Người Gia Long với “tinh thần Lục Vân Tiên”-Dec 8, 201 7

Trích LanChiYesterday-Những vụn vặt đời sống quanh tôi

Người Gia Long với “tinh thần Lục Vân Tiên”

Cách đây vài ngày, tôi nhận mail từ ô Hữu Nguyên về một sự việc mới xảy ra ở Brisbane. Thế là dù bận tôi cũng phải stop mọi việc, dành thì giờ để “giải quyết”. Cái đó tôi gọi là “Tinh thần Lục Vân Tiên” (giữa đường thấy việc bất bằng chẳng tha) trong “người Gia Long” .

Tại sao tôi phải dành thì giờ làm việc “chẳng tha chuyện bất bình”?

Giản dị thôi. Thứ nhất, tôi đã quen viết và viết rất nhanh. Thứ hai, tôi đã quen “search, organize” sự việc và sắp xếp thứ tự, rõ ràng. Có nghĩa là tài liệu do tôi đính kèm thì netters sẽ đọc được tương đối dễ dàng và nhanh. Thứ ba, tôi theo kiểu viết của Mỹ: ngắn, gọn, chính xác, việc quan trọng đưa lên trên. Như thế, netters “nắm” được ý chính ngay và nhanh, không mất nhiều thì giờ của họ. Thứ tư: trong trường học xưa kia có giám thị để cho học sinh vào kỷ luật thì ngày nay tôi cũng đóng vai trò giám thị! Có nghĩa là tôi dùng bài viết để nhắc nhở vài vị trong cộng đồng đang làm hơi sai. Hoặc tôi dùng bài viết để minh oan cho ai đó.

Nhớ lại thì tôi đã “giữa đường thấy việc bất bằng chẳng tha” khá nhiều.

Từ cộng đồng Hoa Thịnh Đốn với vụ ký giả Hồng Phúc tố cáo vợ chồng bà Lưu Lệ Ngọc giao du với Đệ Tam Tham tá Tòa Đại Sứ Vc, sau đó là vụ gia đình ô Đinh Hùng Cường “lộn xộn” và tìm cách đổ lỗi cho ô Bùi Dương Liêm trong vụ Ngày July 4th. Rồi vụ ô Sơn Tùng “khinh miệt” ( lá cờ vàng phủ đống thịt thối), vụ Cựu CT Đỗ Hồng Anh, “ưởi ơ” trong vụ vc oang oang tại DC (trong khi đó thì Úc đã chống rất mạnh và rất hữu hiệu), vụ TS Nguyễn Đình Thắng muốn kết hợp với cựu CT Đoàn Hữu Định để cùng tổ chức Ngày Quân Lực tại Kennedy Center nhưng đôi bên không thỏa thuận được và sau đó là cả một chiến dịch “đánh” ô Thắng về tội “âm mưu xóa Ngày Quân Lực” (tôi xin phép cười to). Tiếp theo là vụ Bà Thanh Bình, bà Thanh Trúc , ô Nguyễn Mậu Trinh, mời ca sĩ Mai Khôi ( VC- hát vài bài xin vc cho quyền tự do-thế là lũ hoạt đầu lancer MK) và đưa đến sự việc hai lá cờ Mỹ-Việt được đem từ sân khấu xuống góc phòng. Rồi vụ ô Đinh Hùng Cường cùng Ban Tu Chính Hiến Chương đã không làm việc tu chính tử tế mà chơi trò “mập mờ”, dẫn đến việc hai sáng lập viên (Lê Hữu Em và Trần Nhựt Thăng) phải “xuống núi”. Chưa hết: lại vụ CT Đinh Hùng Cường cương quyết không rút lại câu chụp mũ cho những người thắc mắc vụ tu chính hiến chương là tay sai của VC, dẫn đến Liên Hội phải ra thông cáo tẩy chay.

Có lẽ cộng đồng Hoa Thịnh Đốn là nơi tôi “involve” nhiều nhất vì tôi từng cư ngụ nơi đây, từng hoạt động truyền thông tại đây từ 2004. Cũng phải kể cả việc tôi làm chủ bút báo Mạch Sống và phụ trách media cho BPSOS mà “headquarter office” là ở Virginia. Tất cả những điều trên đã khiến tôi có nhiều mối quen biết. Những mối quen biết và cả cái hoạt động truyền thông đã khiến tôi “involve” vào nhiều vụ xảy ra ở cộng đồng Hoa Thịnh Đốn.

