John MacCain-Thương Tiếc hay Thương Hại- August 28, 2018

Hoàng Lan Chi

JOHN McCAIN-THƯƠNG TIẾC hay THƯƠNG HẠI

TNS John McCain vừa qua đời ở tuổi 81. Với mọi người nhất là VN: thế là thọ. Chủ đề của tôi: thương tiếc hay thương hại ông? Tôi sẽ lần lượt trình bày cái gọi là công và tội của ông và cho biết cá nhân tôi chọn “thương tiếc” hay “thương hại”.

SỰ NGHIỆP

Ngắn gọn: Cuộc đời ông có đủ danh vọng: con nhà gia thế , TNS và từng ứng cử TT cho đảng Cộng Hòa. Ông cũng bị 5 năm tù VC vì máy bay bị bắn rơi. Ông có vận động cho đạo luật McCain Amendent. Đạo luật này, được TT Bush ký vào 2002, cho phép con cái đã trưởng thành của những cựu sĩ quan VN bị tù VC được đi Mỹ ( President Bush Signs the McCain Amendment Restoring Refugee Status to the Families of Re-Education Camp Detainees: https://www.ilw.com/articles/2002,0709-Ellis.shtm)

Ông cũng là người đề xướng, cổ vũ và vận động cho việc bình thường hóa quan hệ Mỹ-VN. Ông cũng góp phần cho việc nâng cao dân chủ tại VN.

VÌ SAO JOHN McCAIN THÙ TRUMP

Cha làm lớn nhưng ô JM đã lái máy bay oanh tạc miền Bắc và bị VC bắt vào 1967. Ông được thả vào 1973. Vào 1999, ông viết sách. Sau đó cũng có những tranh cãi về nội dung. Vài người lên tiếng cho là JM đã “kể không đúng sự thật vài điều” hoặc “tự đề cao mình hơi quá”.

Tuy vậy, trong một bài báo ở net có đoạn này “Ông John McCain từng tìm cách tự vẫn vì mất hết niềm tin. Điều mà ông cảm thấy xấu hổ suốt đời là đã không làm tròn nghĩa vụ của một người lính, « không kháng cự được lâu nhất có thể, trong khi nhiều bạn tù làm được », như lời giải thích của ông khi trả lời phỏng vấn về cuốn hồi ký Faith of my Fathers, xuất bản năm 1999.” Có nghĩa khi ông tạm đầu hàng vc: ông cũng có chút hối hận là không kháng cự được lâu hơn.

Có lẽ (tôi đoán) vì nhiều người ca tụng thái quá nên Trump đã bác bỏ, không thừa nhận JM là “anh hùng”? Để rồi từ đó JM đã để tâm thù hận Trump cho đến khi chết vẫn không nguôi ? (dặn lại không cho Trump đến viếng).

Tôi cũng nhớ khi JM bị bịnh khá nặng và sắp đên ngày Quốc Hội bỏ phiếu về việc chấp thuận Trump Care thì Trump đã rất dịu giọng, nhẹ nhàng với JM khi chúc vầy “chúc TNS mau khỏi bệnh và sẽ sử dụng đúng lá phiếu của mình”. Kết quả cho thái độ làm hòa của Trump: TNS JM bỏ phiếu chống. ( Dường như là vụ bỏ phiếu cho Trump Care. Bạn nào còn nhớ, nhắc tôi nhé)

JOHN McCAIN LUÔN PHỦ NHẬN, BÁC BỎ CÁC CHƯƠNG TRÌNH CỦA TRUMP

Kể từ đó, TNS JM đã thường xuyên có thái độ sau: chỉ trích, lên án, bác bỏ các chương trình của Trump. Việ này đã gây nhiều trở ngại cho Trump. Trong khi đó, người có hiểu biết sẽ thấy TT Trump đã: 1) Làm việc không lương. 2) Nỗ lực đưa kinh tế phát triển. 3) Nỗ lực lấy lại uy tín cho đại cường quốc HK. 4) Nỗ lực tìm việc làm cho dân Mỹ thông qua các chương trình ưu đãi cho các công ty đưa việc về HK. 5) Nỗ lực phá bỏ các vụ lợi dụng để móc túi HK. 6) Nỗ lực chống Tàu cộng.

Cùng là đảng Cộng Hòa thì lẽ ra TNS JM nên gác bỏ thù cá nhân, đặt quyền lợi quốc gia lên trên hết để hỗ trợ cho Trump. Nhưng ông không làm thế. Ông đã phá Trump nhiều phen

THƯƠNG TIẾC HAY THƯƠNG HẠI

Cân đong đo đếm những công và “tội” ( cứ cho việc TNS JM phá Trump là “tội”) thì cá nhân tôi nhận định như sau:

1) Những gì ông đóng góp cho đất nước HK, như đi lính thì tương tự như một số người khác.

2) Đạo luật JM chỉ là một chương trình nhân đạo, giúp con cái trưởng thành của cựu quân nhân VNCH được đi Mỹ. Không có đạo luật này: cũng chẳng có chết chóc hay thiệt hại gì lớn lao.

3) Việc ông bắt tay John Kerry để vận động Clinton bình thường hóa quan hệ với VC vào 1994: tôi đoán là ông muốn VN được dân chủ bằng con đường diễn tiến hòa bình. Việc này cũng không ảnh hưởng lớn lao gì với HK.

4) Nhưng trong tình thế 2016, khi toàn thế giới nhất là Hoa Kỳ bị đe dọa bởi Trung Cộng và nguy cơ Mỹ bị “xã hội hóa” bởi media thiên tả, bởi Đảng Dân Chủ mị dân, bởi Obama thì lẽ ra TNS JM nên sát cánh với Trump vì đó là VẬN MỆNH QUỐC GIA.

KẾT LUẬN: tôi chọn THƯƠNG HẠI thay cho THƯƠNG TIẾC.

Tôi thương hại ông đã tự phá vỡ hình ảnh người lính Mỹ, cha là cấp cao trong quân đội mà vẫn lái máy bay oanh kích HN và trả giá bằng 5 năm tù, bằng sự thương tật; hình ảnh người dân cử hiền hòa với trái tim bác ái đã giúp gia đình cựu quân nhân VNCH được đoàn tụ, hình ảnh dễ mến của một TNS luôn vận động dân chủ cho các quốc gia còn độc tài điển hình là VN. Sự thù hận của ông làm ông trở thành nhỏ nhen quá. Hành vi cấm Trump dự tang lễ làm ông trở thành kẻ thù vặt, không có tư cách đại bàng của một người lính từng chiến đấu.

Ông hãy yên nghỉ. Mỗi người tự chọn hành động và chịu trách nhiệm trên hành động của mình. Ai thương tiếc ông thì cứ thương tiếc còn cá nhân tôi thì thương hại vì những lý do tôi đã viết ở trên.

Hoàng Lan Chi

8/2018

This entry was posted in Tạp Ghi. Bookmark the permalink.