Thư Ngỏ

 Hoàng Lan Chi trân trọng chào quý thân hữu ghé thăm.

Xin xem Menu chính ở banner của web site với các mục Văn Học Nghệ Thuật,  Âm nhạc và Truyền Hình , Thân Hữu..Click vào mỗi mục, sẽ có các mục phụ.

Tiểu sử: click vào  đây: Tiểu Sử

Hình Ảnh từ 1954 đến nay: click vào đây:   Giòng Thời Gian Từ 1954

Click vào mỗi mục dưới đây, ở bên phải, để xem nội dung của mục đó và chọn bài để xem:

Ngoài ra còn có: Các bài mới, Các bài được đọc nhiều nhất, các youtube (HLC phỏng vấn).

Liên lạc:  hoanglanchi@gmail.com

Posted in LanChiYesterday | Comments Off on Thư Ngỏ

Hướng Dẫn Tạo Blog với WordPress

Làm Blog Với WordPress

Lời mở đầu:

Tôi là người dốt computer vì đã lớn tuổi, không có điều kiện để học “tử tế” từ đầu, nghĩa là “mất căn bản”. Những gì tôi biết là tôi tự tìm tòi, quá lắm thì hỏi “đệ tử”.

Làm 1 blog với wordpres cũng vậy. Tôi đọc tiếng Việt ở cộng đồng WordPress Việt Nam, muốn đâu cái điền ( điên cái đầu) vì bọn trẻ viết cho người khá giỏi computer chứ không phải cho người ngu như tôi.

Continue reading

Posted in Hướng Dẫn Làm Blog | Comments Off on Hướng Dẫn Tạo Blog với WordPress

Cô tôi, một nhà giáo gương mẫu, một bà mẹ tuyệt vời, một người đ ẹp hơn hoa hậu- Tưởng nhớ GV Trần Quý Cáp, bà Đinh Thị Lộc- Marc h 27, 2020

Hoàng Lan Chi

Cô tôi, một nhà giáo gương mẫu, một bà mẹ tuyệt vời,

một người đẹp hơn hoa hậu

Trong khi nạn dịch đang tràn lan thì cô ruột tôi, giáo viên trường tiểu học Trần Quí Cáp trước 75, bà Đinh Thị Lộc , vừa qua đời ở San Jose.

Tôi biết là nếu học trò cũ của cô tôi ở khắp thế giới mà biết được tin thì sẽ rất tiếc thương. Những lứa học trò tiểu học đầu tiên của cô tôi có lẽ năm nay cũng gần 75.

Ngày xưa, cô tôi nổi tiếng là cô giáo đẹp, dạy giỏi, tận tâm. Tôi còn nhớ rất nhiều lần đi ra ngoài, tôi đã được ưu đãi chỉ vì họ được biết tôi là cháu “Cô Đinh Thị Lộc”. Ví dụ tôi làm giấy tờ ở Hành chánh Tỉnh, cô thư ký thấy cái họ “Đinh” của tôi và có lẽ cả khuôn mặt “nhang nhác” sao đó nên họ tự động hỏi trước “ Chị là gì của bà Lộc dạy ở Trần Quí Cáp”. Khi biết tôi là chúa ruột thì các cô ấy ưu tiên làm trước, chỉ dẫn tận tình. Họ nói rất dễ thương “Chúng tôi ngày xưa thọ ân sự giáo dục của cô Lộc thì ngày nay nếu gặp con cháu cô, chúng tôi phải giúp đỡ chứ”. Sự tận tâm của cô tôi làm học trò nhớ mãi. Ai cũng biết đa số học sinh tiểu học rất “thần tượng” cô giáo tiểu học nhất là khi cô vừa đẹp, vừa hiền, vừa dạy hay. Cái tinh thần Quân-Sư-Phụ ngày xưa đã ăn sâu bám rễ vào da thịt học trò thuở ấy.

Ngày di cư vào Nam, dạy tiểu học Trần Quý Cáp (cô tôi thứ ba từ trái qua)

Cô tôi đẹp lắm. Thú thật trên đời, tôi chưa thấy ai ở VN đẹp như cô tôi cả. Cái nét đẹp của con gái Bắc. Thanh tú, thanh khiết, mong manh. Hình thuở con gái của cô, tôi ngắm mãi không chán. Đúng là nét đẹp của con gái Bắc thời trước: khuôn mặt trái xoan, mũi dọc dừa, mắt bồ câu. Có thể nói hai cô ruột út của bà nội tôi là hai người đẹp theo kiểu “Mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười”. Cô Lộc, là chị, có nét đẹp thuần Á đông. Còn cô em kế, cô Phúc, lại có nét “hơi lai lai”. Chú ruột út của tôi cũng có khuôn mặt đẹp theo kiểu “rất đàn ông”: GS Toán Đinh Tiến Lãng. Tôi biết học trò Chu Văn An, Nguyễn Trãi thời 63-75 biết danh tiếng chú tôi cũng như họ biết các tên tuổi Nguyễn Văn Phú, Cù An Hưng, Phạm Kế Viêm, Võ Thế Hào. Đây nhìn hình cô tôi ngày xưa, đép tự nhiên không son phấn này. Có phải là đẹp hơn hoa hậu bây giờ không nào. Hoa hậu bây giờ nhờ nghệ thuật trang điểm nên đã tôn vẻ đẹp lên rất nhiều. Bỏ son phấn ra, nhiều cô hoa hậu trông không xuất sắc lắm.

Hai cô út: cô Phúc bên trái và cô Lộc bên phải

(Ngày xưa không son phấn và đẹp tự nhiên như thế đó)

Cô tôi thập niên 50. Không son phấn.

Có đúng là nét đẹp gái Bắc thời xưa hay không:

mặt trái xoan, mũi dọc dừa, mắt bồ câu. Nét rất thanh tú

Cô tôi bên phải. Nét đẹp dịu dàng như một đóa ngọc lan

Có lẽ đất giòng họ tôi đặt ở “ngành giáo dục” nên đa số đi vào ngành giáo và đều nổi tiếng hay khá nổi tiếng vì dạy hay. Cô Lộc tôi cũng thế. Cô thông minh, cực kỳ thông minh y như bà nội tôi và cô suy nghĩ ra những phương pháp dạy rất hay, giúp học trò mau nhớ. Cô lại có tính tình mềm mỏng, dịu dàng, kiên nhẫn. Tôi đoán có lẽ cô chả đánh học trò bao giờ. Ngoài ra, “Đinh Thị Lộc” của tôi lại còn có chữ viết đẹp kinh khủng. Chữ ngay ngắn, đẹp đẽ, điệu đà đúng kiểu con gái Bắc thuở xưa. Nó không có nét đẹp theo kiểu “chữ đẹp” như thời các con tôi. Hai đứa con tôi đều viết chữ rất đẹp nhưng tôi thì không. Chắc các cháu thừa hưởng gien viết chữ đẹp từ “bà Lộc”!

Tôi nghe bà nội kể lại, khi còn con gái, cô Lộc tôi là người đã giup mẹ quán xuyến khá nhiều việc nhà. Cô ra đồng sáng sớm để trông coi tá điền. Tuy là con gái nhưng cô bạo dạn lắm, cô đi một mình sáng sớm ra đồng và chẳng hề sợ ma sống, ma chết gì cả. Có giai thoại rằng một lần ma dắt cô ra tận nghĩa địa ngồi cả đêm ở đó. Cô không hề sợ ma một tí tị tì ti nào cả. Cháu gái cô, con bé Giao Tồ (là tôi đây) thì chán mớ đời, chả được giống cô ở nết dạn ấy vì tôi rất sợ ma!

