Thư Ngỏ

 Hoàng Lan Chi trân trọng chào quý thân hữu ghé thăm.

Xin xem Menu chính ở banner của web site với các mục Văn Học Nghệ Thuật,  Âm nhạc và Truyền Hình , Thân Hữu..Click vào mỗi mục, sẽ có các mục phụ.

Tiểu sử: click vào  đây: Tiểu Sử

Hình Ảnh từ 1954 đến nay: click vào đây:   Giòng Thời Gian Từ 1954

Click vào mỗi mục dưới đây, ở bên phải, để xem nội dung của mục đó và chọn bài để xem:

Ngoài ra còn có: Các bài mới, Các bài được đọc nhiều nhất, các youtube (HLC phỏng vấn).

Liên lạc:  hoanglanchi@gmail.com

Posted in LanChiYesterday | Comments Off on Thư Ngỏ

Hướng Dẫn Tạo Blog với WordPress

Làm Blog Với WordPress

Lời mở đầu:

Tôi là người dốt computer vì đã lớn tuổi, không có điều kiện để học “tử tế” từ đầu, nghĩa là “mất căn bản”. Những gì tôi biết là tôi tự tìm tòi, quá lắm thì hỏi “đệ tử”.

Làm 1 blog với wordpres cũng vậy. Tôi đọc tiếng Việt ở cộng đồng WordPress Việt Nam, muốn đâu cái điền ( điên cái đầu) vì bọn trẻ viết cho người khá giỏi computer chứ không phải cho người ngu như tôi.

Continue reading

Posted in Hướng Dẫn Làm Blog | Comments Off on Hướng Dẫn Tạo Blog với WordPress

Tiễn Biệt “ Người Tình Chu Văn An” đầu tiên- Sep 11, 2019

Hoàng Lan Chi

Tiễn Biệt “ Người Tình Chu Văn An” đầu tiên

Hôm qua bỗng nhận mail từ MPĐ. Bên dưới là chuỗi mails chuyển tiếp từ nhiều người. Dưới cùng là bài viết cũ, rất cũ ngày xưa của tôi “Những người tình Chu Văn An”. Kèm bài viết là thơ Hoàng Lan Chi, Pat Lâm phổ nhạc và tự hát.

Tôi đang không hiểu vì sao ai đó đã giới thiệu lại bài này. Hôm nay thì tôi hiểu. Một dân CVA chuyển mail tới và tôi mới biết người tình CVA đầu tiên của tôi, Dương Đức Tuấn, vừa ra đi.

Xem như hôm nay tiễn ba người : ô Lữ Giang, nhà văn Nguyễn Mạnh An Dân và Dương Đức Tuấn.

Tôi có thảng thốt khi đọc tin nhưng không “gào” lên hay òa khóc như khi được tin “đệ tử” mất. có lẽ vì cháu ấy chết trẻ và cuộc sống đan rất hạnh phúc.

Với Tuấn, tôi thấy bâng khuâng nhè nhẹ.

Mối tình đầu chỉ như một áng mây tím phớt nhẹ. Tôi chỉ “ thương thương” chứ yêu thì không. Nhưng kỷ niệm với Tuấn của những ngày Khoa Học thì thật dễ thương.

Tôi đã viết cho Tuấn bài “ Những người tình Chu Văn An” trong đó chữ tắt T là về Tuấn.

Tôi cũng viết cho Tuấn bài thứ hai. “Lời tỏ tình dễ thương”. Kỷ niệm học trò.

Rồi khi đến Mỹ 2004, Tuấn lái xe mấy giờ từ Delaware đến VA để gặp tôi và đưa tôi đi xem hoa đào Potomac. Năm sau đó tôi viết “Vẫn có anh bên đời”. Nội dung chỉ là tôi vẫn nhờ Tuấn dịch hay xem hộ tài liệu Anh Văn.

Khi tôi thực hiện chương trình âm nhạc, chủ đề dòng nhạc Phạm Anh Dũng, Tuấn đã tặng cho Dũng món quà đáng giá. Tôi thu âm giọng Tuấn kể. Rằng Tuấn bị tim và nhạc của Dũng đã làm nhịp tim của Tuấn bình an trở lại khiến Bác Sĩ cũng ngạc nhiên.

Xưa, Tuấn đẹp trai, ngang tàng, bướng bỉnh, rất đàn ông.

2004 gặp lại, Tuấn nhu mì, hiền lành, đúng kiểu công chức sáng cặp ô đi tối cắp về.

Xưa, tôi là cô sinh viên ngây thơ, khờ khạo nhất nước.

2004 tôi là người viết văn lãng mạn, cảm nhận về âm nhạc thật nồng nàn nên nhạc sĩ cổ thụ, nhạc sĩ tài tử đều quý mến mỗi khi tôi nhận xét về nhạc của họ. Phạm Duy, Nguyễn Văn Đông, là hai ví dụ cho nhạc sĩ cổ thụ. Vũ Đức Nghiệm là ví dụ cho nhạc sĩ khá “lớn”. Phạm Anh Dũng, Nguyễn Tuấn, Lê Vân Tú, Lại Tích Phúc.., là những ví dụ cho nhạc sĩ tài tử.

2008 thì tôi là người khác nữa khi viết bài về thời sự cộng đồng.

Dường như từ 2008, Tuấn và tôi ít giao thiệp qua mail hơn.

2016 thì chúng tôi giận nhau vì Tuấn ghét TT Trump và tôi ngược lại.

Phù du nhỉ.

Rồi cũng xong một kiếp người.

Chúc “người tình Chu Văn An đầu tiên của tôi” được yên nghỉ

Hoàng Lan Chi

9/2019

Hoàng Lan Chi –Dương Đức Tuấn- Hoa đào Potomac 2004

***************************

Một chút tâm tình gửi những nguời tình Chu Văn An..

2001

Một nguời bạn giới thiệu tôi đến Quán Gió. Vì sao là Quán Gió nhỉ? Nhiều gió? Gió tự muôn phương? Anh hùng bốn bể là nhà? Gió đồng nội? Hương gió quê?

Tha hồ cho tôi đoán…

Nhưng cảm thấy hay hay. Quán. Tự nó đã cho ta một cái gì bình dị. Gần gũi biết bao. Hình dung một nơi chốn thân mật. Như là nhà.

Tôi là cựu nữ sinh Gia Long.Viết đến chữ nữ sinh, cảm thấy ngượng ngùng..
Đã xa rồi thời ấy. Nữ sinh ngày nào. Bây giờ là bà bà thì đúng hơn.

Nhưng ở Hội Gia long tại Vietbao.com, các bạn đã viết: “vào đây là không kể thời gian, không gian.Tuổi tác là vô nghĩa .” Tôi cũng ở bên ấy chạy qua đây chơi..Ừ thì không kể tuổi tác nữa.. Cứ viết như là ta đang suy nghĩ..

Chu Văn An thường là “bồ tèo” của Trưng Vương. Vì đều là dân di cư với nhau.

Tôi là con gái bắc kỳ 54. Con gái bắc 54 dễ thuơng lắm. Không phải là con gái bắc của truớc 54 mà “lão” Nguyễn tất Nhiên đã hài tội “em hãy nhớ dịu dàng mà dấu chanh chua.” Nhất là bắc kỳ 54 mà lại học Gia Long thì lại ..càng dễ thương hơn! Hì hì, mèo khen mèo dài đuôi ..

Vì sao tôi học Gia Long? Không biết. Ngày xưa bố bảo thi vô đâu thì chui vào đó. Miễn thắc mắc. Ngày xưa chúng mình ngoan thấy mồ, các bạn nhỉ?

Nhưng vì là con gái bắc kỳ nên tôi thích con trai Chu Văn An. Nói đúng hơn tôi thích con trai bắc di cư như tôi! Vì thế , đây chính là lý do tôi lạc vào Quán Gió..

Ngày xưa kỷ luật của Gia Long rất nghiêm. Cấm anh trai đón em gái (vì có thể là bồ nhưng giả bộ là anh) Chải đầu cao là bị giám thị bắt gội đầu tại chỗ. Phớt tí phấn là bắt rửa mặt. Nên những ngày học Gia Long, tôi cũng ngoan “cực kỳ”.Chỉ lo học, chẳng biết gì đến tình yêu. Leo xe đưa rước, rồi mải mê học. Cha mẹ “quản lý” gắt gao. Lấy đâu ra tình yêu? Lên đại học mà ba tôi còn cấm không cho bạn trai đến nhà đấy. Năm thứ hai, có một tên đến đại và vì hắn đẹp trai, nói năng lễ phép, ông cụ không la. Thế là các tên “con chai” khác mới dám mò đến…

Vì thế tôi chỉ có kỷ niệm với Những người tình Chu Văn An khi lên đại học..

Xin đừng hiểu tôi có lắm cuộc tình. Không đâu, dân mới đặt tựa cho kêu ấy mà! Những nguời tình, xin hiểu cho là những người CVA mà tôi có cảm tình. Vậy nhé?

Tôi quen anh khi ghi danh. Đẹp trai, hát hay, vẽ giỏi, học giỏi nhưng tính nết thì ngang tàng, bướng bỉnh. Cãi nhau với giảng nghiệm viên rồi bỏ thi. Mấy năm chơi với nhau, thú vị là người này nói nửa câu là người kia đã hiểu ngay.

Anh hay trêu chọc tôi nhẹ nhàng. Ví dụ anh bảo: “Sao con gái bây giờ sắc mắc ghê còn LC thì ngây thơ quá đỗi..” Tôi lại mở to mắt” Sao cơ? “. Anh nói gì đó, tôi lại “ Gì cơ?”. Anh bịa chuyện, tôi nắc nẻ “xạo ke!” . Anh cười” Xạo ke! LC dùng chữ ngộ quá. Ke! nghe như một tiếng thuỷ tinh vỡ..”

