Nhạc sĩ Phạm Anh Dũng

  Hoàng Lan Chi: hôm nay chương trình Sáng tác mới của Đài Việt Nam Hải Ngoại phát thanh từ thủ đô Hoa thịnh Đốn xin dành phần phỏng vấn Nhạc sĩ Phạm Anh Dũng. Truớc khi mời Nhạc sĩ Phạm Anh Dũng, chúng tôi xin đuợc nói sơ qua về tiểu sử của Nhạc sĩ
Nhạc sĩ sinh năm 1949, tại Thái Bình học trường trung học Võ Trường Toản, Sài Gòn và tốt nghiệp Y khoa Saigon năm 1974. Đến Hoa kỳ năm 1975. Nhạc sĩ tiếp tục trở lại hành nghề Y khoa từ 1978 đến naỵ Tuy xuất thân là một Bác sỹ nhưng với niềm đam mê nhạc từ bé, anh đã đi vào con đường sáng tác từ lâu và về sau này cũng đuợc đông đảo giới thuởng ngoạn biết đến. Đặc biệt, nhạc phẩm Dạ Quỳnh Hương của anh đã đuợc ca sỹ Trần Thái Hòa trình bầy rất thành công trong CD Đêm Đông của Trung Tâm Thúy Nga và đuợc khán giả ngợi khen. Hiện nay anh đang sinh họat văn nghệ trên mạng lưới internet ở một số diễn đàn hải ngọai như Diễn Đàn Nhạc Việt, Diễn Đàn Y Sĩ  .  ..    

  Hoàng Lan Chi: xin mời Nhạc sĩ Phạm Anh Dũng    
Phạm Anh Dũng: xin chào quý thính giả, chào chị Hoàng Lan Chi

  Hoàng Lan Chi: Đài Việt Nam Hải Ngọai hân hạnh đuợc dành buổi phát thanh hôm nay để trò chuỵện cùng Nhạc sĩ . Chúng tôi đã giới thiệu với thính gỉa vài nét khái quát về Nhạc sĩ. Bây giờ xin đuợc bắt đầu cuộc phỏng vấn. Xin Nhạc sĩ cho biết, Nhạc sĩ bắt đầu viết nhạc từ năm nào ạ ?    
Phạm Anh Dũng: tôi viết nhạc từ lâu lắm nhưng không nhớ rõ từ lúc nào

  Hoàng Lan Chi: từ đó đến nay, tổng số nhạc phẩm là bao nhiêu ạ ?    
Phạm Anh Dũng: dạ thưa khỏang 300 bài

  Hoàng Lan Chi: chà, tuyệt thật nhẹ Một bác sỹ phải hành nghề Y mà viết được 300 bản nhạc. Như vậy nếu là Nhạc sĩ chuyên nghiệp thì anh đóan con số đó có thể là 1000 không ?    
Phạm Anh Dũng: thưa chị chắc chị cũng biết có nghệ sĩ nổi tiếng chỉ qua một vài tác phẩm. Chẳng hạn thi sĩ TTKH chỉ có vài bài thơ cũng đủ để lại cho đời danh tiếng và có một số thi sĩ viết cả ngàn bài thơ cũng chẳng đi đến đâu. Âm nhạc cũng vậy thôi, thưa chị, theo tôi thì lượng không quan trọng bằng phẩm.

 Hoàng Lan Chi : thế Anh đã phát hành bao nhiêu CD ạ ?    
Phạm Anh Dũng: Thưa chị đến nay, tôi có 7 CD gồm Tình Khúc Hồi Hương, Đưa Người Về Phương Đông, Tình Bỗng Khói Sương, Quên, Nắng Mùa, Với Quỳnh và Dạ Quỳnh Hương

 Hoàng Lan Chi : tôi đã nghe tất cả các CD ấỵ Tôi thích một số bài như Dạ Quỳnh Hương, Tình bỗng khói sương, Quỳnh lệ, Với Quỳnh, Đá vàng  .  .  .  .Tuy vậy tôi có nhận xét sau, có thể giọng hát của anh không điêu luyện như ca sỹ chuyên nghiệp nhưng vì hát chính tác phẩm do mình viết ra nên anh đã để tâm hồn vào đó vì vậy tôi thấy truyền cảm hơn. Đặc biệt CD Đưa người về Phương Đông, anh hát tình khúc hồi hương rất hay !    
Phạm Anh Dũng: Những gì chị vừa nói nhất là về giọng hát… “không điêu luyện” của tôi, tôi thấy có lẽ rất đúng