Nói về chuyện tình của cô tôi thì ối chao đấy là một chuyện tình rất đẹp. Đẹp và hiếm. Chú là người mê cô nên sau 54 đã tìm cách vượt tuyến và may mắn chú thoát. Chú vẫn nói với người chung quanh “Cuộc đời tôi chỉ lấy Lộc thôi. Không lấy được Lộc, tôi không lấy ai cả”. Chú được toại nguyện. Chú đã ôm được người con gái đẹp hơn hoa hậu ấy vào lòng.

GS Tống Viêm, người đã vượt tuyến đi tìm tình yêu

Cô tôi có phải là đẹp hơn hoa hậu không nào?

Vì cô tôi đẹp hơn hoa hậu nên năm cô con gái của cô tôi đều đẹp. Tôi nghĩ rằng những ai ở đường Tự Đức- Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, trước 1975, chắc còn nhớ hình ảnh em tôi, Duyên Hà, yểu điệu thướt tha đi bộ. Duyên Hà đẹp. Đẹp nhất nhà. Đó là tôi nghĩ thế. Chú tôi đặt tên cho các con gái rất hay: Duyên Hà là để tưởng nhớ Thái Bình, quê chúng tôi. Rồi Khôi Nguyên. Khôi Nguyên cũng rất đẹp. Em có tài viết văn. Bút hiệu Khôi An của Nguyên đã đoạt giải nhất “Viết Về Nước Mỹ”. Tiếp đó là Ngọc Đường. Rồi Quỳnh Lâm. Rồi Trường An. Tuy thế các em tôi đều có tên ở nhà rất giản dị và các bạn biết đấy, trong họ hàng thì chúng ta toàn nhớ tên ở nhà mà thôi! Tuy vậy, vì thích văn chương nên dù “không ai biểu”, tôi cũng nhớ hết trơn tên của các em con cô Lộc. Trừ Duyên Hà không có tên ở nhà, còn lại là Ti, Tí, Tỵ, Tẹo, Khoai!

Sau 75, cuộc sống khó khăn, vất vả càng làm nổi bật người phụ nữ Việt Nam ở cô tôi. Một mình cô bương chải, xông phó mưa gió, tìm “tuyeau” để lần lượt, từng em, từng em đều vượt biển thoát. Cô là người mẹ có thể hy sinh tất cả mọi thứ cho các con.

Hiện giờ cả năm em đều học hành giỏi dang, đều thành công ở Mỹ. Các em vẫn giữ được nếp nhà. Duyên Hà mỗi lần nói chuyện, vẫn rất nhẹ nhàng y như mẹ và cũng rất “điệu đà”. Em Tẹo qua Mỹ khi mới dăm tuổi thì xinh đẹp theo một kiểu rất lạ, giống như lai Tây Ban Nha và thật lễ phép khi nói chuyện với các chị họ.

Tôi còn nhớ sau 75, mỗi dịp hè, cô Lộc đưa các em đến nhà tôi ở cả ngày vì gia đình tôi có ba đứa sinh trong Nam, sàn sàn tuổi các em con cô.

Cô tôi có giọng nói trẻ, trẻ rất lâu. Giọng nói đúng con gái Bắc. Rất nhẹ nhàng, thanh tao, cao sang. Rất nhiều lần khi còn ở Mỹ, gọi tới nhà cô , tôi cứ lộn “Ti hả em” thì cô tôi lại “Dạ không tôi là mẹ của Ti!”. Giời ơi là giời!

Ngoài giọng nói trong, nhẹ nhàng, dịu dàng, cô còn có kiểu nói rất đặc trưng của người Bắc. Tỷ như cô nói với tôi vầy “Lúc này mình ra sao? Cô với các em vẫn thế”. Xin thưa “mình” ở đây là ám chỉ tôi đấy. Cô không gọi “Cháu” mà cứ “Cô, Mình”. Mà dường như trong tất cả bốn bà cô ruột, chỉ có cô Lộc tôi có ngôn ngữ kiểu ấy. Nó ngộ nghĩnh làm sao. Nó điệu đà làm sao. Chả bao giờ thấy cô “tao/mày” cả. Không biết ở nhà, các em con của cô có nghe được không chứ con cháu “Giao Tồ-HLC” này thì never. (Trong họ hàng tôi là Giao Tồ. Xem thế đủ biết ngày xưa QG rất khờ và ngốc, tồ)

Sau 85, tôi dọn đến Tự Đức và ở gần nhà cô. Lúc ấy, chỉ còn chú và cô. Các em đã vượt biên hết cả. Ở nhà một mình buồn, cô hay sang nhà tôi chơi. Khi tôi bận tiếp bạn thì cô vào nhà trong và dạy con gái tôi học. “Bà Tổng HLC” dạy con thì quát ầm ầm, bà Lộc dạy cháu thì cứ thủ thà thủ thỉ. Con gái tôi yêu bà lắm vì có bà đỡ đòn cho nhiều lần.

Cô tôi rất khảnh ăn. “Nết này” giống mẹ tôi. Hai bà như hai cây sậy. Nhiều lần tôi cằn nhằn thì cô cứ cười rất hiền “ Cô không ăn được mình ạ. Cô uống sữa vào là đau bụng thôi mình ơi”

Ôi, bà cô xinh đẹp hơn hoa hậu của tôi giờ này đã ra đi. Cô đi nhẹ nhàng vì cô chỉ mới hơi yếu mới vào nhà già không lâu. Y như mẹ tôi. Chỉ ở nhà già thời gian ngắn là ra đi chóng vánh.

Năm em tôi là năm cô gái xinh đẹp, thành công và rất có hiếu với cha mẹ. Tôi cứ nhớ mãi mấy năm trước , khi dự đám tang chú, tức “chồng của bà Đinh Thị Lộc”, tức là “bố của nhà văn Khôi An”, tôi rất cảm động khi thấy lần lượt các cô con gái lên kể kỷ niệm về bố. Cảm động hơn là cả con rể cũng đòi xí phần cho bằng được. Những kỷ niệm được kể ngắn thôi nhưng chúng tôi nghe là “biết ngay đó là sự thực” vì trước đó thỉnh thoảng đã được nghe các em kể lại theo kiểu “tố khổ” rồi. “Tố khổ” kiểu như mắng yêu” ấy mà. Tôi đã viết rằng, chưa bao giờ tôi dự một đám tang nào cảm động và “tuyệt” như vậy. Các con gái kể về bố thật đáng yêu, nhất là “con bé Tỵ”. Nó kể rằng nó hay bắt nạt các chị nên nó vòi cái này cái kia và chú phải chiều nó, ưu tiên cho nó. Tỵ hồn nhiên kể “cái nết đanh đá nhất nhà” ấy không chút ngượng ngùng. Em Tỵ này hát rất hay và có hai đứa con gái thì giời ơi, chúng cũng làm “tim bác Giao tan chảy”. Hai nhóc này lai Nhật và đẹp vô cùng. Trở lại chuyện các em tôi kể kỷ niệm về bố. Duyên Hà từng kể, em mặc thử áo rồi ra gương săm soi và “bố xem con mặc cái này đẹp không?”

Ôi, sao tôi lại nói về chú nhỉ trong khi cô tôi là “nhân vật chánh” kia mà. Ồ, có lẽ tôi bâng khuâng vì tôi e rằng vì “Virus China” mà kỳ này đám tang cô tôi , tôi sẽ không đến được để nghe các em kể về mẹ. Phải ở tận nơi xem con gái, con rể và các cháu đồng ca hợp xướng mới thấy xúc động vô cùng. Nhưng chắc tôi sẽ được xem video sau. Chắc các em tôi sẽ kể những kỷ niệm về mẹ, những hy sinh trời biển của mẹ cho các con thoát cs đến được bến bờ tự do cực khổ như thế nào.