Anh đi theo sau lưng tôi hôm áo vàng :

Áo nàng vàng anh về yêu hoa cúc
Áo nàng xanh anh mến là sân truờng

Tôi cắc cớ “thế áo nàng đen thì sao? “ “ừ, để tôi đi hỏi Nguyên Sa !”

T của tôi đấy !

***********

Vì sao tôi quen anh nhỉ? Không nhớ lắm, Dường như anh và một đám bạn hay phụ phòng học vụ mỗi kỳ ghi danh. Thấy tôi đứng xớ rớ, anh bảo “cô gì kia ơi, đưa đây tôi làm cho”. Được lời như mở tấm lòng. Tôi chuồn hồ sơ cho anh.Vì nếu chờ đến lượt thì cũng lâu lắm.

Rồi tôi vào lớp thầy Sơn. Đang học, tôi ngạc nhiên quá khi thấy anh đi ngang lớp. Nhìn nhìn. Nhận ra tôi. Anh đưa xấp hồ sơ ghi danh cho người ngồi ngoài bìa. Họ chuyển cho tôi. Thủ tục ghi danh đã được anh hoàn tất. Tôi mỉm cuời nháy mắt cám ơn..

Một lần ở nhà xe. Anh trêu tôi

Trúc xinh trúc mọc bờ mương
Chi xinh Chi đứng trong trường cũng xinh..

Lũ bạn phá ra cười.Tôi xấu hổ..

Anh mượn tập thơ.Tôi ra điều kiện: phải làm một bài thơ cho tôi. Anh đồng ý. Và rồi trong tập thơ kỷ niệm của tôi là dòng chữ trêu chọc của anh :

Năm nay chúc Chi đẹp gấp hai
Vừa đẹp vừa xinh lại vừa tài
Tài cao chí lớn đi ăn cướp
Cướp lấy cử nhân kẻo cũng hoài!

Tức quá, tôi họa lại:

Ai khiến anh chúc gì kỳ khôi
Nhất định người ta phải tài rồi
Tài cao chí lớn làm nữ chúa
Đâu thèm cướp có cử nhân thôi?

P của tôi đấy

***********
Cũng quen anh vì anh ở trong đám quậy của trường. Anh đã lớn. Dường như hơn tôi nhiều tuổi. Chẳng như mấy vị kia. Chỉ hơn một hay hai tuổi. Tại sao anh không bị hốt đi quân dịch nhỉ? Không biết. Chỉ biết anh tà tà học dù tuổi khá lớn. Và còn ở trong ban Đại diện trường..

Còn nhớ, một lần tôi thực tập trong phòng Sinh Hóa. Anh đi ngang.Vô tình nhìn qua cửa kính.Thấy tôi, anh đứng lại nheo mắt. Cười làm quen tỉnh bơ. Đúng là dân Chu Văn An có khác. Thông minh, lém lỉnh, dí dỏm.Đó là những gì mà Gia Long tôi muốn tặng cho dân Chu Văn An.

Một lần anh đem xe đến đón tôi đi học về. Rồi em anh phải đem xe máy mà tôi mượn cô bạn trả cho cô ấy. Có lẽ vì ngày đó tôi quá ngây thơ, thánh thiện (???) nên anh đã đưa về đàng hoàng, không dụ dỗ chăng. Tôi hơi sợ anh vì thấy anh lớn, vì anh ở Ban đại diện trường.Tôi sợ mình bị dụ dỗ. Dù với tôi, anh luôn dịu dàng, ân cần..

L của tôi đấy

********

Hỡi những người tình Chu Văn An của tôi..

Xa lắc rồi ư, ngày xưa ấy
Đêm nay chong lửa viết tình thơ
Những nguời năm cũ giờ đâu tá?
Còn chút gì không thuở mộng mơ?

Hoàng Lan Chi

Youtube: Người Tình Chu Văn An, thơ Hoàng Lan Chi, CVA Pat Lâm phổ nhạc và trình bầy:

https://www.youtube.com/watch?v=iiULYfliGUY&feature=email

*********************

§ Lời Tỏ Tình Dễ Thương

§ Hỡi “Người Tình Nguyễn Trãi”

§ Một Chút Tâm Tình Gửi Những Nguời Tình Chu Văn An-2002

Posted in Tạp Ghi | Tagged | Comments Off on Tiễn Biệt “ Người Tình Chu Văn An” đầu tiên- Sep 11, 2019

Chuyện cộng đồng – Bolsa thổ tả-Sep 6, 2019

Hoàng Lan Chi

Bolsa “thổ tả”

“Bolsa thổ tả” thoạt đầu để ám chỉ giới media ăn theo media Mỹ thổ tả và tung fake news về TT Trump nhưng nay có thể dùng nhóm chữ trên để nói về thời sự cộng đồng tại đây vì sự nhốn nháo của vùng này.

Những “dị hợm” gần nhất của Bolsa thổ tả gồm có:

1) Chủ tịch Tổ Chức Cộng Đồng Phát Bùi đã ngồi ở party của TLS San Francisco. Phan Kỳ Nhơn binh vực như sau “ Tui nói PB zô đó do thám xem những ai tham dự”. Một cựu quân nhân già, lấy cái tên Ủy Ban Chính Nghĩa Quốc Gia mà binh vực đàn em bằng lý luận hết sức ấu trĩ. Lý do: muốn do thám thì sai người “vô danh”. Không ai lại sai chủ tịch cộng đồng đến đó do thám cả.

2) Thị Trưởng Westminster Trí Tạ thì nghe môi giới Kiều Chinh ( bà này về HN và nói nhăng nhít bị nhiều người quốc gia chỉ trích. Cái quá khứ diễn viên điện ảnh của bà không bảo đảm được cho bà cái gì cả), đã trao bằng “tưởng lục” cho đạo diễn Na uy-Việt, Ngô Thanh Vân, về cuốn phim thực hiện tại VNCS và đã trình chiếu trong nước.

Ô Trần Nhật Phong binh vực như sau:

Còn nữa nghe thông tin phải nghe cho rõ, Thị trưởng Tạ Đức Trí trao bằng tưởng lục cho cuốn phim nói về nạn buôn người ở Á Châu, đặc biệt là trường hợp buôn nội tạng diễn ra tại Viet Nam, Ngô Thanh Vân là người đại diện cho cuốn phim đó lên nhận giải qua trung gian của bà Kiều Chinh. Thành phố Westminster đã từng hợp tác với chính quyền liên bang trong vụ phá vỡ đường dây buôn người cách đây mấy năm, do đó Thị trưởng Tạ Đức Trí đã trao bằng tưởng lục để ca ngợi sự phản ánh về nạn buôn người, nghe qua mấy thằng Fake news rồi la toáng lên thành thị trưởng Tạ Đức Trí trao bằng khen cho Việt Cộng. Chị ủng hộ cho Nguyễn Đình Thắng chống nạn buôn người mà lại đi phản đối người có hành động giống Nguyễn Đình Thắng không tức cười hay sao?

LanChi Hoang : Trần Nhật Phong à,
1) Nếu người Mỹ Việt ở HK làm phim chống nạn buôn người : chúng ta ủng hộ, hoan hô.

2) Ngô T Vân về VN đã lâu, có lẽ cũng 20 năm gì đó, hoạt động ở VN là chính ( chị hay xem tin tức VN lắm để không lạc hậu nên biết cô này lâu rồi). Coi như cô ta là người Việt trong nước rồi. Phim sản xuất ở VN, do công an vc hỗ trợ, gần như do người trong nước thực hiện. Tại sao cộng đồng chống cộng lại trao bằng??

3) Không lẽ mai mốt, đạo diễn Xoài, ở Hà Nội, làm phim lịch sử như bà xã em đang làm cái gì đó về lịch sử: thì cộng đồng CA do Trí Tạ làm TT cũng trao bằng?? Kỳ zậy?

3) Nghị viên Tài Đỗ muốn ám chỉ nhóm Trí Tạ độc tài thì thay vì chửi thẳng, lại lên Facebook mỉa mai để cho nhóm bên kia chụp mũ ( Westsminter nay đổi tên là thành Hồ).

4) Phó Thị Trưởng Kimberly ra nghị quyết nhân danh thành phố lên án Tài Đỗ về việc trên! Khi bị chỉ trích, Thị Trưởng Trí Tạ thanh minh đó là cá nhân Kim nhưng chứng cớ đã được chụp lại. Rõ ràng Kim lạm dụng và làm sai. “Nghị Quyết” không bao giờ dùng cho “cá nhân”. Kim nên về học lại Việt Ngữ.

5) Vì bị Phát Bùi chỉ trích vụ trao bằng cho Ngô Thanh Vân, nhóm Trí Tạ “chơi” đòn này: cho một tổ chức tư nhân lạ, mới ra cạnh tranh với Tổ Chức Cộng Đồng trong việc thuc Diễn Hành Tết. Đương nhiên cộng đồng Phát Bùi sẽ thua vì nhóm Trí Tạ có 3/5 phiếu và nhóm này trơ tráo không đặt quyền lợi cộng đồng lên trên. Cộng đồng Phát Bùi đã bỏ về, bỏ ngõ mặt trận. Nhóm Trí Tạ vote với 3 YES cho Tổ chức Duy Nguyễn. Ô Duy Nguyễn này có một hành động rất “văn hóa”. Ông share lại flyer từ nhà Ngô Kỉ có nội dung ( Các hội đoàn ai muốn tham dự Diễn Hành Tết. Trả lời YES or NO)! Ban Tổ Chức Diễn Hành tết Duy Nguyễn còn chủ trương không cấm các tổ chức chính trị tham gia diễn hành tết 2020 ở Little Sài Gòn.

