũng có trên 7 lá, thân cứng cáp mình mới dùng phân hạt

N –

Nitrogen – chỉ số đầu tiên bên trái – giúp cho cây mọc lá. Rau cải cần nhiều chất này

P – Phosphorus – chỉ số chính giữa – giúp cho cây phát triển rễ và ra hoa. Nếu mình muốn cây ra hoa, tìm loại phân có số giữa cao hơn hai số kia

K – Potassium – chỉ số cuối bên phải. Chất này giúp cho thân cây khỏe mạnh, cứng cáp và chống bệnh. Nó cũng giúp cho cây đậu quả và có vị chua/ngọt

Khanh Vu superthrive tương tự như vitamin B1 nhưng tốt hơn. Mình thường dùng tưới cho cây khi cây không được khỏe hay rễ yếu. Cũng thường hay dùng bón cho cây con. Còn bone meal có calcium và potassium. Mình dùng khi trồng cây có củ (bulb) như tulip hay thược dược. Cũng có thể bón co cây ăn trái. còn epsom salt giủp cho cây hấp thụ dinh dưỡng trong đất nhanh hơn. Thường mình dùng 2tsp mỗi gallon nước tưới mỗi tháng

Posted in Tạp Ghi | Comments Off on Khanh Vũ- Các loại phân bón- Bài hay hữu ích cho người mới trồng July 27, 2021

Jacqueline Do- Hồng- Chọn giống, phân, cách trồng , tưới trị bịnh, giâm cành

Hoàng Lan Chi viết: Jacqueline Do có vườn hồng rất đẹp. Loạt bài này JD chia sẻ nhiều thứ có ích. Xin cảm ơn

Jacqueline Do

Nên chọn hồng leo loại nào?!

Có bạn hỏi mình là nên trồng hồng leo Gorgeous Gardener hay Kiss Me Kate?

Có bạn thì hỏi nên trồng Kiss Me Kate hay trồng Jasmina?

Có bạn thì hỏi nên trồng A hay trồng B?

Tóm lại, trước tiên bạn muốn điều gì? Muốn cắm bình thì nên chọn cây ra hoa từ thân mới. Phần lớn hồng leo của Meilland ra hoa từ thân cũ. Hồng leo của Kordes thì tuỳ cây. Của David Austin thì ra hoa từ thân mới.

Nếu chọn lặp hoa nhanh thì nên chọn hồng có đặc tính “continuing blooming” thay vì “repeating blooming”. Loại continuing là loại nở liên tục, còn repeating thì nở theo đợt. Hồng DA thường là nở liên tục, hồng của Meilland và Kordes thì phần lớn là nở theo đợt. Hỏi mình thích nở liên tục hay nở từng đợt thì mình thích cả hai, loại nở từng đợt thì mỗi đợt nở là super bloom, nhìn đã con mắt, nhìn vui như hội, nhìn sướng như ở thiên đàng. Loại nở liên tục thì không có super bloom nhưng luôn có hoa. Đời không có gì là hoàn hảo, chỉ là mình cân nhắc chọn cái phù hợp nhất thôi.

Hỏi mình loại nào cắm bình bền nhất? Như đã nói là đời không có gì hoàn hảo. Hồng của Meilland cắm bình hay để trên cây đều vô địch tuy nhiên do đặc tính ra hoa từ thân cũ nên cắt cắm bình rất khó, chỉ cắt được ngay mức lá đầu tiên, cành quá ngắn để cắm. Nếu cắt cành dài thì mấy đợt sau vắng hoa, vì hoa ra từ cành, cắt mất cành thì đâu còn hoa. Với lại nếu để trên cây, mùa hoa kéo dài cả tháng, nhìn rất đã mắt.

Hồng DA ra hoa từ thân mới, lại nở liên tục nhưng cắt cắm bình nhanh tàn, ngay cả để trên cây cũng nhanh tàn hơn Meilland và Kordes.

Các bạn trồng hồng leo nên nhớ hai năm đầu đừng prune cây, phải có cành mới có nhiều hoa.

Các bạn trồng hồng DA ( hồng leo và hồng bụi) thì nhớ rằng thân cành của DA luôn yếu ớt, nhìn như thiếu sức, hoa nở nặng nên đổ ngã tứ tung nhưng đó là bản chất của cây.

Mỗi cây hồng leo sẽ có chiều cao khác nhau, nhớ tìm hiểu kỹ trước khi trồng.