Cô ơi, người cô đẹp hơn hoa hậu của cháu, dạy giỏi vô cùng, lúc nào cũng ôn tồn, dịu dàng, đã hy sinh cả đời cho con cái, hãy yên nghỉ cô nhé. Bà nội đang mỉm cười đón cô đấy. Các em luôn thương yêu bố mẹ và rất có hiếu: đó là phần thưởng lớn nhất đời cho cô rồi cô nhỉ. Các cháu rất yêu bà, đó cũng là phần thưởng quý giá khác, phải không cô.

Thương yêu cô

Cháu “Giao Tồ” của cô

************************************************

XEM THÊM:

-Khôi An viết về Tướng Lê Minh Đảo khi KA mời ông đến nói chuyện tại ĐH Stanford vì con trai Khôi An học ở đây:

http://hoanglanchi.com/?p=8435

-Hoàng Lan Chi- Tâm tình với “hai Hoa Hậu Việt Báo, Khôi An và Phương Hoa”:
http://hoanglanchi.com/?p=8388

Posted in Tạp Ghi | Comments Off on Cô tôi, một nhà giáo gương mẫu, một bà mẹ tuyệt vời, một người đ ẹp hơn hoa hậu- Tưởng nhớ GV Trần Quý Cáp, bà Đinh Thị Lộc- Marc h 27, 2020

Năn nỉ quý bô lão viết bai/mail theo kiểu Mỹ- March 17, 202 0

Quý bô lão

1) HÌNH THỨC MAIL BÂY GIỜ:

Quý cụ chú ý: các bản tin qua email từ Tòa Bạch Ốc, các báo Mỹ, gửi đi có hình thức như thế nào?

-Có indent (thụt giòng như khi in báo tờ) hay không?

-Có liên tục xuống hàng không

-Có mỗi câu là một giòng không

Kl: Hiện nay dù là “Thư/letter”, thế giới chuộng hình thức “KHÔNG INDENT”. (cá nhân tôi cũng vậy. Mail, không phải báo tờ. Không cần thiết thụt giòng). Đọc mail dài ngoằng vì xuống giòng: có lẽ sẽ mỏi mệt hơn là vấn đề được trình bày gọn trong một đoạn.

2) LỢI ĐIỂM CỦA MAIL:

Mail có lợi điểm để chúng ta layout, giúp độc giả đọc được nhanh, hiểu được lẹ trong thời buổi net, thì giờ là quý. Đó là :

  1. Dùng chữ IN cho các đề mục lớn.
  2. Dùng màu cho các mục, tiểu mục
  3. In nghiêng, in đậm, thậm chí tô vàng, xanh..

KL: không phải “báo tờ” thì nên áp dụng các lợi điểm trên, giúp độc giả nhìn được lẹ những gì quan trọng.

3) CHỌN “TITTLE” CHO PHÙ HỢP, RÕ RÀNG:

Các bô lão ảnh hưởng VN kiểu xưa nên vẫn đặt “tittle” rất tổng quát. Vd “Corona virus”. Thế là sao? Về cái gì của virus? Cấu trúc, nguồn gốc, tình hình cập nhật ở Mỹ hay đề phòng? Tại sao không là “Các biện pháp đề phòng Virus China?”, hoặc “ Cập nhật tình trạng Virus China ở Mỹ” cho rõ ràng?

4) PHẢI VIẾT “TOPIC SENTENCE” CHỨA MỌI CHI TIẾT CẦN THIẾT NGAY ĐẦU BÀI

Quý bô lão đọc báo Mỹ đi. Khi chuyển, tôi chỉ cần copy “Topic sentence” của họ là đủ. Độc giả bận rộn, không cần đọc chi tiết, chỉ cần đọc 5 giòng của Topic sentence là biết vấn đề chính của bài báo là gì. Còn với vài cụ: tôi đầu hàng. Nhập đề lung khởi là cố tật rồi. Thay vì nói thẳng “Tôi yêu em và muốn lấy em” thì vòng vo “Trên trời có đám mây xanh. Ở giữa mây trắng, chung quanh mây vàng” rồi mới vào đề “Ước gì anh lấy được nàng”!!

Hoàng Lan Chi

3/2020

TB: tôi muốn copy ý tưởng của vài bô lão rồi phổ biến nhưng không đủ can đảm đọc, mất thì giờ layout lại mail của họ nên viết bài này để mong các bô lão làm ơn viết theo kiểu Mỹ dùm.

Posted in Tạp Ghi | Comments Off on Năn nỉ quý bô lão viết bai/mail theo kiểu Mỹ- March 17, 202 0

Đầu óc của Vinh Khang bự lắm đó bà nội! March 11, 2020

LanChi Hoang is with Grace Yuong and 12 others.

2 hrs ·

ĐẦU ÓC CỦA VINH KHANG BỰ LẮM ĐÓ BÀ NỘI!

Hôm qua, trên đường đưa 2 cháu đến trường, “bà Tổng” Hoàng Lan Chi “tranh thủ” giảng “luân lý giáo khoa thư”.

Bà Tổng HLC : hôm qua, ba Bi có mua gà Kentucky cho 2 đứa không? Mua lúc nào?

Vinh: mua lúc ở nhà bà nội ra đó. Ba Bi mua 2 bịch: 1 bịch cho bà nội đó, còn 1 bịch cho Vinh -Khang.

Bà Tổng HLC: 2 đứa thấy không? Bà nội nói bn muốn ăn gà rán. Thế là ba Bi đi mua cho bà nội đó. Mai mốt 2 đứa lớn lên, ba Bi già đi, nếu ba Bi muốn ăn gì thì 2 đứa cũng phải mua cho ba Bi liền nghe không.

Vinh: bà nội đừng lo. Vinh với Khang có đầu óc bự lắm đó.

Bà Tổng HLC ( hơi bối rối): ý Vinh nói gì? Vinh định nói mai mốt Vinh giàu hả? Mua gà Kentucky rẻ mà con?

Vinh: không phải. Đầu óc Vinh với Khang bự lắm, Vinh Khang sẽ học giỏi rồi đi làm nhiều tiền, ba Bi muốn gì cũng có.

Bà Tổng HLC ( phá ra cười): à zậy hả. Tiếng Việt sẽ nói là Vinh Khang thông minh lắm chứ không có nói Vinh Khang có đầu óc bự! Hiểu chưa?

Chắc chuyện “tiếng Việt của cháu nội tui” sẽ là chuyện dài nhiều tập!!

************************

Nhung Tran Ghê thiệt 😉 Đầu óc bự có di truyền đó nha 😉

LanChi Hoang comment dí dỏm 🙂

1Nhung Tran LanChi Hoang : Con nít dễ thương ghê!

LanChi Hoang Nhung Tran
Nhung Tran LanChi Hoang : Sau này tụi nó lớn sẽ nhớ hoài những kỉ niệm nho nhỏ này.