Vài can thiệp theo kiểu “bất bằng chẳng tha” là tôi hỗ trợ cho các chiến hữu đang hoạt động cộng đồng khắp nơi. Hỗ trợ vì họ bị nhóm xấu hoặc Việt gian tấn công, chụp mũ. Cũng có khi họ bị các cụ già, trưởng thượng trong cộng đồng đã ỷ thế cao niên hay từng là sáng lập viên Tổ Chức Cộng Đồng ức hiếp! Các cụ nói ngang như cua. Họ, những người thế hệ 1,5 ấy không dám phản đối các cụ và tôi, từ xa, với cương vị phụ nữ /cương vị nhà báo, đã nói thay họ. Sau khi tôi lên tiếng thì tình trạng “kiêu binh” ở những người lính VNCH cũ hay các cụ trưởng thượng đã giảm nhiều tuy không hẳn là hết. Nhưng như thế là cũng tạm đủ để giúp thế hệ 1,5, tiếp tục cống hiến. Những cống hiến theo kiểu ăn cơm nhà vác ngà khủng long chứ không phải ngà voi nữa. Một ví dụ của kiểu giúp này là cộng đồng Michigan. Trong thời gian đó, tôi nhận được khá nhiều mails cảm ơn từ cả nam và nữ cư dân Michigan. Một vị Phó CT trong Tổ Chức Cộng Đồng cũng mail cảm ơn “hiệp sĩ Hoàng Lan Chi từ xa” và hiện giờ ông là chủ tịch Tổ Chức Cộng Đồng Michigan.

Cũng có những can thiệp cho trường cũ mà vụ Hội Ái Hữu Cựu NS Gia Long Nam CA là một ví dụ điển hình. Hai liên danh đã không tranh cử tử tế. Một liên danh, A, đã chơi xấu, chụp mũ một người của liên danh kia là vc. Tuy thế, Trưởng Ban Bầu Cử đã giải quyết sai để liên danh A hành động bậy. Liên danh A đưa vấn đề ra cộng đồng, mời cộng đồng, mời truyền thông đến để xem chị em Gia Long đấu đá nhau! Ký giả Việt Báo nói với tôi vầy khi tôi điện thọai “như cái chợ cá”. Nghe thế, tôi nổi sùng vì xưa nay tôi vẫn bảo vệ hai nền cộng hòa và bảo vệ cả Gia Long. Thế là tôi vào cuộc. Minh oan cho liên danh B. Nhưng họ, những tỷ muội Gia Long đã từ giã nhau sau đó. A thì coi như tôi là kẻ thù và B coi tôi là “bồ tát”.

Tương tự, một cựu nữ sinh GL vùng Đông Bắc HK mà từ nhân thân (em gái ruột của XYZ, một tên thiên tả từ trước 75, gây nhiều khó dễ cho chính quyền. Chính kẻ khốn nạn XYZ này, sau 75, cộng tác mật thiết với VC) cho đến các hành động sau này cho thấy đây là một nhân vật mà cả Gia Long lẫn cộng đồng cần phải “lưu ý”. Vài hành động: về VN thường xuyên; chỗ nào cũng góp mặt; biếu xén quà cáp để lấy lòng thầy cô, bạn hữu. Mới nhất: cả vùng Hoa Thịnh Đốn chứng kiến nhân vật này, đã mượn micro để nói, rồi sau khi nói xong, lại trao micro cho một kẻ mà hậu duệ , (con gái Tướng Lê Minh Đảo), tố cáo đó là “một thằng khốn nạn, giả vờ len lỏi vào cộng đồng rồi post hình ảnh trong web vc gây ngộ nhận).

Kết thúc bài chia sẻ của một người Gia Long có tinh thần Lục Vân Tiên ( giữa đường thấy việc bất bằng chẳng tha) là một chuyện vui nho nhỏ:

Chúng tôi, ba người, chat ở cell phone.

A, tỏ lòng cám ơn “người Gia Long có tinh thần Lục Vân Tiên” bằng cách mời bà chị đi ăn. Tôi từ chối vì lười và vì tôi thích nấu ở nhà tự ăn.

B, một cậu em “Mời chị Lan Chi khó lắm. Khi mời được thì nhà hàng ấy đóng cửa”. A để mặt cười vì chưa hiểu ý B.

B gõ tiếp “Khi mời được thì vừa nhìn thấy mặt bà chằng lửa từ xa, nhà hàng đã xanh mày xanh mặt vội vàng đóng cửa”.

A lăn ra cười cù chiêng còn tôi chửi B “ông nội mi”!

Hoàng Lan Chi

12/2017

This entry was posted in Bài viết và hình ảnh về Gia Long, Gia Long, Tạp Ghi. Bookmark the permalink.