P/S: bài này mình sẽ add vào loạt các bài của #JacquelineDoroses , khi nào cần các bạn nhớ tìm từ khoá nha.

—————————————————————

Đây là bài về phân số 1

https://www.facebook.com/1709…/posts/10206311891712050/…

đây là bài về phân số 2

https://www.facebook.com/1709285075/posts/10206626488096763/?d=n

link youtube của Jac về phân

https://m.youtube.com/watch?v=QCRJPs-GTaQ

cách trồng hồng leo Eden

https://www.facebook.com/1709285075/posts/10206205553693666/?d=n

tưới bao nhiêu thì đủ

https://www.facebook.com/1709285075/posts/10206895385699035/?d=n

Giới thiệu sơ về hồng leo

https://www.facebook.com/1709285075/posts/10206438927207858/?d=n

Cách tạo nhiều cành cho hồng leo

https://m.youtube.com/watch?v=zFjC8XO3ABw

Cách trị bệnh black spot ở hồng

https://www.facebook.com/1709285075/posts/10207773880500856/?d=n

List các website bán giống hồng mà J mua

https://www.facebook.com/1709285075/posts/10207929505511384/?d=n

Cách sang chậu cho hồng

https://m.youtube.com/watch?v=gQ9WbEYx3CE

Cách cắt hoa tàn deadhead đúng

https://m.youtube.com/watch?v=EEXPwoiFCZU

Tại sao hồng vàng lá:

https://www.facebook.com/1709285075/posts/10208262754042389/?d=n

Cách trị thrips:

https://www.facebook.com/1709285075/posts/10208455737986867/?d=n

Cách chuẩn đoán và trị bệnh khô cành ở hồng

https://www.facebook.com/1709285075/posts/10208133579733112/?d=n

Cách giâm cành hoa hồng

https://www.facebook.com/1709285075/posts/10207406036984998/?d=n

Các bước căn bản trong trồng trọt

https://www.facebook.com/1709285075/posts/10206026918827906/?d=n

Nên chọn loại hồng leo nào

https://www.facebook.com/1709285075/posts/10209143808148191/?d=n

Posted in Tạp Ghi | Comments Off on Jacqueline Do- Hồng- Chọn giống, phân, cách trồng , tưới trị bịnh, giâm cành

Đi Chùa Đại Tùng Quang ghẹo tượng

Click link Rumble:

 

https://rumble.com/vj3x2d-i-cha-bt-chc-tng.html

Posted in Phim Truyền Hình | Comments Off on Đi Chùa Đại Tùng Quang ghẹo tượng

HLC- “Em không thể để chị Hai mất em”- Viết cho Liễu M ạch- June 25, 2021

Hoàng Lan Chi

EM KHÔNG THỂ ĐỂ CHỊ HAI MẤT EM

Đó là câu nói cuối cùng của tôi cho một người phụ nữ đẹp.

Cô ấy là bạn Facebook.

Cô ấy thích tôi vì cùng ủng hộ Trump

Cô ấy ban đầu làm tôi ngỡ là đàn ông vì tính tình không nhu mì, ngôn ngữ thì mạnh bạo, ưa chửi bới nặng nề.

Một ngày cô ấy post hình cũ. Tôi ngạc nhiên quá.

Vì sao ư?

Vì đó là một vẻ đẹp "lạ". Không phải vẻ đẹp thuần túy VN. Khi tìm hiểu thì quả đúng thế. Cô ấy là người Hoa lai Pháp. Có nghĩa cô có ba giòng máu: Việt, Hoa, Pháp.

Đôi mắt to. Sống mũi cao. Đôi môi hơi dày, mọng. rất gợi cảm. Thân hình thanh tú, thon thả.

Tôi gọi ngay cho cô ấy. Sau khi khen ngợi, trầm trồ nhan sắc của nàng, tôi bắt đầu " luân lý giáo khoa thư"!

Em ấy rất ngoan. Em không cãi. Em nghe lời tôi. Có lần em làm tôi bật cười vì câu comment này trong Facebook của tôi " Thôi đi chỗ khác chửi bọn Dân Chủ. Ở đây nhà chị Hai, không được chửi tục"!!!!

Thỉnh thoảng vẫn gọi cho nhau. Em post một hình cũ và comment "Hồi đó em có kiểu tóc xù y chang chị Hai".