Ha Nguyen Manh LanChi Hoang … chị hai HLC thật CỔ HỦ. Thằng cháu nó nói Da trái táo cũng không sai, chỉ tại mình nghe không quen thôi 😃, ngày xưa ( trước 75 ) có một hôm đi công tác với mấy người dân tộc Ê đê, khi vào trong làng thấy mấy tổ chim sẻ trên mái tranh, một anh Thượng nói : Ông Hà ơi trong đó có HỘT CHIM rồi đó, nghe thật buồn cười, giải thích tiếng Việt không nói Hột Chim mà là Trứng Chim 😃
Chị HLC biết anh Ê đê này nói sao không ? Anh ta bảo tiếng Việt kỳ lắm. Hột Gà, Hột Vịt thì gọi là Hột được sao trứng chim lại không gọi là HỘT chim được 😃😃😃 thật bó tay.
Cứ coi như thằng cháu Nội của chị có sáng kiến hay, tiếng Việt thêm phong phú để những mẫu chuyện cười nho nhỏ giúp vui với đời.😃😃👍👏👏👏

LanChi Hoang Ha Nguyen Manh, phân tích ra thì còn khối cái kỳ khôi em ơi! chị có đọc một mẩu chuyện vui. ANh chàng Mẽo phàn nàn về tiếng Việt. Cái chị nhớ nhất là "Bác Sĩ khám mình" mà người Việt toàn nói ngược " hôm nay tôi đi khám Bác Sĩ "!!!! hahhahah

Ha Nguyen Manh LanChi Hoang 👍😃👏👏👏🤣 thế đấy, mà mọi người đều chấp nhận vì thói quen, nghe lâu rồi thành QUEN luôn.😃
Như thằng cháu của chị, rất tự nhiên và dễ yêu

LanChi Hoang Ha Nguyen Manh
thì trẻ con Việt hải ngoại nói tiếng Việt bao giờ chả đáng yêu. 🙂

Sóng Biển Đáng yêu

Posted in Tạp Ghi | Comments Off on Đầu óc của Vinh Khang bự lắm đó bà nội! March 11, 2020

Làm sao để thu âm cuộc nói chuyện ở cell phone- March 6, 2 020

THU ÂM CUỘC NÓI CHUYỆN Ở I PHONE

"Bà chằng" Hoàng Lan Chi mới install. Mỗi tháng gần 8 $. Good. HLC sẽ mở lại chương trình ngày xưa ( Trò Chuyện với Lan Chi ) để phỏng vấn mọi người.

Xưa, 2004, HLC dùng Cell Tap và mixer. Gọi bằng cell. Thu lại. Chuyển vào Cool Edit của computer. Edit xong, thì save as mp3 rồi cho vào web để làm link cho mọi người nghe

Đã test. Good. Tiện cho bà chằng vì bây giờ bc không thích đưa mặt mo ra. Già rồi. Xưa, tôi đã nói, sau 60t là stop , KHÔNG PHỎNG VẤN Ở TRUYỀN HÌNH nữa. Mỗi lần phỏng vấn truyền hình, mệt thấy "bà cố". Phải sửa soạn. Còn audio thì quá khỏe, không cần sửa soạn gì cả.

https://www.wired.com/story/record-calls-with-your-phone/

How to Record Calls on Your Smartphone

Between new apps like TapeACall and good old-fashioned hardware, there are plenty of ways to save key conversations.

GETTY IMAGES

Recording a phone call used to require an external gadget that connected a digital recorder to a desk phone’s base and handset. It’s still one of the most reliable ways to capture a conversation, but it’s not exactly convenient. These days, smartphone apps and cloud services make recording phone calls easy and convenient—whether you want to save a conversation with grandma, or a particularly candid conversation with a White House official.

There are a couple of ways you can do it. But first, one major disclaimer: State laws vary considerably when it comes to recording phone calls. Some require both parties to consent to having the conversation recorded, so check your state’s laws to see if you need permission before you hit Record. A good resource for learning about consent laws state by state can be found here. With consent covered, you can try these ways to record your next conversation.

Use an App

Neither the iPhone nor Android devices come with a built-in call recorder, but their respective app stores are full of options to download.

TapeACall Pro has long been a favorite among journalists. Why? The app, available on both iOS and Android, makes recording as simple as setting up a three-way call. Dial the TapeACall line, then dial the person you want to talk to, and merge the two calls into a conference. Boom, you’re done. Recordings are saved inside the app, and you can share them via Dropbox, Google Drive, or Evernote. TapeACall puts out a free version, but you can only access the first 60 seconds of your recording. If you plan on talking for more than a minute, it’s worth splurging for the Pro version. It costs $20 for a year of unlimited use. Since the app uses three-way calling to capture the conversation, you need to have a service plan that supports three-way calls.

For cheapskates, plenty of apps will let you record for free—like Another Call Recorder for Android. Google Voice also offers free recording, though the process is a little fussy: You have to first enable call recording on your Google Voice account, and you can only record during incoming calls to your Google Voice number. The service also announces when the recording has begun, so don’t plan on tricking anyone here. When you hang up, Google saves the recording directly to your inbox.

Use Hardware

Want to go all old school with your call recording? Get yourself some cheap hardware, like this $14 Olympus Telephone Recording Device. Plug it into the microphone jack on a digital recorder and the earpiece picks up both sides of the conversation.

Other gadgets plug directly into your headphone jack to record audio, but they cost more. If, for some reason, you’re still using a landline, an old-fashioned telephone tap like this one will connect your handset to your recorder.

Update on May 15, 2018: This article was updated to include new information on state laws and the latest call-recording apps.

https://www.tapeacall.com/

Posted in Tạp Ghi | Comments Off on Làm sao để thu âm cuộc nói chuyện ở cell phone- March 6, 2 020

Lan man về cuộc sống khi có coronavirus- March 4, 2020

Trích LanChiYesterday-Những vụn vặt đời sống quanh tôi

Lan man về cuộc sống khi có coronavirus

NHÀ NHỎ GÓC VƯỜN

Nhân vụ coronavirus , tôi “lẩn thẩn” nghĩ vầy: Phải chi mỗi nhà có đất khá rộng thì NÊN XÂY một “studio” ở cuối vườn. Có đầy đủ ở đó cho một người ở. Như vậy, cũng giới hạn được sự lây nhiễm nếu họ ở chung trong nhà với mọi người. Việc này sẽ giúp ích khi người nhà bị bịnh nhẹ. Họ tự cô lập, tự cách ly ở cuối vườn. Tại “studio”, họ vẫn tự nấu nướng và sống một mình được. Nếu quá mệt mỏi, người nhà sẽ nấu ăn và bỏ trước cửa. Người bịnh không nên nghĩ ngợi hay mặc cảm. Đó là NGHĨA VỤ BẢO VỆ NGƯỜI CHUNG QUANH. Tất nhiên trong studio có đủ net, điện thọai và chuông gọi khẩn cấp.

TRUNG CỘNG CÓ CỐ Ý GÂY BỊNH KHÔNG

Khi corona mới xuất hiện, tôi đoán là Trung Cộng đã để virus “bị sổng chuồng”. Một facebooker vừa “mét” tôi như sau “ Có một thằng media điên. Nó dám cho là Trung Cộng làm vậy để chơi TT Trump. Nó bảo Trung Cộng sẵn sàng giết dân của nó”. Cá nhân tôi không tin điều đó. Lý do: Tập thừa biết sự lây lan khủng khiếp của “dịch bệnh” là gì. Khi thế giới bị ảnh hưởng thì Trung Cộng cũng bị lây. Trước mắt, Trung Cộng ngưng sản xuất một số mặt hàng ( được xem như làm gia công cho công ty mẹ ở Mỹ hay Châu Âu) vì dịch bịnh thì thế giới cũng bị ảnh hưởng theo. Do đó bảo rằng Tập và Soros cố tình gây vụ coronavirus để hại Trump: tôi không tin. Nhưng DC thổ tả lợi dụng để thổi phồng thì có thể có.

VỆ SINH KỸ HƠN

Khi dịch bịnh xuất hiện, chúng ta cũng cần “trữ” nhưng chỉ cần “trữ” 1 tháng. Quá lắm 2 tháng. Hạn chế ngay mọi tiếp xúc như bắt tay, ôm hôn, tụ tập đông người. Đương nhiên ở nhà là phải giữ vệ sinh nhiều hơn: rửa tay thường xuyên, đi về là rửa tay, thay đồ liền. Tắm gội thường xuyên, nhiều hơn. Lau các tay nắm cánh cửa. Lau ba lô đi học, bóp đi chợ khi về nhà, lau giày và không bao giờ để giày trong phòng ngủ. Có thể mua đồ ăn sẵn về nhà. Tránh ăn uống ở tiệm vì đó là nguồn lây nhiễm mạnh.

