Hình ảnh hiếm về đêm trao giải Văn học Nghệ thuật năm 1970 -June 18, 2017

Copy từ web trong nước. Nhiều hình ảnh về đêm trao giải này

HLC

***

Hình ảnh hiếm về đêm trao giải Văn học Nghệ thuật năm 1970 tại “Phủ TT ”

19/06/2017

Tuy là giải thưởng cho năm 1970 nhưng lại được trao tại Dinh Độc Lập (nơi đặt bộ máy của chính quyềnVNCH) vào ngày 19/1/1971 lúc 16h30. Quan khách được chính Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu tiếp đón.

Đạo diễn Bùi Sơn Duân, giám đốc đài truyền hình Đỗ Tiến Đức, Đạo diễn Võ Doãn Châu, Nhà sản xuất Võ Doãn Đại, diễn viên Trần Quang trong ngày trao giải lúc 16h30

Giải Văn học Nghệ thuật Quốc gia hay Giải Văn học Nghệ thuật Toàn quốc là giải thưởng của chính phủ Việt Nam Cộng Hòa do Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu trao tặng nên còn được gọi là Giải Tổng thống. Giải được chia thành ba phần chính: Văn học, Nghệ thuật trình diễn và Mỹ thuật.

Nữ tài tử Kim VuiAnh Lân, ca sĩ Mỹ Thể, Kim Vui, Túy Hồng, Đạo diễn Lê Hoàng HoaNam tài tử Huy Cường và Kim Vui đón phái đoàn nước ngoàiNam diễn viên Đoàn Châu Mậu và các văn nghệ sĩ khácMọi người chúc mừng nữ nghệ sĩ Kim Vui khi đoạt giải nhờ bộ phim “Chân trời tím”Nữ nghệ sĩ Túy HoaKim Vui và Kiều Chinh đón tiếp đòn điện ảnh Đài Loan

Hội đồng giám khảo tụ tập nhiều nghệ sĩ đại diện nhiều bộ môn khác của chế độ cũ như: điêu khắc gia Lê Văn Mậu, nhiếp ảnh gia Phạm Văn Mùi, nhà văn Võ Phiến, nhà văn Nguyễn Thị Vinh, Vũ Khắc Khoan, Mai Thảo, Nguyễn Mạnh Côn, nhà thơ Vũ Hoàng Chương, Hà Thượng Nhân, nghệ sĩ Nguyễn Thành Châu (Năm Châu)…Khách mời còn có các phái đoàn của Mỹ, Nam Hàn, Đài Loan, Pháp,…

Năm 1970, Giải thưởng mở ra nhiều ngành cho nhiều bộ môn. Về biên khảo có biên khảo về các vấn đề văn hóa, phê bình, lý luận văn học, triết học biên khảo, ca kịch, hôi họa, điêu khắc, âm nhạc, nhiếp ảnh, điện ảnh…

Thanh Lan và Kim Vui

Bộ môn Biên khảo về các vấn đề văn hóa phê bình, lý luận văn học, triết học thì giải nhất, nhì, ba không có chỉ có giải khuyến khích với tác phẩm “Nguyên Thủy” của Lê Chí Thiện.

Thanh Nga và Kim Vui

Biên khảo Việt sử giải nhất tác phẩm “Lịch Sử Nội Chiến VN từ 1771 đến 1802” của Tạ Chí Đại Trường.

Bộ môn Văn học với giải nhất truyện dài “Những Sợi sắc Không” của Túy Hồng; giải nhì tác phẩm “Khung Rêu” của Nguyễn Thị Thụy Vũ; giải ba là hồi ký phản động “Giải Khăn Sô Cho Huế” của Nhã Ca.

Tổng Thống Ngụy Nguyễn Văn Thiệu (giữa) trao giải thưởng văn học nghệ thuật năm 1970 cho ông Lê Văn Khoa.

Bộ môn Thơ : giải nhất “Sầu Ở Lại” của Tạ Ký; giải nhì “Còn Gì Cho Anh” của Hà Huyền Chi; giải ba “Mưa Quê Hương” của Thế Viên ; giải khuyến khích: “Sương Giá Biên Thùy” Thần Liên Lê Văn Tất “Gởi Hồn Cho Đá” của Nguyễn Đăng Doanh; và “Trên Đường Gió Bụi” của Lê Xuân Giáo.

Kim Vui và Tổng thống chế độ cũ Nguyễn Văn Thiệu

Bộ môn Kịch Nói: không có giải nhất; giải nhì là vở “Hàn Mặc Tử” của Đinh Xuân Hòa; giải ba đồng hạng: “Người Cha” của Trần Minh Đại; “Mất Tiền Mua Đổi” của Đỗ Đức Tiến; “Ra Đi Vì Nước” của Lê Thị Minh.

Lê Quang Thanh Tâm

(hình ảnh trong kho tư liệu của Màn Ảnh Sân Khấu)

This entry was posted in Tạp Ghi. Bookmark the permalink.