 Hoàng Lan Chi : Theo tôi đuợc biết, anh sáng tác hai lọai, tình ca quê hương và tình ca đôi lứạ Trong các tình ca quê hương, anh thích bản nào nhất và vì saỏ ?    
Phạm Anh Dũng: Ngoài tình ca đôi lứa và tình ca quê hương tôi còn viết khoảng 10 bài hát về Mẹ
Về tình ca quê hương, tôi thích nhất bài Có Khi Nào (thơ Đinh Tuấn), tại sao tôi thích nhất thì thật tôi không biết, chỉ biết mỗi lẫn nghe bài đó là lại nghĩ đến chuyện… có khi nào, nghĩa là về một ước mơ vẫn chưa thực hiện đươc. Cũng như đa số tất cả người Việt chúng ta ở hải ngoại, tôi mong được về với quê hương khi có điều kiện để trở lai.

 Hoàng Lan Chi : xin mời quý vị nghe một tình ca quê hương của Phạm Anh Dũng, nhạc phẩm     Nhớ Saigon do Ca sỹ Quỳnh Giao trình bầy trong CD Đưa Người Về Phương Đông      

Hoàng Lan Chi: tình ca đôi lứa của anh, đa số rất nhẹ nhàng.Theo anh, nhẹ nhàng là cảm hứng của anh hay vì anh cho rằng nốt nhạc tình nên nhẹ nhàng thì dễ thấm ? vì tôi nhớ bản Em về, phổ thơ Mùi Quý Bồng, điệu nhạc rất vui và tôi lại thích bản ấy ?    
Phạm Anh Dũng: tôi thật không biết trả lời chị ra sao vì nghĩ sao thì viết vậy, còn nhạc có “nhẹ nhàng” hay không thì cũng còn tùy người nghe cảm nhận
 Hoàng Lan Chi : chà, đa số thính giả đều cho rằng tình ca Phạm Anh Dũng rất nhẹ nhàng. Thôi thì cứ coi như, nhẹ nhàng là một nét trong tính tình của Bác sỹ Phạm Anh Dũng.\

Hoàng Lan Chi: xin mời quý vị nghe một tình ca vui tuơi, nhạc phẩm Em về, thơ Mùi Quý Bồng,   nhạc Phạm Anh Dũng do chính Anh Dũng trình bầy trong CD Tình Khúc Hồi Hương    

 Hoàng Lan Chi : anh phổ thơ của nhiều thi sỹ. Từ Phạm Ngọc, Vương Ngọc Long, Hoàng Ngọc Quỳnh Giao, Hồng Khắc Kim Mai đến Hoàng Xuân Sơn …Theo anh, giòng thơ của ai khiến anh thấy dễ đồng điệu nhất ?   
Phạm Anh Dũng: chị lại hỏi câu khó trả lời, tôi nghĩ mỗi thi sĩ có một số bài thơ tôi đọc và thấy có “cảm” và thấy có nhạc viết ra được !
 Hoàng Lan Chi : chà, thế mà tôi lại nghĩ đơn giản là mình “hạp” với thơ người nào thì sẽ phổ nhạc dễ dàng hơn chứ  .   

Hoàng Lan Chi: xin mời nghe     Đá Vàng thơ Hồng Khắc Kim Mai do Quang Minh hát trong CD Dạ Quỳnh Hương    

 Hoàng Lan Chi : tôi đuợc nghe Huế Buồn Chi, phổ thơ Hoàng Xuân Sơn, âm điệu rất trữ tình và đầy nét nhạc Huế, buồn man mác, hơi ai oán. Anh cho biết cảm tuởng của anh khi viết một tình ca cho Huế ?    
Phạm Anh Dũng: tập thơ Huế Buồn Chi và nhất là riêng bài thơ Huế Buồn Chi đọc lên đã có nhạc Huế vương vấn rồi thành chuyện viết nhạc không khó và rất thú vị !