6) Hai phe Phát Bùi, Trí Tạ cứ thay phiên nhau chửi bới, mạ lị , chụp mũ đối phương. Một cư dân Little Sài Gòn, bà Đào Trần hành xử y chang nhóm người mà tôi coi là ( ít học, ít hiểu biết, không biết phản bác đúng là phản bác vào nội dung bài người kia viết mà lại chửi bới, mạ lị, chụp mũ.)

Bà này cho biết bà ta là cựu nữ sinh Gia Long và đã già, cỡ 70t. Thật đáng tiếc. Lẽ ra là cựu nữ sinh một ngôi trường lớn của VNCH thì bà Đào nên: viết mail với ngôn ngữ tử tế và phản bác vào nội dung.

Ví dụ nếu Hoàng Lan Chi nhận định ( Diễn Hành Tết nên để Tổ Chức Cộng Đồng phụ trách, không giao cho tổ chức tư nhân; Không nên cho tổ chức chính trị tham gia) thì bà Đào nên bày tỏ nhận định của bà ( không giao cho Tổ Chức Cộng Đồng vì 1,2,3,4; cứ cho tổ chức chính trị tham gia vì 5,6,7,8). NHƯNG KHỔ NỖI LÀ Bà Đào không biết làm thế. Bà ĐÃ vu cáo, mạ lị HLC và không chứng minh. Bà viết hàm hồ (đồng môn coi HLC là con hủi v.v.). Thật tình, nếu với vài cựu quân nhân mà tôi gọi là (làm dơ màu áo lính) thì không nói làm gì nhưng với một cao niên nữ 70t mà tham gia cho ý kiến ở các diễn đàn như kiểu bà Đào khiến tôi thấy buồn. Nhất là bà Đào cho biết bà là cựu nữ sinh GL nữa.

7) Phobolsa TV đã có vài câu hỏi hay cho ô Trần Nhật Phong. Đó là vụ nói qua lại giữa Tạ Phong Tần (được xem như chống nhóm Trí Tạ) và Trần Nhật Phong ( được xem như ủng hộ Trí Tạ). Bà Tần hỏi rất đúng: 1) Có phải ô Xoài nêu ý kiến với ô Ổi thì đó là Xoài “đánh phá” Ổi? 2) Ô TNP nói là “sẽ xử” thì “xử” có nghĩa gì?

Thật tình cái vụ không cùng ý kiến là chụp mũ (việt gian, đánh phá, muốn nổi danh) đã trở nên thông dụng trong cộng đồng hải ngoại. Rất ít người biết phản bác với ngôn ngữ tử tế và chỉ phản bác vào nội dung. Ô TNP đã trả lời Phobolsa theo kiểu “lách” là “ tôi nói nếu họ đánh phá thì tôi sẽ xử”.

Ngôn ngữ “sẽ xử” được Phobolsa hỏi theo kiểu có phải ô TNP sẽ “làm theo luật giang hồ” hay không làm tôi chỉ mỉm cười.

8) Bằng cấp tiến sĩ của Long Phạm và Mai Thanh Truyết:

Mấy năm qua, Paul Van đã tung tin láo và Tôn Thất Sơn hùa theo khi nói về bằng tiến sĩ của Nguyễn Đình Thắng. Tất nhiên với công việc quá bận rộn và với loại người vô tư cách, ô Thắng không bao giờ trả lời họ. Tôi đã khuyên rằng nếu họ tò mò thì để có câu trả lời, họ cần theo lễ giáo chúng ta được học xưa kia: email lễ độ lịch sự hỏi thay vì lên net chụp mũ người ta trước rồi “biểu” người ta phải chứng minh. Đúng là đám người vô tư cách, vô giáo dục. Sau khi tôi cho link để xem bằng tiến sĩ, bằng phát minh của Nguyễn Đình Thắng, tôi tưởng Tôn Thất Sơn sẽ “câm mỏ”, ai dè mới nhất vẫn lải nhải. Đúng là tuổi già, bị dementia mà cứ cố lên net góp ý.

Tuần lễ vừa qua, Bolsa thổ tả, chả hiểu sao lại có màn truy hỏi bằng tiến sĩ của ô Mai Thanh Truyết và Phạm Long!

Tôi có cảm tưởng cái nhóm “học dốt, học dở” luôn đố kị với nhóm người khoa bảng. Lại có tên còn lý luận là ô Long Phạm ra ngoài cộng đồng hoạt động thì phải trưng bằng cấp cho mọi người biết. Ủa, tôi cho rằng, nếu ô Long xin việc làm liên quan đến bằng cấp thì đương nhiên ông phải trưng. Còn nếu ông ta xin việc không liên quan thì chả việc gì phải trưng cả. Riêng ô Mai Thanh Truyết với cái tiểu sử có các chức vụ được kê khai và với các bài viết của ông thì “người ngu nhất thế giới” cũng phải biết đó là tiến sĩ hay không chứ. Thời buổi net, bao nhiêu người chứng kiến thì làm sao giả mạo được các chức vụ cua ô Truyết như (Trưởng Phòng Hóa Học, ĐH Sư Phạm) hoặc ( Trưởng Phòng Học Vụ, ĐH Cao Đài) hoặc Giám Đốc cty Mỹ.

KẾT LUẬN

Tự do ngôn luận đã bị lạm dụng. Nhóm media thổ tả nhất thế giới là CNN rồi Washington Post, New York Times…Bọn này làm người dân bị nhiễu tin tức rồi nhận định sai.

Bolsa thổ tả cũng bắt chước theo CNN thổ tả. Nguyên cả đám chụp mũ nhau là CS, là đánh phá, là muốn nổi danh cho bất cứ ai CÓ Ý KIẾN KHÔNG GIỐNG HỌ. Rồi còn hăm dọa sẽ “xử” nữa chứ.

Cá nhân tôi không bao giờ chụp mũ mạ lị ai cả. Tôi luôn trưng các “facts” rồi sau đó viết nhận định. Vài người không cãi lại được lý luận của tôi thì chụp mũ, mạ lị tôi. Đúng là bọn điên.

Có vẻ một số khoa bảng- có TRI THỨC “có tư cách” hơn. Họ không dùng ngôn ngữ dơ, không hàm hồ.

Đúng là

Cái học ngày nay đã hỏng rồi

Mười người đi học, chín người toi!

Lời hay ý đẹp không phát biểu

Chỉ xổ những lời rất khó coi

Hoàng Lan Chi

9/2019

HÃY PHẢN BÁC VỚI NGÔN NGỮ TỬ TẾ VÀ VÀO NỘI DUNG

CHỤP MŨ, MẠ LỊ KHÔNG BẰNG CỚ LÀ THỨ VÔ TƯ CÁCH, VÔ GIÁO DỤC VÀ VI PHẠM LUẬT PHÁP

Posted in Tạp Ghi | Comments Off on Chuyện cộng đồng – Bolsa thổ tả-Sep 6, 2019

HLC với cháu nội: Sinh nhựt con ai thì người đó làm! Sep 2 , 2019

SINH NHẬT CON AI THÌ NGƯỜI ĐÓ LÀM !

Tuần trước , đón 2 cháu đi học về.

Khang: bà nội à!
HLC: dạ?
Khang: còn 8 ngày nữa là SN khang đó
BN: ủa Khang đâu phải con của bà nội? BN chỉ làm sinh nhựt cho con của bà nội thôi!! ( bà nội thời a@!!) Khang là con của ba mẹ thì ba mẹ làm sinh nhựt cho Khang! Sinh nhựt con ai thì người đó làm mà!

Khang: mới lớp 2 nên nín thinh không biết "trả treo".

Rồi : Hồi sinh nhựt ba Bi, bà nội làm tới 6 món.
HLC: thôi được rồi. Sinh nhựt con bà nội thì bà nội làm 6 món, còn sinh nhựt "con của người ta" thì bà nội làm 4 món.

Hôm qua, lo sơn "vườn tím" nên HLC mệt, bèn dụ khị " Khang à, bà nội cho Khang chọn. Một là bn làm sinh nhựt 4 món cho Khang, hai là BN cho Khang 50 đồng. Khang chọn cái nào?

Bình thường , trẻ con lớp 2, đã biết giá trị đồng tiền, sẽ chọn lấy tiền để mua tùy thích nhưng cháu tui thì ngược lại. Khang chọn bà nội làm sinh nhựt! Tại vì nó thích vầy " BN làm nhiều món như của ba Bi nghe"!!

Khang cà nanh với ba! HLC liệt kê " Mì xào hải sản, chả giò, su shi".. Khang " cơm chiên!" Khang là hạm cơm. Rất thích ăn cơm chiên thập cẩm kiểu của bà nội !! ( cơm chiên trứng, thịt băm, giò lụa và lạp xưởng xắt hột lựu , legume là đậu petit bois, cà rốt, bắp có sẵn trong bịch.(. Mì xào thịt bò và thứ hải sản mix với rau cải là món khoái khẩu của hai nhóc. Có hôm thỏ thẻ " Ngon quá. ngày mai ăn món này nữa, được không bà nội?

HLC là bà chằng (!) và không bao giờ con hay cháu bắt nạt được tui cả. Nhớ tới vài bà nội khác. Không biết lướt net nên cứ lo làm đồ ăn rồi cuối tuần trông ngóng con dâu chở cháu đến cho. Rồi năn nỉ chúng ăn.

Ơ hơ, tui hả? dẹp! Tui lên net dạo chơi, không cần cháu!!! Bà nội thời @ mà. Nhưng hai cháu tui còn phải năn nỉ bà nội làm đồ cho chúng ăn. Tại BN làm ngon quá mà. Khi có "tay nghề" cao thì hỏng ai ăn hiếp được hết. Đúng hong!