Cách đây hai năm, em gọi, báo tin không vui. Chuẩn bị chữa ung thư.

Thời gian trôi. Em chỉ thỉnh thoảng vào Facebook của tôi và tôi yên chí em bình an. Sau bầu cử 2020, tôi buồn, không thiết tha xem tin nhiều. Mấy tháng này lại dọn nhà một mình nên cũng ít lên Facebook.

Hôm kia, đọc tin nhắn "Chị rảnh gọi lại em" thì tôi linh cảm chuyện không lành. Quả đúng vậy. Ung thư di căn 10 cục. Em yêu cầu Bác Sĩ chữa 2 cục cho em dễ ăn.

Em cũng chích vaccine covid. Tôi la " em đâu cần vaccine vì em không du lịch, không đi làm. Em đang yếu, đang chữa ung thư thì chích vaccine làm gì". Em kể và tôi khuyên:

-Em làm như chị Hai. Xay đồ ăn ra thì nuốt dễ hơn là nhai

-Trước khi nuốt, ngồi thiền, nhớ đến Phật bà, niệm Phật. Rồi tự kỷ " Tôi sẽ không thấy đắng. Tôi sẽ ăn được. Tôi sẽ khỏe lại". Dùng ý chí nghị lực để "răn đe cơ thể". Sau đó ngậm một viên kẹo the một chút xíu thôi rồi bịt mũi nuốt đồ ăn. Tôi đã có kinh nghiệm: khi bịt mũi thì không thấy đắng, không thấy mùi để muốn ói.

-Thích gì thì làm. Nghe nhạc, xem phim, ngắm hoa.. Không xem tin thời sự nữa.

-Phải tự nhủ " Tôi phải khỏe. Tôi phải sống"

Rồi tôi nói câu này. Khi nói thì nghẹn ngào vì "bà chằng" "khóc" rồi "Em không được để chị Hai mất em. Em biết là chị Hai yêu em"

Liễu cũng khóc. "Chị Hai, I love you. Bác Sĩ nói em chỉ còn 1 tháng tới 1 năm. Em nghĩ em phải gọi và báo cho chị Hai biết".

Tôi " Em làm đúng. Một anh bạn chị không báo và chị giận anh ấy lắm. Em hãy ăn uống như chị Hai nói. Chị Hai mong, em sẽ text như sau: em đã ăn được theo kiểu chị Hai chỉ cho không thấy muốn ói, không thấy đắng".

Người em Facebook, người phụ nữ đẹp ấy là Liễu Mạch

Liễu ơi, chị Hai viết bài nhỏ này cho em. Thương yêu em rất nhiều

Posted in Tạp Ghi | Comments Off on HLC- “Em không thể để chị Hai mất em”- Viết cho Liễu M ạch- June 25, 2021

HLC- Mùa đông hoa vẫn nở tưng bừng, lá vẫn đỏ và hồng vẫn nũng n ịu- June 24, 2021

Hoàng Lan Chi

MỘT MÙA ĐÔNG HOA VẪN NỞ TƯNG BỪNG

Bây giờ nơi tôi ở là mùa Đông. Dường như số người thích mùa Đông đếm trên đầu ngón tay. Đa số thích Xuân hoặc Thu. Nói nào nay, đất trời cũng công bằng. Xuân Hạ Thu Đông rồi lại Xuân Hạ Thu Đông. Mầm non nảy chồi, lớn lên, rực rỡ, rồi úa vàng và cuối cùng ra đi. Chu kỳ mới lại bắt đầu.

Xưa, 2004, những ngày ở Virginia tôi vẫn yêu mùa Đông như những mùa khác. Có gì lạ đâu. Vì mùa Đông có tuyết. Khi ngắm tuyết rơi mới thấy mùa Đông đẹp làm sao. Khi ngắm cả một dãy núi mờ xa phủ tuyết trắng xóa mới thấy mùa Đông đẹp làm sao. Khi ngắm những mái nhà ban đêm phủ đầy tuyết trắng mới thấy mùa Đông đẹp làm sao. Và diễm lệ nhất khi buổi sáng những cây trơ cành phủ tuyết bị đông đá và khi ấy cây lấp lánh màu dưới nắng mặt trời thì mới thấy mùa Đông tuyệt vời quá. Thôi hãy cứ thưởng thức những nét đẹp ấy và đừng nghĩ đến việc phải cào tuyết, việc nhìn những con đường lầy lội tuyết tan. Phải thế không.