Hoàng Lan Chi; xin mời nghe môt tình ca Huế, nhạc phẩm     Huế buồn chi, phổ thơ Hoàng Xuân Sơn      do Vân Khánh hát trong CD Dạ Quỳnh Hương

 Hoàng Lan Chi : anh rời quê hương từ thuở nhỏ, vậy anh có cảm thấy mình nhung nhớ Hà Nội, Hồ Gươm, Tháp Rùa để có thể viết về nơi ấy ? ví như tôi đọc văn của Tự Lực Văn Đoàn nên tôi cũng thấy có những xúc cảm về Hà Nội  .   Vậy còn anh ?    
Phạm Anh Dũng: Tôi rời miền Bắc vào Nam năm 1954 khi mới có 5 tuổi thành trong trí nhớ không có bao nhiêu hình ảnh. Những ý niệm về Hà Nội có lẽ chỉ do đọc qua thơ văn thôi chị ạ. Thành chắc cũng giống như chị mà thôi

 Hoàng Lan Chi : anh đã viết cho Hà Nội đuợc bao nhiêu bài và anh thích bài nào nhất     
Phạm Anh Dũng: tôi nhớ được bài Hà Nội Mưa Bay thơ Trần Ngọc và Hà Nội Phố thơ Phạm Ngọc, tôi thích cả hai bài

 Hoàng Lan Chi : xin mời nghe nhạc cho Hà Nội,  bài Hà Nội Phố, thơ Phạm Ngọc  do Hương Giang trình bầy

Hoàng Lanchi: anh sáng tác nhiều nhạc về Quỳnh. Anh có thể cho biết nguyên nhân ?    
Phạm Anh Dũng: tôi có quen với  Hoàng Ngọc Quỳnh Giao cũng là nữ y sĩ có đa tài văn nhạc hoạ  .    Cô có gửi cho tôi bài thơ Dạ Quỳnh Hương, tôi phổ nhạc và tôi rất thích và từ đó thích hoa Quỳnh. Sau HNQG bạo bệnh qua đời sớm, tôi vẫn nhớ và thích hoa Quỳnh. Các bạn thơ Phạm Ngọc và Vương Ngọc Long gửi nhiều bài thơ về Quỳnh Hoa và từ đó tôi viết thêm nhạc vào các bài thơ của 2 người bạn này
Hoàng Lan Chi: tên chị ấy đẹp quá. Con người đa tài lại yểu mệnh. Nhưng phải nói nhạc phẩm anh phổ thơ HNQG, Dạ Quỳnh Hương rất haỵ Tôi tin là là ở nơi xa xôi ấy, HNQG chắc vẫn nghe Dạ Quỳnh Hương ! tôi cũng thích hoa quỳnh do đó nhạc Quỳnh cũng làm lòng tôi xao động
 
Hoàng Lan Chi: xin mời nghe một nhạc Quỳnh của Phạm Anh Dũng, nhạc phẩm      Quỳnh Lệ,   thơ Phạm Ngọc, do Quỳnh Lan trình bầy trong CD Với Quỳnh

 Hoàng Lan Chi : thông thuờng khi có cảm xúc, thời gian để hoàn tất một nhạc phẩm là bao lâu, thưa anh ?    
Phạm Anh Dũng: thưa chị điều này không có biết trước, có một hai bài chỉ độ 20 phút, đa số là vài ngày hay vài tuần, có một hai bài thì vài năm mới xong và có bài không biết tại sao cũng  .  .. chả bao giờ xong và đành phải bỏ dở !

 Hoàng Lan Chi : anh có thể cho biết, anh thích nhạc của Nhạc sĩ VN nào nhất và có nhạc phẩm nào của anh chịu ảnh huởng giòng nhạc ấy ?    
Phạm Anh Dũng: phải nói không có nhạc của một nhạc sĩ tôi thích nhất cả nhưng thích nhạc của nhiều người, những người tương đối thuộc lớp trước xa như Phạm Duy, Đoàn Chuẩn  .  .. Các nhạc sĩ đi trước nhưng sau những người đó tôi thích Trịnh Công Sơn, Ngô Thụy Miên, Từ Công Phụng  .  .. và còn nhiều nhạc sĩ khác nữa không kịp nghĩ ra để nhắc đến..