Còn nhớ hồi đó, tui ở Mỹ và chat với con dâu ở Úc. Nó gửi hình chồng con. HLC gõ " Con tao đẹp hơn con mày nhưng chồng mày đẹp hơn chồng tao"!!!

E hèm, mẹ chồng thời Facebook là zậy đó!!!

************

Thuy Nguyen 😀Hay quá ! bà nội có bí quyết nên cháu mê …bà nội .
Bật mí cho em chút nhen .
Cơm chiên thì em biết nhưng với thịt bằm thì chưa … ?!

· LanChi Hoang Chị cho cả thịt bằm vào thôi. Còn cơm chiên bình thường không có nhưng đa số trẻ con thích lạp xưởng vì hơi ngọt hay sao nên cứ cơm chiên có lạp xưởng hột lựu là tụi nó thấy ngon!

Thuy Nguyen LanChi Hoang Em cảm ơn chị nhiều .
Thỉnh thoảng không có sẳn lạp xưởng , em thêm loại spam hạt lựu vào tụi nhỏ cũng thích lắm ..

en Hoang Ngo Em co`n kha’ ho*n chi. nhie^`u la*’m ! I’m a retired mother and a bad Grandma ! Chi? cho chu’ng tie^`n de^? chu’ng tu*. mua qua` tho^i

· LanChi Hoang Tại em còn "chẻ" hơn chị. Nếu em như chị thì cũng đừng hòng vòi vĩnh bà nội nấu. !! Em biết chị cũng như em, bad mother and bad grandma! Toàn mê net hơn mê con cháu!!! Hí hí. Vì mình không mê nên chúng không bắt nạt được mình mà! 🙂

· Lien Hoang Ngo tu*` ho^`i che? chi.. va^~n the^’… chi? giu’p chu’ng 1 chu’t la`m homework… Khi tha*`ng cu Matthew do’i no’ ho?i " grandma, do you know how to cook ? Chi. reply " sure, let see what we have in the fridge , we have bread , butter and ham … " Matthew : it’s not cooking grandma " HAAA

· LanChi Hoang Lien Hoang Ngo
hahahhaha. Nghe câu chuyện cooking của chị và Matthew mà bật cười.
Em cũng tập cho con tự lập bằng cách chỉ cho làm 1-3 lần. Nhưng cháu nội không ở cùng nhà nên thôi làm cho nó ăn.

Sau này em chết đi, nó có kỷ niệm "ngọt ngào".

VD : Buổi mai hôm ấy, một buổi mai đầy sương thu và gió lạnh, xí quên cứ Kangorou thì phải fix lại: buổi trưa hôm ấy một buổi trưa vô cùng nóng bứcc, bà nội lái xe vong vo và chậm rì đón chúng tôi đi học về. Ngồi trên xe bà nội la lối " không được nói tiêng Anh" nhưng chúng tôi ignore, cứ nói. Bà nội quê xệ vì chúng tôi người Úc nói tiếng Anh bằng giọng Quảng Nôm nên bà nội không hiểu gì cả. 🙂

Mỗi ngày bà nội đều làm đồ ăn cho chúng tôi và bà nội rất hà tiện chỉ cho chút xíu thôi vì bà nội sợ chúng tôi ăn nhiều sẽ mập. Bà nội biểu là bn rất ghét những người nào mập vì mập vừa xấu vừa nhiều bịnh. Sinh nhựt chúng tôi bà nội tuyên bố làm 7 món nhưng thực ra bà nội làm có 3 món còn toàn là bà nội mua không à!! Thôi cũng OK đi vì bn mua mấy thứ chúng tôi thích. Bà nội là người rất ưa lên net nên có đến nhà bn, chúng tôi cũng không giành được computer với bn! Chúng tôi rất nhớ "bà nội 7 món" của chúng tôi !!!

Point final bài " Viết nhân ngày nhớ bà nội" của cháu nội Hoàng Lan Chi vào 20 năm sau!!!

· Lien Hoang Ngo các cháu vẫn yêu bà dù bà chỉ làm 3 món thôi phải không ? Khi Paul, Peter và Matthew dến nhà grandma ở Cincinnatị chúng dều thích thú ca^`n cái gì là GM có liền, Paul bảo " con rất hạnh phúc " ông Mỹ nói tiếng Viêt ( Ím happy ) , Matthew thì khen GM is a good cook! Peter thì a*n 2 tô phở bự , thỏa mãn.!

· LanChi Hoang Là em tự viết chứ 2 nhóc còn nhỏ, không chú ý. Chúng biết bà nấu cái gì. Nhưng dồ ăn nào em nấu, 2 cháu đều khen ngon, ăn hết sạch còn muốn ngày mai được ăn tiếp. Dắt cháu đi ăn phở, mua cho cháu cái nó thích cũng là kỷ niệm ngọt ngào cho tuổi thơ chị há.

Sissi Huỳnh Câu chốt hay và chuẩn luôn cô ơi 😄😄😄

· LanChi Hoang Tụi cháu mai mốt cũng như cô. Mẹ chồng, bà nội ngoại thời Facebook !

· Sissi Huỳnh LanChi Hoang bây giờ thì làm bà mẹ thời @ trước luôn rồi cô ơi hihi

Vo Thi Nguyen Thứ vị quá chị LanChi Hoang !!😄😀😍

· LanChi Hoang thú vị vì chị hay "Nói lý sự" sao cho bọn cháu nội không cãi được !!! đúng không. Chị lý luận: ba mẹ Khang phải làm sinh nhựt cho Khang. Bà nội làm SN cho con bà nội thôi!! Hí hí. Con bà nội là thằng tía của Khang mà. Ở với bà nội …thời @, bọn trẻ sẽ …!

· Vo Thi Nguyen LanChi Hoang
Em cũng tán thành ý của chị..
Thú vị hơn ở câu kết khi coi ảnh..
Tóm lại…Con trai của bà nội đẹp nhất!

· LanChi Hoang Vo Thi Nguyen
À cái vụ đó hả. "Con tao đẹp hơn con mày nhưng chồng mày đẹp hơn chồng tao" mà mẹ chồng Hoàng Lan Chi nói với con dâu thì có nghĩa là nói kiểu gì thì vẫn là " con tao đẹp nhất". Hí hí. Tếu há. Đời xưa làm gì mẹ chồng nói như thế.

1Thoa Tran

·

Posted in Tạp Ghi | Comments Off on HLC với cháu nội: Sinh nhựt con ai thì người đó làm! Sep 2 , 2019

Cháu Nội: Da Của Trái Táo-Tại sao nên lướt chuyện Hoàng Kiều- Trần Nhật Phong với Tạ Phong Tần- Aug 23, 2019

Trích LanChiYesterday-Những vụn vặt đời sống quanh tôi

Da của trái táo

Chiều nay, đón hai cháu nội đi học về. Có bánh mì kẹp cá salmon và táo, quýt..

Vinh: bà nội à.
HLC: dạ?
Vinh: bà nội để da cho Vinh nghe. Vinh ăn được da mà.
HLC: da cá hả? bà nội chiên có da mà?
Vinh: không phải. Da của trái táo đó. Vinh ăn được da của nó mà.
HLC ( khựng, rồi cười ngặt nghẽo): Trời ơi là trời. Da của trái táo. Nè con, cái đó gọi là vỏ nghe không. Trái cây là vỏ. Vỏ cam, vỏ táo. Da là cho động vật như da người, da cá, da bò!

Đó, khi trẻ em hải ngoại nói tiếng Việt!!

COMMENT Ở FACEBOOK

Nhung Tran Hihihi… nó chịu nói tiếng Việt là mừng rồi cô ơi.

· LanChi Hoang Nó nói líu lo mà. Nhưng lắm khi chúng nó dùng chữ buồn cười quá. Cô toàn nói tiếng Việt với nó không mà.

· Nhung Tran Nghĩ lại dễ thương ghê!

· LanChi Hoang Nhưng đón 2 thằng thì ngồi trên xe, chúng toàn nói tiếng Úc với nhau. Cô điên tiết " bà nội không hiểu hai đứa nói cái gì hết".
Thằng lớn, lớp 4, ưa lý sự, trả lời vầy " tại sao bà nội cần hiểu?"…

· Nhung Tran Thông minh à nha cô!

LanChi Hoang Tuần trước cô nói vầy " Ba mẹ đẻ ra hai đứa thì ba mẹ phải đi làm kiếm tiền nuôi 2 đứa. Bà nội không đẻ ra hai đứa . Bn chỉ có 1 cục tiền như vầy nè mà bn phải ngắt ra để mua xăng đi đón hai đứa, nấu đồ ăn cho 2 đứa ăn. Kỳ quá đí"

Hai thằng ứ hự không trả lời được nhưng nó ghim trong bụng nghen. Hôm qua, vừa ăn vừa hỏi ( đón 2 thằng về, cô hay nấu đồ ăn cho chúng ăn ngay trên xe vì cô không ở chung) ( là thắng lớn, ưa lý sự.Thằng nhỏ lớp 2 không hay lý sự) : Bà nội nói đi, bn lấy tiền ở đâu vậy?

Cô cười cười: vầy né. Mấy người trẻ đi làm thì về già như bn sẽ có tiền hưu. Vd Bác Sĩ làm 1 tháng 10.000 thì tiền hưu có khi là 6000. Vd vậy."

Nó chận họng cô "BN nói sai rôi. Lương Bác Sĩ 24.000/tháng".

Mẹ ơi, thiệt tình cho ví dụ đại chứ ai mà biết Bác Sĩ gia đình của Úc một tháng trung bình là bao nhiêu. Nhưng thôi cho qua phà.

Tôi trả lời : " Nhưng BN mới qua Úc mà BN già nên BN chỉ có tiền già, không có tiền hưu. BN không thích đi shopping, không thích đi coi văn nghệ, không thích tụ tập bạn bè. Do đó bn lấy tiền đó mua xăng và mua đồ ăn cho 2 đứa".