ĂN UỐNG-THỂ DỤC

Tất nhiên để có sức đề kháng tốt thì phải ăn uổng cẩn thận, đầy đủ. Ăn theo ý thích, phần lớn là “ăn hư” vì đồ béo, đồ ngọt, đồ nhiều choleaterol…

Tôi tập thói quen này đã mấy chục năm: uống ly nước ấm sáng sớm. Sau này thêm dấm táo, mật ong. Bây giờ lại thêm chút bột nghệ, coconut milk ( ngừa alzheimer), gừng. Thật tình tôi chả kiêng cái gì. Ăn bú xua la mua nhưng không ăn nhiều và chỉ ăn ban ngày. Tối: tôi hay ăn khoai lang tím cho dễ tiêu, nhuận trường và lành. Khuya: nếu đói xơi biscuit đâu có sao. Lý do, tôi có máy đo tiểu đường. Dù không bị nhưng tôi vẫn đo. Ban đầu đo tùm lum để biết thói quen ăn uống của mình sẽ có mức đường ra sao. Sau đó mỗi tuần một lần. Những hôm hứng chí ăn ngọt nhiều, liên tục ba ngày thì tôi đo đường và nếu là 7.0 thì ngay lập tức hôm sau làm hai việc này: giảm kẹo, chè, xôi hoặc bánh chưng (chứ cà phê sữa thì never, không bao giờ bỏ!) và hấp đậu bắp xơi. Đường xuống ngay tức khắc. Có anh bạn, đàn ông mà “hèn” ghê cơ! Anh ta bảo tôi, chích vào ngón tay sợ đau lắm. “Hèn” thế không biết. Đau gì mà đau. Để sát ngón trỏ. Bấm cái tách. Nó chỉ nhói tí xíu tì xiu, còn nhẹ hơn kiến cắn.

Tôi cũng tập thể dục thường thức xen kẽ với càn khôn thập linh vào buổi sáng và chiều thì đi bộ 30 phút. Nhiêu đó, “bà chằng” thấy mình ngoan lắm rồi (!), biết tự giữ gìn sức khỏe để không phiền con cái, không là gánh nặng cho xã hội rồi (!). Còn trời kêu thì dạ! Mình già rồi, giờ là lúc chết.

Thế thôi.

Hoàng Lan Chi

3/2020

Posted in Tạp Ghi | Comments Off on Lan man về cuộc sống khi có coronavirus- March 4, 2020

Trump, Bên Cầu Dệt Lụa và Melania, Sắc Hoa Mầu Nhớ- Feb 26, 2020

Hoàng Lan Chi

Trump- Bên Cầu Dệt Lụa và Melania Sắc hoa mầu nhớ

Bên Cầu Dệt Lụa là một vở cải lương lịch sử do Thanh Nga thủ vai chính mà ngày xưa tôi có xem. Giờ thì cũng quên nội dung rồi nhưng hình ảnh Thanh Nga quay tơ thì còn đọng. Vì thế khi xem clip tôi thấy thú vị vì một phụ nữ Ấn đã chỉ cho TT Trump và Melania về Charkha, một loại bánh xe quay của Ấn Độ, hoạt động như thế nào khi họ đến thăm Gandhi Ashram ở Ahmedabad, Ấn Độ ngày 24 tháng 2 năm 2020.

TT thắt cravate mầu vàng. Tôi chưa tìm hiểu được ý nghĩa của mầu cravate này. Hiển nhiên Bộ Nghi Lễ đã cố vấn cho TT và phu nhân về mầu sắc, tôn giáo, ẩm thực của quốc gia mà TT sẽ tới. Melania đã mặc vài y phục hao hao y phục người Ấn. TT và Phu Nhân cười rất tươi. Dáng TT cao lớn, uy nghi, đầy “nội lực”.

“Mãnh hổ Hoa Thịnh Đốn” của tôi vẫn “nguyên vẹn là bài thơ hào hùng”.

Chàng nguyên vẹn là bài thơ hùng tráng

Nàng vẫn là giọt sương nhỏ mong manh

TT nghiêng mình hỏi. Người phụ nữ cầm tay TT và chỉ TT cách sử dụng.

“Thoi quay tơ” không xa lạ với người Việt chúng ta. Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam dịu dàng ngồi dệt lụa luôn là một hình ảnh nên thơ và là cảm hứng cho nhiều thi sĩ.

Vậy mà nay thời buổi @, một mãnh hổ của một cường quốc lãnh đạo thế giới đã “bên cầu dệt lụa”.

TT và Melaina đã đến thăm đền tưởng niệm Thánh Gandhi. Tại đây TT và phu nhân đã tung chùm hoa mầu đỏ. Tưởng nhớ thì Tây Phương đặt vòng hoa. Tại Ấn, TT và phu nhân đã theo nghi lễ của xứ Ấn: tung hoa. Tôi gọi đó là “Sắc Hoa Mầu Nhớ”. Nhớ ai? Nhớ Gandhi, người đã đấu tranh cho nền độc lập của Ấn độ.

TT và Phu Nhân cũng trồng một cây magnolia. Tôi chưa tìm hiểu cây này có ý nghĩa gì tại Ấn nhưng loại hoa này ở California thì đẹp và nhiều.

Còn cô con gái xinh đẹp Ivanka của TT cũng được Aniat Dongre thiết kế riêng cho cô một y phục đặc biệt cho chuyến Ấn Du: một sherwani trắng nổi bật với một nút Nehru Cổ áo.

Thật dễ thương. Phải không?

Hoàng Lan Chi

2/2020

Posted in Tạp Ghi | Comments Off on Trump, Bên Cầu Dệt Lụa và Melania, Sắc Hoa Mầu Nhớ- Feb 26, 2020

Nghệ Sĩ Hài Bé Tí đã kể gì trong show với Ngụy Vũ- Jan 30th, 20 20

Hoàng Lan Chi

Nghệ Sĩ Hài Bé Tí đã kể gì trong show với Ngụy Vũ

LGT: có người báo cho tôi biết, nghệ sĩ hài Bé Tí có nói về tôi trong show với Ngụy Vũ radio. Tôi viết bài này với mục đích : đính chính vì nghệ sĩ Bé Tí đã nhớ lộn nên nói không đúng. Bài tôi viết, như thường lệ, luôn có chứng cớ.

Bài viết này được gửi: 1) Hệ thống mail list của tôi có vài ngàn người dưới dạng bcc. 2) Các diễn đàn yahoo hay google, vd Phụng Sự Xã Hội, Thảo Luận, Công Luận, Quân Lực VNCH…, 3) Một số người từ list của ô HCĐ và tôi để ở bcc để không làm lộ địa chỉ mail của họ, 4) Facebook, 5) blog Tự Do, 6) web Hoàng Lan Chi.

Hoàng Lan Chi

***********

LÝ DO NHẮN NGHỆ SĨ HÀI BÉ TÍ

Cách đây không lâu, vào January 2020, khi xảy ra vụ vợ ca sĩ HC bị trục xuất về VN vì giấy tờ không hợp pháp thì nghệ sĩ hài Bé Tí có viết bài “góp ý” với Trizie Phương Trinh ( là người kêu gọi giúp đỡ ca sĩ HC) (link (https://chungtoimuontudo2.wordpress.com/2019/11/26/chuyen-la-cai-ca-si-trizzie-phuong-bi-chui-vi-gay-quy-cho-huy-c-uong/).