 Hoàng Lan Chi : tôi cũng giống anh, thích giòng nhạc của Từ Công Phụng, Ngô Thụy Miên… 

Hoàng Lan Chi: Các nghệ sỹ thuờng thích mùa Thu vì dễ gợi cảm hứng. Tuy vậy khi xuân về, đất trời rộng mở đón chào năm mới, anh cũng đã viết cho chúa xuân nhạc phẩm Xuân Mơ, Sầu Khúc Xuân  .  .. phổ thơ Vương Ngọc Long. Tôi thích bài Xuân Mơ, còn anh ?    
Phạm Anh Dũng: Mùa Xuân Anh Yêu Em là bài tôi thích nhất trong khoảng 12 bài nhạc Xuân
 Hoàng Lan Chi : À, thế thì tôi phải tôn trọng ý thích của Nhạc sĩ tác giả vậy !

Xin mời quý thính giả nghe một nhạc xuân của Phạm Anh Dũng, bản      Mùa Xuân Anh Yêu Em do Tấn Đạt hát     

Hoàng Lan Chi: tôi đuợc biết anh rể của anh, anh     Lê Đình Điểu       có làm một bài thơ cho vợ khi tiễn nàng du học Mỹ và anh đã phổ nhạc bài nàỵ Xin anh cho khán giả biết vài cảm tuởng của anh về chuyện ấy ?    
Phạm Anh Dũng: bài thơ làm vào thập niên 1960 tôi chỉ được đọc bài thơ tự do đó mãi sau thập niên 1990. Vì biết chuyện thành cảm động khi đọc và do đó có hứng viết nhạc vào nguyên tác bài thơ
 Hoàng Lan Chi : xin mời nghe một tình ca cho “nửa kia ơi”, nhạc phẩm Tháng Bẩy Chưa Mưa phổ thơ Y Dịch tức Lê Đình Điểu do Tuấn Ngọc trình bầy

Hoàng Lan Chi: sắp tới anh có những dự định gì? Chẳng hạn một đêm nhạc Phạm Anh Dũng tại CẢ hay mở một chương trình nhạc mới trên radio ?    
Phạm Anh Dũng: thưa chị, tôi cũng mong muốn nhưng chưa có điều kiện

 Hoàng Lan Chi : chà, tôi hy vọng một vài Mạnh thường quân sẽ giúp anh có một đêm nhạc Phạm Anh Dũng thật tuyệt vời. Anh có nhiều bạn hữu và thân hữu, tôi nghĩ điều đó sẽ không khó khăn lắm  .   
À nếu như có một buổi đêm nhạc Phạm Anh Dũng và tôi đang có mặt ở CA thì anh sẽ giao cho tôi phụ trách cái gì ?    
Phạm Anh Dũng: tôi nghĩ nếu chịHoàng Lan Chi  mà làm MC giới thiệu thì chắc sẽ thành công

 Hoàng Lan Chi : tôi xin bật mí điều này cho anh Dũng nghe nhé và tôi nghĩ đó là phần thuởng to nhất cho một Nhạc sĩ đó ?    
Phạm Anh Dũng: điều gì, sao tự nhiên chị im lặng vậy ? làm tôi hồi hộp quá đấy ?
 
 Hoàng Lan Chi : à nghe đây nè, một anh bạn tôi bị đau tim và khi đi vô bệnh viện, anh đem theo một đĩa nhạc trong có vài bài nhạc của anh phổ thơ, thi sĩ Phạm Ngọc… Điều kỳ diệu là khi tim ảnh đang loạn nhịp, vậy mà khi nghe nhạc của anh thì tim ảnh bình thường lại !    