Nó ngẫm nghĩ 1 chút rồi " Nhu vậy tiền ăn cũng không tốn nhiều phải không BN?"

Cô bật cười " tại BN thích tự tay làm cho tụi con nên rẻ chứ nếu đi nhà hàng thì tốn lắm"

Xuống xe, 2 thằng trân trọng "cám ơn bà nội. Bái bai bà nội".

Coi như hai thằng học được bài học “luân lý giáo khoa thư” từ bà chằng HLC! J

Nhung Tran LanChi Hoang : Ghê thiệt, biết lương bác sĩ luôn 😉

o

· LanChi Hoang thằng đó học giỏi, thông minh nhưng nó ưa lý sự lắm. Thằng em ngoan hơn. Ít cãi, không lý sự.

Sissi Huỳnh Có bà nội bên cạnh nói tiếng Việt mấy anh nhỏ sẽ tiến bộ nhanh thôi cô.

LanChi Hoang Bà ngoại, cha mẹ nó nói tiếng Việt ở nhà mà. Nên tụi nó líu lo tiếng Việt mà. Cô là bà nội chỉ đón 2 cháu di học về nên nói ít thôi. Đã kể, ban đầu cô la lối mỗi khi tụi nó nói tiếng Anh " như sau No English at home" thì một thằng bẻ vầy ( tại sao bn nói đó), một thằng chọc vầy ( BN biểu, phải nói tiếng Việt ở ngoài, nói tiếng Anh ở nhà!). TSC hai thằng "ranh con"!!!

Sissi Huỳnh : LanChi Hoang 2 ảnh lém quá cô ha.

Linda Letran Duyen Linda gọi đến nhà người bạn cần chút việc. Ông con bắt phone. Nghe giọng trẻ con, vì sợ trẻ không hiểu tiếng Việt, Linda nói: I want to talk to your Dad. Trẻ rống họng: Bố ơi, có bà nào muốn Bố. Linda lật đật cúp phone… hehe…

LanChi Hoang Cháu tôi trả lời mẹ nó vầy " Dạ con đang tắm ing"!! ( nó suy từ verb của Anh ngữ là showing, eating!!)

Bạn tôi kể, Anh hỏi " con biết hình ai không?, con trai ảnh nói "Biết chớ. hình ông ngoại. Ông ngoại có ở trên bàn thờ đó. Nó đẻ ra má mình mà"!!!

Nhung Tran: LanChi Hoang : Con của bạn con nói: "Trời nó very chiều rồi" cho ý là "Trời tối."

Tri Nguyen Những ngô nghê rất dễ thương của các cháu nói tiếng Việt. Chẳng hạn như: lái (ride) con ngựa.

Tại sao nên lướt sơ vài bài về tỷ phú Hoàng Kiều

HK là một tỷ phú xuất thân từ nghèo khổ, là cháu nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ. HK cũng đã tặng cho CA khi bị thiên tai. Tuy vậy, ỷ có tiền ông đã thuyết phục được gia đình Lý Tống cho ông lo đám tang. Những người không ưa HK đã chỉ trích việc này với nhiều lý lẽ. Có kẻ đã đi thăm mộ Lý Tống rồi hô hoán bậy, gây nhiễu cộng đồng. Gia đình Lý Tống phải lên tiếng thanh minh.

HK cũng tổ chức nhạc hội Tạ Tình để tưởng nhớ Hoàng Thi Thơ. Trong đó, ông cũng dùng tiền để chi cho “miễn phí” nhiều thứ. Ông lên sân khấu chửi bới những người từng chỉ trích ông (Ngô Kỷ, Trần Nhật Phong) rồi chửi cả những người chống cộng quá khích. Thái độ, ngôn ngữ, phục sức rất dị hợm cộng với cái giọng “hiểu chưa” của ông gây bất bình. Ông không tôn trọng khán giả. Ỷ có tiền, ông xem họ như “đầy tớ”.

Vì lý do đó nhiều người viết bài phản đối. Số bài về HK mà tôi chuyển có lẽ chưa tới 5 bài. Vài người bạn của tôi không thích, bực mình và nói tôi đừng chuyển.

Tôi rất ngán ngẩm với thành phần này.

Tôi đã giải thích nhiều lần. Tôi không gửi riêng hay ngồi đó mà “add” từng địa chỉ mail.

NO WAY. “Mợ” Hoàng Lan Chi không “ngu” như thế.

Tôi lập nhiều lists và đặt tên 1f,2f…Khi tôi gõ 1f, vd vậy, nó sẽ ra một loạt nhiều địa chỉ mails.

Tôi cũng đã giải thích nhiều lần: khi nhận mail, hãy lướt coi subjet. Thích thì xem. Thích hơn thì cám ơn người chuyển. Không thích thì delete. Đừng bao giờ vầy: biết cám ơn người chuyển đã cho xem bài loại A và cự khi thấy bài loại B. Điều đó vô lý, vô lối và chứng tỏ không hiểu nguyên tắc nhận mails gì cả.

Sau nữa, với trường hợp Hoàng Kiều: cần lướt sơ để biết HK, người từng tặng cả triệu MK cho thành phố thì đã làm gì mà bị cộng đồng lên án?? Biết để hành xử. Ví dụ một, bạn mình định đi dự nhạc hội thì mình cản bạn. Ví dụ hai, có thái độ với những kẻ đang “vác ngà voi” (tức là các vị chủ tịch Tổ Chức Cộng Đồng hay chủ tịch hội Ái hữu A, Cựu Quân Nhân B ) mà lại đi theo nịnh hót Hoàng Kiều.

Tôi nói đó là nghĩa vụ Xem để biết những kẻ Xấu/Tốt trong cộng đồng.

Còn nếu bạn là bà nội trợ chỉ thích ôm cháu nội ngoại, là ông ngoại chỉ thích đưa đón cháu hoặc bù khú ban bè, là văn nghệ sĩ chỉ thích nhạc, thơ..: thì delete đi, đừng xem! Dễ quá mà? Tại sao biết cám ơn tôi chuyển cho nhiều bài hay mà đến Hoàng Kiều thì lại “đừng chuyển cho tôi”!!

Rõ chán.

Cộng đồng không bao giờ yên tĩnh

Gia đình cũng hay cãi cọ giữa vợ chồng, cha mẹ-con cái. Cộng đồng cũng thế. Kêu gọi cộng đồng đoàn kết “triệt để” : là điều không tưởng.

Tôi nhìn mọi cãi cọ trong cộng đồng bằng đôi mắt bình thường. Không vì thế mà chán nản.

Hôm nay nói về thủ đô tị nạn Little Sài Gòn với vụ DIỄN HÀNH TẾT.

Với đa số phiếu đồng ý: DIỄN HÀNH TẾT 2020 sẽ do nhóm Duy Nguyễn phụ trách.

Tôi không biết Duy Nguyễn là ai. Tôi chỉ biết, người quen Facebook của tôi là Trần Nhật Phong, có trong nhóm đó. Tôi ủng hộ TNP vì với tôi, Phong sẽ có những màn trình diễn “ khá thuần túy văn hóa, lịch sử”.

Bất ngờ, Phong viết thư gửi Tạ Phong Tần ở Facebook về vụ diễn hành tết. Phong viết 1,2,3,4. Tạ Phong Tần trả lời mọi điều đó bằng 1 phẩy, 2 phẩy, 3 phẩy, 4 phẩy.

Tôi “thân” với Phong hơn Tần.

Nhiều năm xưa, khi Tạ Phong Tần từ nhà tù VN qua thẳng Mỹ, cô được vài truyền thông Việt ngữ phỏng vấn. Thái độ, ngôn ngữ TPT rất “kỳ dị”. Sau đó, khi TPT có ngôn ngữ không đúng với tôi thì tôi viết “TPT, wait and see hay Kính Nhi Viễn Chi”. Nhưng vài năm sau, gặp lại nhau ở Facebook thì TPT CÓ SỬA ĐỔI. Cô ấy nói với tôi tử tế, đàng hoàng. Không còn ngôn ngữ giang hồ như trước.

Tuy thế, cái tính nết đó của TPT không thể thay đổi 100% trong một sớm một chiều. TPT đã bớt nhiều nhưng ngôn ngữ vẫn còn chút giang hồ trong đó.

Đám bạn Facebook của Trần Nhật Phong, thay vì phản bác vào nội dung thì quay qua chụp mũ, mạ lị, vu cáo TPT.

Tôi không đồng ý. Tôi viết comment khá dài trong nhà Phong. Đây:

Tôi xem bài Phong, trả lời của TPTần , rồi trả lời của TNP và tổng cộng hơn 20 comments.
Ý kiến cá nhân:
1) TNP viết thư nêu rõ: tốt
2) TPT trả lời rất chính xác. ( không là chủ VHNBLV; bên "sông" TNP có người 1,2,3, thì bên "giếng" TPT có 4,5,6;nguyên tắc truyền thông là không xúc phạm đời tư và chấp nhận phản bác trong tử tế; tại sao nói người khác trái ý mình là "đánh phá mình"; nguyên tắc cư xử của TPT; muốn gì liên lạc chủ VHNBLV
3) Tôi, người cũ VNCH, nhận xét bà TPT trả lời rât đanh thép, sắc bén nhưng vài người cho comment thì quá tệ: chụp mũ, vu cáo, bầy đàn.
4) Mấy vị đó cho tôi hỏi:
-"Sông" TNPhong có ông Xoài, bà Ổi thì "Giếng" VHNBLV-TP Tần, có ông Mít, bà Chanh. Điều đó sai hay đúng?
-Phản bác trong nội dung, không xúc phạm đời tư đối phương là sai hay đúng?
-VD TNP nói không đúng ý tôi và tôi chụp mũ Phong là "đánh phá" tôi : là sai hay đúng?
5) So sánh 2 người thì tôi "thân" với TNP hơn bà TPT. Tôi ủng hộ TNP khi được thực hiện Diễn Hành tết nhưng trong đối thọai này: tôi cho là bà TPT trả lời đúng, ô TNP trả lời lại bà TPT cũng đúng nhưng vài vị khác cho comment ( chụp mũ, vu cáo, bầy đàn): là KHÔNG ĐÚNG.