Sau đó Bé Tí có live stream vụ MC Nguyễn Ngọc Ngạn. Khi xem, tôi mới nhận ra đây là cô bé tôi có xem vài lần ở Thúy Nga nhưng không biết tên.

Sau đó nhân lúc nói chuyện, Dan M Tran của nhóm Tinh Thần Hào Kiệt chia sẻ là họ cần một khuôn mặt để phổ biến các thông báo của BPSOS. Dan có đề cập đến Bé Tí “Chị có quen không thì giới thiệu cho tụi em”. Tôi không quen nhưng thời buổi net và nhất là Facebook thì làm quen rất dễ. Tôi để message và nhắn bé Tí gọi. Tôi có hỏi trước là Bé Tí có ủng hộ Việt Tân không thì Bé Tí nói không để ý các tổ chức này nọ. Vì thế, tôi nói tiếp. Tôi nói khoảng gần một giờ, giới thiệu về BPSOS VÀ NHÓM TINH THẦN HÀO KIỆT.

Nguyên văn là tôi nhờ Bé Tí, khi live stream với người bạn (dường như cậu này lấy nick là Mr. Gú Gồ) về những chuyện của Bé Tí thì thỉnh thoảng nói về CÁC THÔNG BÁO CÓ ÍCH CỦA BPSOS. Hoàn toàn không có vụ nhờ Bé Tí quảng cáo cho các vụ “fundrasing”. Có lẽ nghệ sĩ Bé Tí nhớ lộn. Lý do: ngay cá nhân tôi, nếu tôi nhớ không lầm, cũng ít hoặc không bao giờphổ biến các buổi fundraising của BPSOS dù họ chỉ làm một năm từ 1-2 lần gì đó.

CHỨNG CỚ TRONG INBOX/FACEBOOK:

1, 2020, 9:13 AM

Hi Bé Tí, Cô tóm tắt nhe:

1) BPSOS là tổ chức nonprofit, hoạt động trước 1990. Có các chương trình phục vụ người Việt như sức khỏe cho người cao niên, chống nạn buôn người, chống nạn bạo hành trong gia đình , luyên thi quốc tịch, an toàn nghề nghiệp, vốn cho tiểu thương, giúp khai thuế. Họ nộp proposal mỗi khi có tổ chức XYZ đăng báo cấp “fund”. Có khi “trúng”, có khi không. Headquarter ở DC, nhiều chi nhánh ở Houston, Georgia, CA..

2) Bên cạnh đó Ts Nguyễn Đình Thắng thành lập nhóm “Tinh Thần Hào Kiệt”. Trong đó, đa số là thế hệ 1,5 có địa vị, có nghề nghiệp.. nhưng nặng lòng với quê hương.

3) Ts Nguyễn Đình Thắng hoạt động đã lâu. Có ‘số vốn chinh trị”. Chính Ts Nguyễn Đình Thắng, qua mối quen biết với TNS Jim Webb và Dân Biểu Christopher Smith, đã vận động được nhiều chính sách có lợi cho cộng đồng hoặc cho “tiến trình dân chủ ở VN được nhanh hơn”.

4) Nhóm Tinh Thần Hào Kiệt nhờ Bé Tí, thỉnh thoảng phổ biến các tin tức hữu ích của BPSOS trong chương trình của Bé Tí với người bạn Gú Gồ (?). Vd: Cách thức giúp công nhân viết report khi bị cho nghỉ việc oan ức..Nghĩa là toàn những việc hữu ích

5) Ts Nguyễn Đình Thắng đi theo con đường chính quy: nương theo Mỹ, chính sách Mỹ, để giúp VN bớt đỏ dần

6) Như thế, youtube của Bé Tí ( ngoài các vấn đề về benefit xã hội, di trú..) thì còn thêm information của BPSOS. Tức là phong phú hơn. Sẽ có thêm view. Mà coi như Bé Tí CÓ GÓP PHẦN VÀO VIỆC ĐẨY MẠNH TIẾN TRÌNH TỰ DO-DÂN CHỦ CHO VN.

Nếu bé Tí đồng ý, cô sẽ giới thiệu anh Dan Tran, cánh tay mặt của Ts Nguyễn Đình Thắng. Anh Dan sẽ giao các tin tức mới, cần, ích lợi để Bé Tí tùy nghi phổ biến. Thân mến.

( có chụp hình nhưng tôi copy word để mọi người đọc cho dễ. Cô Bé Tí cứ xem inbox, sẽ thấy chứng cớ này)

LÝ DO RÚT LẠI LỜI ĐỀ NGHỊ VỚI BÉ TÍ:

Bé Tí xin suy nghĩ và sẽ trả lời sau. Hai hôm sau, bé Tí chưa trả lời NHƯNG có người nói với tôi “Bé Tí mới làm show với Ngụy Vũ” thì chúng tôi quyết định ngay vì không bao giờ Nhóm “Tinh Thần Hào Kiệt” lại có thể giao thiệp/hoặc dính líu với những loại người như Ngụy Vũ.

Tôi inbox ngay cho cô Bé Tí “NHÓM “TINH THẦN HÀO KIỆT” đã tìm người khác. Cảm ơn cháu”. Bé Tí trả lời “Cảm ơn cô”. Tới đó là hết.

ĐÂY LÀ MESSAGE CHO BÉ TÍ SAU KHI ĐƯỢC BIẾT BT LÀM SHOW VỚI NGỤY VŨ:

KẾT LUẬN: Có lẽ nghệ sĩ hài Bé Tí nhớ lộn nên kể với Ngụy Vũ là cô Hoàng Lan Chi gọi và nhờ giúp các buổi fundrasing cho BPSOS gì đó. Không sao, Bé Tí chỉ nhớ lộn mà thôi thì tôi đính chính lại là xong. Không có gì to tát cả. Tôi đã thu lại. Đây là chứng cớ Bé Tí nói. Mọi người có thể so sánh câu bé Tí kể và chứng cớ tôi chụp lại từ inbox của Facebook. Link:

***************************

CHUYỆN CŨ: NGƯỜI NÀO MUỐN BIẾT VỤ NGỤY VŨ ĐÃ VU CÁO, MẠ LỊ HLC VỚI NGÔN NGỮ DƠ BẨN, HẠ CẤP THÌ XEM Ở ĐÂY:

Nhân vật cộng đồng “dơ bẩn” Ngụy Vũ- Dec 15, 2019

Tóm tắt: trong một tạp ghi nói về nhiều chuyện vụn vặt quanh ta, có một đoạn nhỏ tôi kể là các thính giả muốn góp ý cho NV nhưng sợ gọi vào thì hắn lại chửi bới nên nhờ tôi viết. Có 4 góp ý: 1) Giờ tin tức: nên đàng hoàng. Không nói ngôn ngữ bẩn, cái gì cũng đưa vào chuyện phòng the. 2) Tại sao cứ bắt cháu Mân Côi đọc 3 lần câu “Ông King đẹp trai nhứt nhứt qua mọi thời đại trong khi thực tế NV vừa lùn, vừa mặt rỗ, vừa mắt một mí. 3) Tại sao cứ mỗi câu hỏi của Bảo Khánh là khen hít hà. Khen 1-2 lần trong 1 buổi phát thanh là quá đủ. 4) Hay chửi người chống cộng và các tổ chức 1,2,3,4 trong cộng đồng chống cộng. ( không ai nói về Trump cả). Cá nhân tôi ủng hộ TT Trump từ trước bầu cử. Chính Ngụy Vũ trước đây đã từng nói “cái gì bà Hoàng Lan Chi nói về Trump đều đúng hết”nhưng khi save, NV đã cắt và sau này thì chối là không bao giờ nói tới bà HLC cả! ).