Phạm Anh Dũng: thật sao ?
 Hoàng Lan Chi : thật,  y tá cũng thấy vậy vì hiện ở trên điện tâm đồ mà ? do đó, khi tôi kể tôi vừa nhận một lô CD của anh, đang nghe thì ảnh nhờ tôi burn cho ảnh.    
Phạm Anh Dũng: chị cho tôi biết tên người đó được không ?
 Hoàng Lan Chi : hì, thì cho ! Không ai xa lạ, tôi thấy anh vẫn lấy hình trong kho của anh Đàm Trung Phán để minh họa trong web của anh đúng không ?    
Phạm Anh Dũng: vâng !
 Hoàng Lan Chi : anh bạn đó của tôi chính là em vợ anh Đàm Trung Phán và là em ruột nhà văn quân đội Dương Hùng Cường, ảnh tên là Dương Đức Tuấn, bạn cùng thời của tôi trong 4 năm ở Đại học Khoa học !    
Phạm Anh Dũng: tôi rất vui biết được tin nàỵ Mong chị cho tôi đia chỉ anh Tuấn, tôi gửi tặng anh ấy CD để kỷ niệm.
 Hoàng Lan Chi : vâng. Tôi thì cho rằng vì Tuấn cũng thích âm nhạc, đã từng sáng tác nhạc nên khi nghe nhạc êm dịu thì hormon tiết ra và tim Tuấn bình thường lạị Nhưng thôi, để tôi mời anh Tuấn trò chuyện với chúng ta nhé !    

Phạm Anh Dũng: vâng
 Hoàng Lan Chi : xin mời anh Dương Đức Tuấn !    
Dương Đức Tuấn: chào chịHoàng Lan Chi , chào anh Phạm Anh Dũng
 Hoàng Lan Chi : chào anh Tuấn. Tôi có kể cho anh Phạm Anh Dũng nghe câu chuyện anh kể cho tôi nghe khi tôi nói anh ghi địa chỉ để tôi gửi CD nhạc Phạm Anh Dũng cho anh  .   Vậy xin anh nói chút cảm tuởng của anh và xác nhận điều đó ?    
Dương Đức Tuấn: Chào anh Dũng và chịHoàng Lan Chi . Tôi có kể chuyện cho chiHoàng Lan Chi . Vào tháng 8 năm 2003, toi phải vào bệnh viện để chữa bệnh valve tim bị hở. Sau khi giải phẫu tôi phải nằm ở ICU một tuần lễ và tim tôi đập không đều (atrial fibrillation). Tôi có một CD, do anh Đàm Trung Phán burn và gửi tặng. Tất cả CD là thơ Phạm Ngọc do nhiều nhạc sĩ phổ nhac. Trong đó có bài     Tinh Bỗng Khói Sương      do anh Phạm Anh Dũng viết nhạc, và tôi rất thích. Khi nghe bài này ở trong bệnh viện, thì các y tá nói tim tôi đập đều trở lai. Như thế tôi nghĩ, âm nhạc cũng là một Phương pháp để trị liệu bệnh tật.
  Hòang Lan Chi: vâng, cảm ơn anh Tuấn. Chúc anh sau khi nghe thêm nhạc Phạm Anh Dũng sẽ có một trái tim trẻ hơn, mạnh hơn và  .  .. tình hơn !    
Dương Đức Tuấn: mạnh hơn chứ tình hơn thì  vợ la chết, chị Lan Chi à !
  Hòang Lan Chi: vâng, cảm ơn anh Tuấn

Hoàng Lan Chi: Thưa anh Phạm Anh Dũng, anh đã nghe anh Tuấn nói, vậy anh có thấy tôi nói Món quà lớn nhất, có đúng không ?    
Phạm Anh Dũng: Thưa chị, phải nói món quà chẳng những lớn nhất và mà lại còn vô giá nữa mới đúng

 Hoàng Lan Chi : anh còn điều gì muốn tâm tình với thính giả và giới thuởng ngoạn ạ?     
Phạm Anh Dũng: trước hết xin được cám ơn chịHoàng Lan Chi  đã nghĩ đến để thực hiện cuộc phỏng vấn, rồi cám ơn đài VNHN đã cho phát thanh và cuối cùng tôi cám ơn các thính giả đã bỏ thì giờ nghe

 Hoàng Lan Chi : xin cảm ơn Nhạc sĩ Phạm Anh Dũng đã dành cho Đài VNHN buổi phỏng vấn hôm naỵXin chúc Nhạc sĩ sức khỏe và sẽ trình làng nhiều sáng tác mới trong năm Ất Dậu này  .   
 
Thưa quý thính giả, chương trình cùa chúng tôi đến đây xin tạm ngưng.Chúc quý vị ngủ ngon và hẹn gặp lại trong chương trình kỳ tới    

Hoàng Lan Chi 2005

This entry was posted in Phỏng Vấn. Bookmark the permalink.