Tôi rất ghét người quốc gia KHÔNG BIẾT PHẢN BÁC mà chỉ vu cáo, chụp mũ, mạ lị.

Những người đó đã tự bôi nhọ lý lịch Quốc Gia của mình.

Trần Nhật Phong đã bảo những người lên Youtube (Văn Hóa Lạc Việt) bên Tạ Phong Tần chỉ trích nhóm Duy Nguyễn là ĐÁNH PHÁ.

Tôi ngán ngẩm.

Tại sao thế nhỉ? Hễ người A chỉ trích người/hay tổ chức B làm sai thì y như rằng B bị chụp mũ là ĐÁNH PHÁ A, LÀ MUỐN NỔI TIẾNG. Kỳ vậy? Muốn bịt miệng người khác bằng cách chụp mũ đó sao?

Rõ là một nhóm nhỏ người quốc gia MẤT LÝ LỊCH. Tại sao không phản bác vào nội dung? Tại sao không chứng minh lý luận của người kia là sai mà chụp mũ, mạ lị họ?

Hoàng Lan Chi

8/2019

Posted in Tạp Ghi | Comments Off on Cháu Nội: Da Của Trái Táo-Tại sao nên lướt chuyện Hoàng Kiều- Trần Nhật Phong với Tạ Phong Tần- Aug 23, 2019

Vườn Hoa mini trong living hay family room- Aug 2, 2019

Trích LanChiYesterday-Những vụn vặt đời sống quanh tôi

Vườn Hoa mini trong phòng khách

Tôi vừa làm xong một vườn hoa mini, chỉ có một mét vuông để trong nhà. Cái này rất hạp và tiện lợi cho: người cao niên không muốn mệt vì take care nhiều, tưới nhiều, vì muốn được ngắm hoa cả trong mùa đông, muốn được ngắm hoa cả khi trời mưa hay trời gió.

Chỉ có một mét vuông (vừa với cải thảm cỏ giả mua sẵn), tôi xếp một cây lớn ở giữa, bao quanh là 5 cây thấp hơn. Có 4 chậu ở 4 góc. Giữa hai góc là ( bộ ba. Bộ ba là ba chậu gồm 1 chậu nhỏ hay tách trà hoa, hai bên là hai chậu bé tí). Xem như có khoảng 20 cây khác nhau. Tùy ý thích cá nhân mà bố trí hoa. Tôi yêu hồng nhưng hình dáng hồng thường không đẹp.Tôi muốn cây thẳng, xòe tán tròn nên tôi ưa các “coleurs” nghĩa là cây lá đủ màu. Các loại này dễ sống và màu lá đẹp có thể coi như hoa. Tôi cũng ưa chưng hoa của cactus hay succulent vì hoa cả mấy tháng mới tàn. Hai chậu bé tí: tôi dùng cactus dạng dây nhỏ mầu xanh mơn mởn.

Từ bếp ra có thể đến ngay đây, nhâm nhi cà phê ngắm hoa hay vừa ngắm vừa em TV mà không cần lội bộ ra vườn! Nhất là khi nắng quá hay mưa quá hay lạnh quá thì mini trong nhà này của tôi rất lý tưởng để thưởng thức cà phê! Đợt tới, tôi sẽ hai chậu lavender thì phòng sẽ có mùi thơm. Vì là từng chậu xếp với nhau nên cứ 3 tháng đổi kiểu hoa rất dễ. Xếp hoa theo mùa nữa. Ai làm biếng: chỉ việc ra shop mua hoa có sẵn, theo mùa, về nhà cho vào chậu đẹp rồi cho vào mini garden là xong. Đâu cần cầu kỳ mất thì giờ. Chi phí mua hoa tươi cắm mỗi tuần thì mua hoa chậu cắm mỗi 3 tháng, có lẽ như nhau mà mini garden trong living room hay family room rất xinh xắn dễ thương.

Nhìn toàn cảnh. Tôi để tượng Phật Bà ở cây cao nhất, ở giữa:

Mini garden nhìn toàn cảnh, phía có Tượng Phật

Mini garden nhìn từ trên xuống

Một “góc ba”. Giữa là tách trà hoa, hai bên hai chậu hoa bé. Một “góc ba” khác: giữa là marygold (vạn thọ), hai bên hai chậu bé tí à, tôi trồng cactus dạng dây, màu xanh nõn rất tươi.

Các “góc ba” của mini garden. Chậu nho nhỏ.

CÒN ĐÂY LÀ BỒN HOA TRONG MINI GARDEN NGOÀI VƯỜN

Tôi sắp xếp giống như khi mình cắm hoa trong bình.

Chậu to nhất, cao nhất có khoảng 6 loại hoa khác nhau

Bao quanh là chậu 60cm rồi đến chậu tròn thấp hơn

Còn bồn hoa này đường kính đến 1m4. Tôi cũng trồng nhiều loại khác nhau. Vài tháng nữa, lá sẽ tươi tốt, hoa mười giờ ngoại (rất đẹp) ở ngoài rìa nhất sẽ nở hoa tưng bừng thì phải nói rất đẹp và rực rỡ:

Bồn hoa đ/k 1m4

Bồn nhỏ đ/k khoảng 60cm. Hoa pensee ven bồn

Bồn hoa 60cm này toàn succulent

Bồn 60cm này thì toàn lá “couleur”

Bồn hoa 60cm, mix giữa succulent và lá couleur

Bồn 60cm, làm miniature có Tượng Đức Mẹ, hồ nước, 7 loại hoa

Bồn 60cm, miniature có chùa, 6-8 loại hoa

Hoàng Lan Chi

8/2019

Posted in Tạp Ghi | Comments Off on Vườn Hoa mini trong living hay family room- Aug 2, 2019

Facebook Hoàng Lan Chi July 2019

Facebook Hoàng Lan Chi

JULY 2019

Lướt sơ, chọn đề tài mình lưu ý, click để xem. Nên lướt nhiều để có nhiều “informations” hầu nói chuyện được với nhiều típ người khác nhau, không lạc hậu với tin tức cộng đồng hải ngoại ..

THỜI SỰ HK-THẾ GIỚI

Bản tin từ Tòa Bạch Ốc: hôm nay TT ký HR 1327, bồi thường vĩnh viễn cho nạn nhân 911:
https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220612548645055

Vũ Linh-Ngôi sao mới KamalaHarris:
https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220586698198810

Vũ Linh trả lời độc giả: lý do ủng hộ Trump:
https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220584269218087

Judicial Watch yêu cầu QH điều tra Omar:
https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220584637347290

Kết Quả điều trần của Mueller ở Hạ Viện:
https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220564641087396

Cảnh sát NY bị đổ nước lên đầu khi đang làm nhiệm vụ:
https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220554605876522

Bức hình đẹp nhất: em bé và một cô gái bắt tay nhau bằng cánh tay bị cụt bàn tay:
https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220554539154854

Nguyễn Đình Thắng-PTT Pence công bố hai chương trình lớn để phát huy tự do tôn giáo:
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10218914051458096

Trump: Chuck đã tỉnh ngủ:

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220540744209989

Quác Omar, Michelle-Các câu tuýt của Trump:

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220527713564231

Vũ Linh-Tranh cử dựa trên cái gì:

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220522075863292

Ngô Nhân Dụng- Trump khôn hay dại:

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220509110939177

Fox-Trump, if you want to leave America, you can leave:

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220495396356321

Huawei thừa nhận chưa thay thế được smart phone:
https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220491570060666

Huawei thừa nhận không có phần mềm thay thế được android của smart phone:
https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220491570060666

Vũ Linh-Nội chiến trong đảng Dân CHủ:

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220460876973358

Fox: CNN tuột dốc về số người xem:
https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220460629327167

Đám cưới mặc áo MAGA ở Michigan:

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220447736804862

BBC- Chân dung Ross Perot:

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220444575405829

Hoàng Lan Chi –Không nên sa đà vào bẫy của “Dân chủ thổ tả” qua vụ Jeffrey Epstein:

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220431256432863

Trump bảo vệ Bộ Trưởng Costa:

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220433268763170

Một em bé cột dùm dây giày khi lính cầm cờ bị tuột: Trong cuộc diễn hành mừng lễ Độc Lập 4/7 tại Arlington, Texas, có một cảnh sát trong đội cầm cờ danh dự bị tuột dây giày.

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220434778000900

Bé Bảy- Âm mưu “viết lại lịch sử HK”?

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220431646442613

Nguyễn Xuân Nghĩa- Trump-Kim dợt võ và truyền thông thổ tả:

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220389111219259

Fox- Trump với July 4th 2019:
https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220389671073255

Mưu đồ bá vương của Mark Zuckerberg:
https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220375962170541

Vĩnh Tường, TT Trump, một trang sử vĩ đại:

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220380689168713

Ivanka, các hình ảnh từ bé đến giờ:

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220368944635107?