Thế nhưng khi đọc bài tạp ghi trên ( mà tôi gửi rộng rãi khắp nơi) , NV đã diễn dịch theo ý NV ( NV thường xuyên làm chuyện này) và một số thính giả live chat ( không biết bao nhiêu là Thật, bao nhiêu là Ảo..) đã xúm vào, hùa theo NV, dùng ngôn ngữ dơ bẩn, hạ cấp của thứ đầu đường xó chợ. NV có tật sau: cứ tưởng hắn chửi là người ta sợ. Thực tế: Người ta chỉ “nể” người có tư cách. Không ai sợ kẻ ăn nói dơ dáy, không biết phản bác vào nội dung mà chỉ biết chửi rủa hạ cấp, bẩn thỉu, tệ hơn kẻ đầu đường xó chợ. Họ khinh bỉ không muốn đối thoại với loại người hạ cấp, vô giáo dục như Ngụy Vũ mà thôi.

Sau vụ đó, nhiều người tử tế đã stop không nghe. Vài người ghi comment hoặc cho link đến tài liệu tôi viết về Ngụy Vũ ở Facebook của NV hay ở youtube của hắn thì Ngụy Vũ rất hèn, delete hết dù ngôn ngữ họ rất đàng hoàng, không dơ bẩn như đệ tử NV. Hắn không dám để cho thính giả của hắn biết Sự Thật là gì.

Lai rai, mới nhất , vài người cho biết, vẫn có thính giả gọi vào góp ý là NV bớt chửi, bớt nói tục, đừng nói chuyện “phòng the” nhưng hắn trả lời là hắn không sửa. Ai không thích thì đừng nghe. Vài fans của NV thì như thường lệ : chửi rủa người góp ý, rất bẩn.

Mới nhất, tôi thấy chuỗi mails mà vài người chỉ trích Ngụy Vũ ở diễn đàn Phụng Sự Xã Hội: tôi bèn copy, xếp lại và gửi trên Facebook và các diễn đàn. Tôi không biết nick Money Nguyen và vài người trong chuỗi mail đó là ai, ngoại trừ Kahnbui.

Trong link trên (Nhân Vật Cộng Đồng dơ bẩn) có những link phụ sau:

§ Ngụy Vũ- Truyền Thông “Cầu Muối”- Dec 12th,2019

§ Khi Ngụy Vũ không phản bác được và cay cú-No 20,2019

§ Trả lời ô Bùi Văn Dũng- fan của Ngụy Vũ đã binh vực NV và không thấy hành xử của NV là mất dạy- Nov 18,209

§ Các comment cho Ngụy Vũ, một media hạ cấp, đầu đường xó chợ- Nov 16,2019

§ Tài Liệu về vụ Ngụy Vũ ( chửi rủa, mạ l ị, đe dọa Hoàng Lan Chi ) Nov 14,2019

Mọi bài viết của Hoàng Lan Chi đều có chứng cớ, lập luận với ngôn ngữ đàng hoàng của người có giáo dục, đã trưởng thành, tôn trọng luật pháp và cả luật đạo đức của con người. Được lưu trữ ở blog Tự Do để sau này, bất cứ ai muốn xem lại đều có. Trước đó, các bài viết đã được gửi đi khắp nơi qua hệ thống mail, Facebook, các diễn đàn.

NÓI VỀ CÁC DIỄN ĐÀN:

Trước khi Facebook ra đời, yahoo và Google đều có các groups. Register với group: sẽ là thành viên (member). Từ lúc đó, sẽ có thể gửi bài cho group qua e-mail. Còn không register thì chỉ xem mà không gửi được. Khi bài xuất hiện trên group: mọi thành viên của group đều đọc được .

Một số người không ở các group thì sender (người gửi) sẽ gửi bài vào mail những người đó dưới hình thức BCC (blind copy) để KHÔNG LÀM LỘ ĐỊA CHỈ MAIL CỦA NGƯỜI KHÁC, song song với việc gửi bài lên các diễn đàn yahoo group.

NgưỜI nào muốn biết Hoàng Lan Chi là ai, vào web cá nhân có đầy đủ: tiểu sử, hình ảnh từ 1954 đến nay, các chương trình phát thanh âm nhạc hoặc truyền hình do tôi thực hiện cho vài Đài Phát Thanh, chương trình Trò Chuyện với Lan Chi ( phỏng vấn nhiều người ), mục Thân Hữu viết về HLC, các bài tùy bút, tạp ghi, điểm sách, văn thơ: www.hoanglanchi.com.

Văn tức là Người.

Hoàng Lan Chi

1/2020

Posted in Tạp Ghi | Comments Off on Nghệ Sĩ Hài Bé Tí đã kể gì trong show với Ngụy Vũ- Jan 30th, 20 20

Khi “bà Tổng” dạy trẻ con Úc …luân lý giáo khoa thư!- Jan 21, 20 20

Trích LanChiYesterday-Những vụn vặt đời sống quanh tôi

Khi “bà Tổng” dạy trẻ con Úc …luân lý giáo khoa thư!

MỘT

Con trai “ Bà ngoại tụi nó về VN. Từ ngày mai, bà nội coi dùm hai cháu. Nó sẽ đến ngủ vì Bi đi làm từ 5g sáng. Cho nó ăn sáng và trưa. Chiều 3g sẽ đón tụi nó

Bà Tổng “Trời ơi mẹ phải coi hai thằng giặc này sao? Bi phải nói cho chúng biết, bà nội hay mất ngủ. Bà nội không như bà ngoại. Do đó phải ngoan, không được cãi bà nội cái gì hết cả”.

HAI

Hai thằng ngủ dậy. Bà Tổng ra lịnh gấp chăn gối. Sau đó đứng trước bàn thờ (vì phòng này là phòng thờ. Ba cha con nó tới ngủ tạm) khấn “Xin Phật Bà và Ông Bà Tổ Tiên phù hộ cho mọi người trong nhà đều được khỏe mạnh. Tụi con học giỏi và ngoan, nghe lời cha mẹ”. Cứ tưởng nó sẽ gân cổ cãi nhất là thằng lớn 11t. Ai dè nó hết chướng rồi thằng này lên cơn chướng sớm, từ năm kia nên năm nay hết!). Ngoan ngoãn lập lại lời vàng ngọc xin xỏ Phật Bà, Tổ Tiên của bà Tổng truyền thụ lại!

Vinh 11t đòi tự làm đồ ăn sáng. Good. Bánh mì phết bơ đậu phọng gì đó. Ăn sáng xong ăn kèm ít trái cây, uống nước và phải súc miệng. Kế tiếp: bà Tổng bắt ra sân sau, đứng hít thở không khí trong lành! Hai nhóc cũng ngoan ngoãn làm theo. Hú vía. Bà Tổng không phải “la lối’. Giời ơi, thời trẻ phải “la lối con cái”, tuổi già mà phải “la lối cháu” nữa thì ..chết còn hơn. La lối mệt thấy bà cố chứ bộ. Hai thằng còn biết uống tuốc bổ sau khi ăn sáng nữa.

BA

Bà Tổng ra lịnh: phải học bài. Bà nội sẽ kiểm tra cửu chương. Rule của bà nội: khi nào thuộc, được 5 điểm. Đủ 50 điểm: bà nội thưởng 50 tì nhưng gửi ba Bi giữ dùm và sẽ dắt đi ăn sushi. Hôm trước khi nghỉ hè, hai đứa mới có 35 điểm, bà Tổng đề nghị “Mai nghỉ hè rồi, thôi bà nội cho hai đứa vay trước 50 đồng. Mai mốt đi học lại, bà nội sẽ kiểm tra tiếp, được không?

Thế mà Vinh 11t từ chối đó nghe. Bảnh chưa? Tụi mình ngày xưa mà được vậy là OK ngay. Vinh Không cần bà nội. Khi nào hai đứa đủ 50 điểm mới lấy tiền bà nội à”.