Khi chuyển về CA, một anh bạn đã than thở dùm tôi "Lan Chi ơi, CA không đủ bốn mùa như VA đâu". Đúng thế, mùa đông ở California vùng tôi ở không có tuyết nên không đẹp như Virginia. Bắc CA có thể có.

Brisbane cũng không có tuyết. Queesland là sunshine state của Úc Châu. Mùa đông Brisbane không quá lạnh giá. Ban ngày vẫn nắng khá ấm. Hoa vẫn nở và chim vẫn hót. Nhiều cây lá vẫn xanh.

Sáng nay có một cặp chim um sùm trước ngõ. Tôi đi ra và hỏi "Chuyện gì thế? Các con cãi nhau hay khen vườn bà đẹp vậy??" Con chim ngoái nhìn tôi rồi bay đi. "Rõ là con ranh". Tôi nói vậy. Con chim thứ hai bay đến, đậu ở cành hoa, nghiêng đầu nhìn tôi. Có lẽ nó muốn nói "Bà ơi đừng chấp vợ con bà nhé!". Mấy hôm nay, hai con chim này cứ đến vườn tôi líu lo trò chuyện với nhau. Chắc vợ chồng son. Tôi nhớ ở nhà cũ, chim cũng làm tổ ở vườn. Gần nhà hiện nay là công viên. Tôi chưa đến bao giờ vì còn mải dọn dẹp, sắp xếp, làm vườn cho nhà mới. Sao chim không vào công viên tình tự mà lại đến vườn tôi? Phải chăng vì mầu hoa rực rỡ. Phải chăng vì giàn đèn lấp lánh.

Xem này, vườn hồng nhỏ của tôi xinh không nào? Tôi dự định chỉ làm hai vườn hồng nhỏ này thôi. Tuổi già và tay đau không đủ sức làm nhiều. Còn thì trồng hai hồng leo. Một ở hàng rào phía trước và một cho leo giàn lưới cáo bên hông vì tôi thích nhà thơm ngát mùi hồng. Vẫn là khung vườn tím nhé. À tôi đã sơn hai cánh cổng mầu tím.

Cạnh mini vườn hồng là vùng của cactus. Kệ ba tầng mua ở net về cũng sơn tím.

Ngay giữa sân trước có cây hoa sứ khá lớn. Mùa đông lá rụng hết nhưng mùa xuân lá sứ lớn sẽ phủ bóng râm cho cây ở dưới nên tôi làm một giàn đủ thứ: ngay gốc là nhiều loại "couleur". Một vòng mulch đỏ rồi một vòng sỏi trắng. Ngoài cùng là nhiều chậu mười giờ, petunia và vài loại khác. Bảo đảm vào mùa Hè, mười giờ nở sẽ rất đẹp. Ngoài cùng là hàng rào nho nhỏ xinh xinh. Tôi treo nhiều loại hoa be bé như pensee. Đặc biệt nhất, hàng dây chăng đèn solar, nấm solar làm ban đêm góc vườn nhỏ này lấp lánh rất đẹp.

Lủng lẳng đèn solar, nấm mầu xanh, xe đạp hoa

Ban đêm rất đẹp

Chiếc xe đạp chở tuổi thơ đuổi bướm hái hoa

Cô công chúa tí hon bên con heo bự và pensee tím

Công chúa Thủy Tề dưới giàn "couleur" màu rất tươi dù mùa Đông

Màu lá đỏ rất đẹp bên "cỏ Lan Chi"

Hai bông hoa solar này ban đêm rất đẹp

Một góc carpot. Hai bông hoa solar lấp lánh ban đêm

Kệ 3 tầng tam giác vòng cung mua ở net.

Hoa vẫn tưng bừng kệ cho gió lạnh mùa đông

Bonsai Sứ Thái vẫn đơm hoa

Cũng vẫn là "couleur" lá xanh đỏ

Quỳnh Sen hồng và đỏ

Chị họ nói chị phục tôi lăn lông lốc vì chị không đủ can đảm "làm nông dân" như tôi được . Ừ nhỉ, phải có đam mê lắm mới làm "nông dân" được. Tôi không có kiến thức gì về cây cối hoa lá. Cứ trồng đại và may mắn hoa nở tưng bừng. Quỳnh Sen hồng mua ba năm trước, mỗi năm đều trở lại với hoa tưng bừng. Mười giờ cũng rực rỡ. Hồng cũng nũng nịu.