THỜI SỰ CỘNG ĐỒNG –VIỆT NAM

HLC-Hỏi về Luật biểu tình ở VN:
https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220595179690842

Đạo lý con người:https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220573051817659

Wikileak: El Chapo tặng 15M cho Clinton foundation:

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220572977895811

RFA: Hai nạn nhân bị đàn áp tôn giáo gặp TT Trump:
https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220555150890147

Báo VN: Bãi Tư Chính, Trung Cộng tố cáo Mỹ vu cáo:
https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220548093113707

Đại sứ Úc gặp gia đình TNLT Trần Huỳnh Duy Thức:
https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220541765395518

BPSOS tuyển Giám Đốc Quốc Tế Vận:
https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220557715274255

HLC-Hỏi đáp về vụ Holly Ngo kiện Nguyễn Đình Thắng:
https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220503848767626

Nửa Vòng Trái Đất PV Nguyễn Đình Thắng vụ kiện ( Holly Ngô-NĐT):

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220452597726382

Hoàng Lan Chi – Tình Thù rực nắng ( vụ kiện Holly Ngo-Nguyễn Đình Thắng)

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220449920459452

BPSOS- Vụ kiện kép giữa BPSOS và bà Holly Ngo:
https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220443572300752

BPSOS- DB Chistopher Smith cùng vài lãnh đạo tôn giáo:

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220450370350699

Nhân Thanh- Thư ngỏ gửi Bộ Trưởng Sắc Tộc Úc- vụ “cờ vàng Brisbane”:
https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220491537179844

Phạt học sinh: bắt hs ngồi Thiền:

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=2482360415325079&set=a.2024007704493688&type=3&theater

Vụ Tài Đỗ-Trí Tạ, Kimberly:

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220410111104243

Nhận xét bài “Chính danh” của Thảo Lê: ( vụ Cờ Vàng Brisbane)

https://www.facebook.com/notes/lanchi-hoang/10220364152715312/

BÀI CỦA HOÀNG LAN CHI

Ai là chủ báo lịch thiệp, lịch lãm nhất:

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220577083158440

Khi người Việt đến thăm Đức Giáo Hoàng:

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10220557580430884

Cảm ơn facebooker Huyền Đao Khách về “Cờ Vàng Brisbane”:

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10220388394561343

Công dân yêu HK, Hoàng Lan Chi:

https://www.facebook.com/notes/lanchi-hoang/10220386731759774

Posted in Tạp Ghi | Comments Off on Facebook Hoàng Lan Chi July 2019

Công Dân yêu HK, Hoàng Lan Chi! July 4th, 2019

Hoàng Lan Chi

Công Dân yêu HK, Hoàng Lan Chi!

Bây giờ là sáng sớm của Brisbane. Ngày 5 tháng 7. Úc đi trước Mỹ một ngày. Như thường lệ là tách cà phê sữa- dừa đầu ngày. Vừa nhâm nhi vừa check mail và lướt net. Bất ngờ cell phone báo có message. Tin từ người miền Tây HK “Happy July 4th, công dân yêu HK, Hoàng Lan Chi”. Tôi mỉm cười. Dễ thương há. Tôi gõ “Vậy công dân ‘Anh’ có yêu không?” “Ha ha, Yêu”. Tôi nghịch ngợm “Yêu ai?”.

Các bạn trẻ có biết là chúng tôi, những người bị xếp vào “già” nhưng khi chúng tôi trẻ, cỡ các bạn bây giờ thì chúng tôi đã “tiến bộ” lắm rồi, không phải như các cụ sinh từ 1920 trở về trước và hơn thế nữa, chúng tôi “lãng mạn” hơn các bạn nhiều. Ngày ấy, chúng tôi học Kim Văn, Cổ Văn và sách truyện thơ thì nhiều và đa dạng, phong phú. Vì thế những người thời chúng tôi vẫn phảng phất chút lãng mạn của thuở nào trong tâm hồn, nghịch ngợm nho nhỏ của tuổi học trò ngày xưa ngoan, hiền, nề nếp.

Chẳng hạn như cách đây hai tuần, tôi gửi bài viết “Nhận xét về ô Nguyễn Xuân Nghĩa khi ông tái hợp tác với báo NV” thì Phan Nhật Nam gõ trả lời “Cn viết bài nầy hay quá à nha. CNn”. Tiếp đó lại mail như sau “CNn là để khác với CNN thổ tả! Và cũng có nghĩa CN của n! Bài viết hay thiệt. CNn”. Tôi đã nghịch ngợm trả lời “Công nương nào của Nam? Nam có tặng cái gì cho cn đâu mà bảo cn của Nam?! Cái này gọi là cn ăn cháo đá bát đó!”. Đấy, già mà còn nghịch ngợm như thế. Phan Nhật Nam có những cái nho nhỏ dễ thương như vậy. Vài năm trước, khi khổng khi không bịa ra cái chữ ký “CNN” cuối mails và khi tôi thắc mắc nghĩa là gì thì tỉnh bơ “Công nương và Nam”.

Chợt nhớ lại một người bạn cũ, rất cũ. Chàng đã mất mấy giờ để lái xe từ New Jersey qua Virginia và đưa tôi đi xem hoa đào Potomac khi tôi mới đến định cư thành phố tình nhân này. Chàng này cũng hay có những câu chat ngắn, nho nhỏ, dễ thương.

Này anh, bây giờ anh đang ở đâu? Em thì ghét cộng, chống cộng nên anh và em dần xa nhau. Có lẽ bây giờ anh lại cũng là người ủng hộ Dân Chủ phải không? Ôi chán thật. Những người em quý thì không chống cộng rạch ròi và lại ưa Dân Chủ. Thiệt cái tình!

Eden, TT của người Việt ở Virginia, Hoa Thịnh Đốn và Maryland. 2004

July 4th, lễ Độc Lập của HK năm nay lộng lẫy hơn vì TT Trump phô diễn “sức mạnh” của HK. Tôi ủng hộ. Còn “Dân chủ thổ tả” thì có bao giờ họ đồng ý với Trump. Ngay cả việc TT đến biên giới Bắc Nam của Triều Tiên để chiêu dụ Kim Jong Un mà họ cũng moi móc để chỉ trích trong khi đa số xem đó là “Những bước chân lịch sử”.

Có một cậu em thế hệ 1,5 viết rằng cậu ấy luôn coi cõi này là Cõi Tạm. Không sợ chết. Trích “Tôi có tánh coi thường mọi thứ từ nhỏ. Tôi luôn tự cho rằng: Đối với cuộc sống này, đất nước này, và cả vũ trụ này nữa … Tôi chỉ là một người khách ở trọ. Chẳng có gì là thuộc quyền sở hữu của tôi. Có chăng, chỉ riêng linh hồn là thứ mà Thượng Để đã ban phát cho riêng tôi, là thứ duy nhất mà tôi được quyền sở hữu và có lẽ là thứ duy nhất mà tôi có thể mang theo được, ngày nào đó khi tôi phải bước chân sang một chiều không gian khác. Bạn có thấy rằng tôi mới vừa dùng chữ "chiều không gian", để diễn đạt một nơi chốn khác với nơi mà chúng ta đang hiện hữu?” Ngưng trích. Thật ra nếu ai theo đạo Phật thì “ngộ” ra “cõi tạm” rất sớm. Tôi tuy có pháp danh nhưng không phải là tín đồ Phật đúng nghĩa vì tôi chẳng thuộc kinh nào và ít đi chùa. Nhưng tôi vẫn nghĩ rằng tiền tài, danh vọng sẽ mất nhưng tri thức sẽ đi theo chúng ta ở một thê giới khác. Đó là lý do tôi vẫn học vì thích học. Sự học hỏi làm tăng kiến thức của mình cũng là một điều thú vị. Tôi cũng nghĩ mọi hành vi Xấu/Tốt của mình vẫn có “hậu quả” ở thế giới kia. Vì thế tôi vẫn chống kẻ xấu chứ không khoanh tay lui về ở ẩn, xem hoa, thưởng trà như vài cụ ông bạn tôi.

Thôi thì Ngày Lễ Độc Lập của Hiệp Chủng Quốc HK: hoan hô mọi người đều được độc lập, tự do!

Hoàng Lan Chi

7/2019

Posted in Tạp Ghi | Comments Off on Công Dân yêu HK, Hoàng Lan Chi! July 4th, 2019

Facebook – Mưu đồ bá vương của Mark Zuckerberg-July 3, 2019

Hoàng Lan Chi viết: xin xem. Đừng tạo cơ hội cho bất cứ cá nhân, công ty nào "nắm đầu" của mình. Quốc gia là trường tồn. Chính phủ chỉ có 1-2 nhiệm kỳ. Hãy bảo vệ quốc gia. Hãy coi chừng mọi hình thức ‘độc quyền" của mọi " chủ media gian manh, xảo quyệt". TT Trump đã "cảnh cáo" Google, Facebook và Zuc đã phải ra điều trần một lần rồi. Các bạn hãy nhớ: chúng ta có nhiều cách để phổ biến tin cho nhau: mails, các các diễn đàn, Facebook, tweeter, instagram…FB vẫn là "tên" đã gây nhiều khó chịu cho người dùng nhất là Facebook Việt. Lý do: CÓ VẺ ADMIN là người thiên tả.

dragonfly.gif
⚡ Mark Zuckerberg bị nghi là ‘thằn lằn đội lốt người’, mưu đồ bá vương

02/07/2019 6

Năm 2016, CEO Facebook bị nghi ngờ là người ngoài hành tinh. Đến 2019, đồng Libra của công ty là bằng chứng cho tham vọng bá chủ toàn cầu của Mark Zuckerberg.

Mời đọc bài viết trên tờ Wired của Molly Wood.

mark zuckerberg gif art GIF by Sholim

f23VgGV.gif

Andy

creeping mark zuckerberg GIF by Feliks Tomasz Konczakowski

1-CEO Facebook có thể không là bò sát như đồn đoán, nhưng mộng bá chủ của Mark Zuckerberg là có thực.

2-Facebook, Google, Amazon, Apple đều có vương quốc riêng của mình nhưng chỉ Facebook lộ dã tâm phát hành tiền tệ riêng, chi phối toàn cầu.