Ai dè, đang hè nhưng bà ngoại về VN nên bà nội có cơ hội…khảo cửu chương tiếp.

Vinh 11t “ Vinh nhớ nhưng cái miệng Vinh nói không đúng. Tại bà nội bắt Vinh phải nói nhanh nhưng Vinh không nói nhanh tiếng Việt được. Vinh phải suy nghĩ. Cho Vinh trả lời bằng tiếng Anh được không?”. Bà Tổng “OK” nhưng sau đó bà Tổng phản đối “ No. Vinh nói tiếng Anh nhanh quá, bà nội nghe không kịp. Bây giờ nói tiếng Việt! không cần nói lẹ”. (Cái này là bà bắt nạt cháu quá!!)

Hai thằng thuộc cửu chương khá lắm. Trẻ con Mỹ dường như chúng dựa vào máy tính và không thuộc cửu chương thì phải.

BỐN

Hai thằng phải đọc truyện. Bà Tổng ra lịnh “Vinh phải đọc 20 trang Harry Potter rồi tóm tắt cho bà nội nghe. Xong xuôi mới được chơi Ipad”. Vinh đọc 40 trang. Khi ra, Vinh tóm tắt …dài dòng. Bà Tổng cứ phải stop, hỏi. Xong xuôi, bà Tổng tóm tắt lại bằng tiếng Việt cho hai đứa nghe. Cũng là một cách dạy cháu cách tóm tắt một câu chuyện mà.

NĂM

Buổi trưa cho ăn bún với bò kho. Cho thêm xá xíu, thịt kho do mẹ nó kho. Đem vào phòng bà nội ăn vì phòng ăn không có máy lạnh.

Khi ăn, bà Tổng lại …luân lý giáo khoa thư.

Bà Tổng ăn nhồm nhoàm và hỏi “Ăn vầy có đẹp không?” Vinh “dạ không” “Đúng, làm như nhà nghèo“Không phải như nhà nghèo bà nội mà giống như mình không được ăn nhiều bữa” “ ờ đúng. Ăn như bị bỏ đói đã lâu” (coi như dạy được tiếng Việt nhé: bị bỏ đói đã lâu!).

Bà Tổng dạy tiếp: “Nếu mình học không giỏi, mình phải đi làm sớm. Đến sở làm, có khi bị boss rầy nữa. Boss sẽ la mình “ê, tại sao không chịu coi công nhân cho đàng hoàng? Tại sao tụi nó đi toilette hoài vậy? Mỗi buổi chỉ được đi một lần thôi!” hoặc “ê, làm sao mà để bán không được nhiều tiền? Nếu vầy sẽ cho nghỉ việc nghe chưa

Hai thằng nghe cái vụ (công nhân bị chửi vì đi restroom hoài, có vẻ ngạc nhiên nên nín thinh. Hí hí, bà Tổng khoái trá vì nhồi nhét được cho hai cháu biết, thân phận làm công nhân sẽ bị boss đì ra sao!)

Tiếp, bà Tổng “Bà nội thích hai đứa học giỏi, làm Bác Sĩ. Trời ơi, làm Bác Sĩ sướng muốn chết. 9g mới làm, 5 giờ đã về.Bs mắt của bà nội nó còn làm từ 10g sáng đến 3g chiều thôi là nó về rồi. Bs thì mình mở phòng mạch của mình. Mình không ở dưới quyền ai hết. Bệnh nhân vô, họ còn lễ phép với mình. Còn mình phải khám bịnh cho họ tử tế. Mình được mặc đồ đẹp, ngồi phòng riêng. Mấy cái hồ sơ, đo huyết áp gì đó thì y tá làm. Bác Sĩ giải phẫu thẩm mỹ tức là sửa sắc đẹp cho mấy bà đó, còn giàu dễ sợ. Nhà họ giàu, ở nhà to, đi xe hơi xịn. Chứ nếu Vinh đi hát thì có khi có người thích Vinh, họ vỗ tay nhưng có người không thích thì hú la (bà Tổng giả vờ ném đồ), nó sẽ ném cà chua thối vào mặt con. Rồi giả dụ khi con 40t, tự nhiên bị bịnh hay bị tai nạn, tắt tiếng hay bể giọng không hát được thì chết cha, làm sao bây giờ? Làm sao để sống? Học lại thì cũng khó, đúng không. Chi bằng bây giờ hai đứa đang học giỏi nè thì hai đứa ráng học làm Bác Sĩ để sau này không phải dậy sớm đi làm cực khổ, bị chủ la lối. Rồi hai đứa lấy tiền đó buôn bán thêm. Vinh thích thì Vinh thỉnh thoảng đi hát cho vui thôi”.

Hai đứa nín thinh. OK. Coi như bà Tổng nhồi nhét được như thế để chúng đừng …đi hát, đừng học dở rồi phải làm công nhân hạng bét thì khổ lắm!! (Vinh hát khá lắm nghen bà con. Nghe Vinh hát “Hà Nội mùa này vắng những cơn mưa” nè: https://www.youtube.com/watch?v=lbTj17yf6d4

SÁU

Bà Tổng cho chơi game 2 giờ. Sau đó..học tiếp. Bà tổng hỏi “luận văn tiếng Anh là gì Vinh?” “không biết bà nội!” “ Có phải literature không” “ Không, literacy!” “ tụi con phải học nhiều môn. Vd lịch sử history, Toán math thì làm văn là gì’ “Vinh không biết”

Thôi, không cần “gọi tên môn học” nữa. Đè đầu ra dạy thôi. Tả con chó. Bố khỉ. Mình cho một bài hết sức giản dị thì Vinh “ Ở lớp Vinh làm khó hơn. Khang cũng làm hay hơn”. Bà Tổng “ làm sao bà nội biết được tụi con học ra sao. Cái này là bà nội cho ví dụ đơn giản nhứt, tức là very simple đó”. Mẹ ơi, với lũ cháu này, cứ nói “tiếng Việt kiêu sa” là phải dịch sang tiếng Anh cho chúng hiểu.

BẢY

Hôm nay là ngày thứ hai. Y như hôm qua. Nhưng khi nó đọc truyện dối, đọc lẹ để còn chơi game thì bà Tổng nói “không được. Hai đứa phải đọc truyện đến 9g. Phải biết hiện giờ bà nội cũng đang cần …vô Facebook chơi, đọc bài lắm nhưng bà nội phải ráng nhịn vì bà nội còn bổn phận nấu canh chua cho hai đứa ăn trưa nay. Coi như bà người mình cùng làm việc đến 9g đi”.

Thấy bà nội tả oán là thèm vô Facebook đọc bài mà phải nhịn, hai thằng có vẻ “ngấm”, nín thinh đi đọc truyện tiếp!

KẾT LUẬN

Xưa, đẻ con sau 75, phải ở nhờ, lại nghèo đói vì vc, nhà cửa chật chội nên “bụp” chứ làm gì có thì giờ kiên nhẫn với con. Đã phải đạp xe cả giờ đến Khoa Học đi làm. Về: nuôi con một mình. Đêm: mất ngủ trầm trọng nên người như con mắm.

Nay, bọn chúng ở nước ngoài. Nhà cửa rộng rãi, bếp núc thoải mái..

Cũng may hai cháu tui sợ ba nó và cũng ngoan nữa. Chớ nếu chúng không ngoan, tụi nói mà cãi lời là tui …trả lại, không nuôi dùm. Già zồi, không đủ sức hét lác như “hồi chẻ”!

Hoàng Lan Chi

1/2020

Posted in Tạp Ghi | Comments Off on Khi “bà Tổng” dạy trẻ con Úc …luân lý giáo khoa thư!- Jan 21, 20 20