Tôi chỉ có dăm cây ăn trái grafted để ngắm cho vui. Hy vọng năm nay khế ngọt sẽ có trái. Hoa khế rất xinh. Nho nhỏ.

Ông Huỳnh Bá Phụng hứa tặng tôi hai cây cờ vàng và Úc. Tôi còn cần một cờ Mỹ. Tôi có đến ba quốc tịch cơ mà. Tôi thích cờ vàng có phông phía sau là chợ Bến Thành. Cờ Úc thì là phông là biểu tượng ở Sydney. Còn Tượng Nữ Thần Tự Do sẽ là cho cờ Mỹ. Nhưng sức tôi làm không nổi vì tay không khỏe. Thôi thì tôi sẽ làm một khu cactus vì cactus giống cấu trúc hoa hồng và sẽ kết hợp với ba lá cờ.

Người xưa, Nguyễn Công Trứ, nói "Tri túc, tiện túc, đãi túc, hà thời túc. Tri nhàn, tiện nhàn, đãi nhàn, hà thời nhàn". Giờ này, tôi tạm quên Dân Chủ dù tôi vẫn rất yêu Tổng Thống 45 Trump và tôi "tri nhàn" với những gì nho nhỏ, xinh xinh, vừa sức tôi chăm sóc.

Chỉ thế thôi.

Hoàng Lan Chi

6/2021

Posted in Tạp Ghi | Comments Off on HLC- Mùa đông hoa vẫn nở tưng bừng, lá vẫn đỏ và hồng vẫn nũng n ịu- June 24, 2021

Nỗi buồn Tháng Tư và Nỗi buồn Tháng Giêng- April 27 , 202 1

Nỗi buồn Tháng Tư và Nỗi buồn Tháng Giêng

Năm nay nỗi buồn Tháng Tư dường như đã hơi phai mờ trong tôi vì nỗi buồn Tháng Giêng.

Thì cũng phải thôi. Đã 46 năm. Gần một nửa đời người. Những người ra đi thuở xưa tóc còn xanh, còn đen giờ thì muối tiêu, bạc trắng và không ít người đã đi chuyến tàu chót. Nỗi đau cũng mờ dần. Nỗi ưu tư vẫn còn đó nhưng càng ngày càng thấy mong manh. Mọi hy vọng chỉ còn nằm trong tay những người trẻ của VN. Họ phải tự định đoạt thôi. Nếu họ muốn được sống như Nhật, như Hàn Quốc thì họ phải xóa bỏ cái độc tài CS. Còn nếu họ cam tâm, họ biện minh mọi lý do cho thái độ thờ ơ của họ, họ vẫn muốn sống trong xã hội mà cai trị bởi thiểu số đảng viên chứ không vào tài năng: thì hãy để họ quyết định.

Cá nhân tôi bây giờ chú ý đến vùng đất chúng tôi và con cháu đang sống nhiều hơn. Tôi không muốn ủng hộ những tổ chức ABC nào đó cứ làm những việc "repeat" hoài như: tranh đấu- hải ngoại can thiệp, giúp đỡ- rồi tù nhân lương tâm đến Mỹ hay vài quốc gia khác. Hết. Thậm chí còn có những kẻ khi ra khỏi VNCS, đến được Mỹ, như Nấm Mẹ đã "hỗn hào, láo xược, mất dạy" khi viết bài về Tổng Thống 45 Trump, câng câng phủ nhận việc giúp đỡ cho gia đình Nấm Mẹ 4 cái vé đi Mỹ ( mà Nấm chỉ ngồi tù chỉ khoảng 2 năm thì phải).

Tháng Giêng 2021 là tháng đau buồn của hơn 70 triệu người Mỹ và rất nhiều ở các quốc gia khác. Nỗi buồn càng ngày càng nhiều hơn khi Dân Chủ làm nhiều "trò".

Nỗi buồn Tháng Tư của những năm xưa:

Tưởng nhớ những ngày cũ:

-Quê Hương trong nỗi nhớ ngậm ngùi:

https://youtu.be/Z7dcgaxN6ts

-Nhìn lại một thoáng ngày xưa:

http://hoanglanchi.com/?p=1013

Hoàng Lan Chi

2021

Posted in Tạp Ghi | Comments Off on Nỗi buồn Tháng Tư và Nỗi buồn Tháng Giêng- April 27 , 202 1