3-Đồng Libra của Facebook nếu được thông qua và phổ biến sẽ khiến Mark Zuckerberg trở thành hoàng đế của thế giới mà không cần lãnh thổ.

David Icke, nhà lý thuyết người Anh đưa ra thuyết âm mưu rất nổi tiếng. Ông cho rằng những người quan trọng đang nắm quyền điều khiển xã hội loài người là một giống loài họ hàng gần với bò sát, có khả năng cải trang thành con người.

Một khảo sát năm 2013 cũng cho thấy hơn 12 triệu người Mỹ tin rằng Tổng thống Obama là người ngoài hành tinh. Trong sự kiện Q&A vào năm 2016, một câu hỏi được đặt ra cho ông chủ Facebook: “Này Mark, có phải những cáo buộc cho rằng bạn là loài bò sát ngoài hành tinh là đúng?”.

Trên Reddit, nhiều topic cũng được lập ra chỉ để hỏi "liệu Mark Zuckerberg có phải thằn lằn" không?

Chuyện Mark Zuckerberg có phải giống loài ngoài hành tinh hay không chẳng thể xác thực. Nhưng tham vọng bá chủ toàn cầu của Facebook là có. Ngày 18/6, mạng xã hội này thông báo sẽ phát hành tiền điện tử Libra vào đầu năm 2020. Giới chuyên gia dự đoán điều này sẽ gây tác động nặng nề đến nền tài chính toàn cầu.

Facebook đã không còn là công ty đơn thuần

Tham vọng đang hướng họ đến việc thành lập quốc gia riêng trong thế giới ảo. Không riêng Facebook, nhiều công ty công nghệ lớn nhất thế giới cũng đang xây dựng hệ sinh thái riêng.

Theo Wired, chúng ta đang ở thời điểm các công ty công nghệ đa quốc gia ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu lớn đến mức các ngân hàng trung ương, các nhà quản lý bắt đầu tự hỏi liệu họ có đủ công cụ cần thiết để thiết lập chính sách kinh tế cho những đối tượng này như xưa hay không.

Các công ty công nghệ lớn này khác với những tập đoàn đa quốc gia khổng lồ như Exxon Mobile, ConAgra ở chỗ: Tham vọng thực sự của họ là sở hữu tất cả tương tác của bạn chứ không phải nhà, xe hay máy tính.

mark zuckerberg deal with it GIF

Tất cả những gì Facebook cần để trở thành quốc gia Internet là đồng tiền riêng. Ảnh: Andy

Các thuật toán của Amazon đang định giá cho phần lớn hàng hoá thế giới, nhúng tay vào mọi lĩnh vực. Apple thì không muốn trở thành quốc gia lớn mở cửa cho mọi người bước vào gây lộn xộn, thay vào đó là xây dựng nơi chỉ toàn người ưu tú. Google lại giống như NSA (Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ), muốn bạn quên đi sự tồn tại của họ trong khi đang theo dõi mọi thứ bạn làm.

Các công ty này tự hào vì có dân số lớn hơn bất kỳ quốc gia nào, chưa kể đến việc doanh thu hàng năm vượt xa nhiều nước trên thế giới. Giờ là lúc họ muốn tạo ra tiền của riêng mình.

Libra là tiền điện tử được quy giá trị bởi tiền thật, kiểm soát bởi nhóm đối tác độc lập có trụ sở tại Thụy Sĩ. Nghe có vẻ như Facebook không thực sự nắm trong tay loại tiền này. Tuy nhiên, sức mạnh của Libra không nằm ở việc ai kiểm soát cũng như ai sở hữu.

Libra là tiền nội bộ của Facebook, Instagram và WhatsApp với số người dùng toàn cầu là 2,7 tỷ. Nếu nó được phát hành, hãy tưởng tượng chỉ sau một đêm có thể đến hàng trăm triệu, thậm chí một tỷ người dùng cùng nền tảng để giao tiếp, cùng công cụ mua bán, xem quảng cáo, chơi trò chơi, sử dụng cùng hệ thống tiền tệ.

Libra có sức mạnh tái cấu trúc hệ thống tài chính và tiền tệ toàn cầu chứ không đơn thuần là một loại tiền. Nó là công cụ để tạo ra quốc gia khổng lồ có dân số 2,7 tỷ người.

Cho dù Libra được kiểm soát bởi tập đoàn trung lập trụ sở ở Thụy Sỹ, cũng chỉ có Facebook thực sự khai thác sức mạnh nó.

CEO Facebook bi nghi la 'than lan doi lot nguoi', muu do ba vuong hinh anh 2

Tham vọng của Mark Zuckerberg sẽ còn đi đến đâu? Ảnh: AP.

Tuy nhiên, Facebook cũng có thể thất bại trong việc phát hành Libra. Theo Wired, hiện họ mới có sự đồng ý của 27 đối tác trong mục tiêu 100 đề ra. Xét đến lịch sử thất bại của Facebook trong những năm qua, 73 cái tên còn lại là con số khá lớn. Chắc chắn đây sẽ là cuộc chiến lớn của công ty.

Song Facebook cũng nổi tiếng cứng đầu. Công ty này ít khi nhận sai, chỉ xin lỗi nếu quyết định đưa ra là "quá sai lầm".

Ranh giới giữa quốc gia và công ty

Cái gì đang là đối thủ cạnh tranh lớn nhất với Libra? Chắc chắn không phải là Bitcoin.

Hãy bắt đầu phân tích USD, đồng tiền được cho là mạnh nhất thế giới. Theo Molly Wood, khoảng 350 triệu người sử dụng USD trên toàn cầu như tiền tệ chính, chiếm chưa tới 13% trong số 2,7 tỷ người dùng Facebook (trên cả ba nền tảng).

Ngay cả khi trừ hao tài khoản giả, số người dùng Libra vẫn hơn rất nhiều so với đồng USD. Facebook đã có sẵn mọi thứ để biến Libra thành bá chủ. (Cần lưu ý số lượng người sử dụng USD như loại tiền tệ thứ 2 là chưa thể đo đếm, và Libra cũng có thể là loại tiền tệ thứ 2 chứ không thể thay được USD một sớm một chiều).

Khả năng nhiều người sử dụng Libra còn được đẩy lên bởi nó có thể hữu ích ở các quốc gia đồng nội tệ bị mất giá hoặc ngân hàng không được tin cậy. Nhiều người trong số 170 triệu người dùng Facebook ở châu Phi đã từng giao dịch trên điện thoại di động.

Một khi Libra đủ phổ biến, hiệu ứng lan truyền của Facebook sẽ khiến sức mạnh của nó tiếp tục lớn hơn.

Dần dần, thanh toán bằng Libra sẽ dễ hơn mọi phương thức. Việc trao đổi Libra với các loại tiền tệ khác sẽ xảy ra. Từ đây, rào cản giao dịch giữa các quốc gia sẽ bị xóa bỏ.

Tất nhiên, Facebook rồi sẽ thu lợi nhuận cao, các đối tác lớn của công ty như Visa, MasterCard, PayPal, Spotify và Uber cũng vậy. Tuy nhiên, phần lớn người dùng Libra sẽ ở trong mạng lưới khép kín dưới sự kiểm soát hoàn toàn của hoàng đế duy nhất: CEO Facebook.

Khi đó Google, Amazon, thậm chí Apple buộc phải có đồng tiền riêng để cạnh tranh. Đó cũng là lúc các quốc gia với loại tiền tệ riêng hình thành trên Internet, điều sẽ gây rối loạn nền kinh tế toàn cầu.

CEO Facebook bi nghi la 'than lan doi lot nguoi', muu do ba vuong hinh anh 3

See the source image

Ảnh: Andy.

But what if a lizard were to mate with a human? (Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu một con thằn lằn giao phối với con người?)

See the source image

Nhiều người tại Mỹ nghi ngờ Mark Zuckerber là một loài thằn lằn, ôm mộng bá chủ thế giới.

Có vẻ ngây thơ khi tự hỏi liệu công ty có mạnh như quốc gia hay không (tất nhiên là trừ vũ khí). Tuy nhiên với Facebook, trở thành "quốc gia Internet" thực sự là mục tiêu của họ.

Đồng sáng lập Facebook Chris Hughes đưa ra dự báo Libra sẽ gây bất ổn cho đồng tiền chính phủ, khiến các ngân hàng trung ương bất lực trong việc thiết lập chính sách tiền tệ. Hughes là người hiểu tham vọng Mark Zuckerberg hơn bất kỳ ai.

Vậy Facebook đã có những gì? Họ có lượng người dùng lớn ở đa quốc gia, một bộ luật nho nhỏ của riêng mình, có khả năng mở rộng cơ sở hạ tầng nhanh chóng. Bây giờ họ muốn có loại tiền tệ thống nhất.

Zuckerberg nổi tiếng yêu thích Augustus Caesar (hoàng đế đầu tiên của Đế quốc La Mã) và Libra rõ ràng là bằng chứng cho thấy tham vọng thống trị toàn cầu của ông. Mảng duy nhất công ty không nhúng vào có lẽ là không gian.

Hoặc cũng có thể CEO của Facebook đã thực hiện giao kèo với Jeff Bezos nên không cần quan tâm tới lĩnh vực không gian. Ngày 9/5, tại Washington DC, nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos công bố kế hoạch chinh phục Mặt trăng và giới thiệu tàu đổ bộ Blue Moon. Phải chăng khi ngã ngũ, Zuckerberg có được Trái Đất còn Mặt trăng thuộc về Bezos?

See the source image

f23VgGV.gif

Andy

See the source image

__._,_.___

Posted in Tạp Ghi | Comments Off on Facebook – Mưu đồ bá vương của Mark Zuckerberg-July 3, 2019