Thư Ngỏ

 Hoàng Lan Chi trân trọng chào quý thân hữu ghé thăm.

Xin xem Menu chính ở banner của web site với các mục Văn Học Nghệ Thuật,  Âm nhạc và Truyền Hình , Thân Hữu..Click vào mỗi mục, sẽ có các mục phụ.

Tiểu sử: click vào  đây: Tiểu Sử

Hình Ảnh từ 1954 đến nay: click vào đây:   Giòng Thời Gian Từ 1954

Click vào mỗi mục dưới đây, ở bên phải, để xem nội dung của mục đó và chọn bài để xem:

Ngoài ra còn có: Các bài mới, Các bài được đọc nhiều nhất, các youtube (HLC phỏng vấn).

Liên lạc:  hoanglanchi@gmail.com

Posted in LanChiYesterday | Comments Off on Thư Ngỏ

Hướng Dẫn Tạo Blog với WordPress

Làm Blog Với WordPress

Lời mở đầu:

Tôi là người dốt computer vì đã lớn tuổi, không có điều kiện để học “tử tế” từ đầu, nghĩa là “mất căn bản”. Những gì tôi biết là tôi tự tìm tòi, quá lắm thì hỏi “đệ tử”.

Làm 1 blog với wordpres cũng vậy. Tôi đọc tiếng Việt ở cộng đồng WordPress Việt Nam, muốn đâu cái điền ( điên cái đầu) vì bọn trẻ viết cho người khá giỏi computer chứ không phải cho người ngu như tôi.

Continue reading

Posted in Hướng Dẫn Làm Blog | Comments Off on Hướng Dẫn Tạo Blog với WordPress

Chân dung bà nội/ngoại thời F@- March 6, 2019

Hoàng Lan Chi

Chân Dung Bà nội/ngoại kiểu mẫu của thời f@

ThỜI Facebook, một bà nội/ngoại kiểu mẫu là:

· Lúc nào cũng tươm tất, xinh đẹp, sạch sẽ, thơm tho để gia đình/con cháu được hãnh diện.

· Nhà cửa lúc nào cũng gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ.

· Bếp núc: luôn có bữa ăn gia đình giản dị, trong lành, vừa đủ thịt/cá/tôm/rau/trái cây.., tốt cho sức khỏe. Một tuần mới cho ăn ngon, nhiều dầu, thịt: một lần.

· Check mail ngày 3 lần để xem có tin gì hay; nhất là khi nhận được bài chia sẻ về sức khỏe, giáo dục gia đình.

· Lướt Facebook ngày 2-3 lần. Mỗi lần 30 phút. Để xem có tin gì hay, bổ ích thì đọc, lưu lại và share cho bạn hữu.

Ngoài các tin liên quan đến gia chánh, giáo dục gia đình, các bà nội ngoại, cũng phải LƯỚT NET ĐỂ THÂU THẬP KIẾN THỨC VỀ:

· Sức khỏe (để tự lo cho mình và cho gia đình. Bao gồm kiến thức về y khoa, chăm sóc người bịnh..)

· Chợ búa (xem có thực phẩm nào ngon, đang sale..) tiệm ăn nào mới mở, dụng cụ nhà bếp nào mới được sản xuất ( để dùng, để mua tặng con gái/con dâu..)

· Vườn tược (để làm đẹp cho nhà cửa)

· Xã hội (để tham gia hay đóng góp cho các sinh hoạt này)

· Học đường ( để biết mà góp ý cùng các con về việc học của các cháu..)

· Thể thao (võ, bơi) để tham gia hoặc góp ý với con cho cháu tham gia. Sức khỏe chỉ có khi ăn uống đàng hoàng và thể dục tử tế.

· Thời trang. Để tự làm đẹp, hoặc góp ý được với con gái/con dâu/cháu gái…

· Thời sự: để biết bổn phận của một công dân tốt, để sử dụng lá phiếu cho đúng, để không lạc hậu.

· Nếu được cũng phải học những thứ có ích như vài feature của cell phone, book vé bay, mua online, chuyển tiền cho người thân ở quốc gia khác, một ít kiến thức cơ bản về computer (nhiều bà nội ngoại toàn dừa việc này cho con cháu. Hoàn toàn mù tịt về text, về chụp hình, về quay clip ở cell rồi upload lên Facebook, không biết gõ tiếng Việt có dấu..)

Hoàng Lan Chi

3/2019

Posted in Tạp Ghi | Comments Off on Chân dung bà nội/ngoại thời F@- March 6, 2019

Gia Long NK 71-78, bà Giao Phan là TGĐ điều hành chương trình đóng HKMH của Mỹ- Dec 2018

Hoàng Lan Chi viết: Tôi mới được biết bà Phan Giao, TGĐ điều hành chương trình đóng HKMH của Mỹ là Gia Long 71-78 nhưng bạn cùng lớp của Giao Phan, Kim Diệp, viết “chúng em đi từ 75 nên đít không có Minh Khai, tỷ Lan Chi ơi”!

******************

Phan Giao: Người Điều Hành Để Đóng Mẫu Hạm Tối Tân Của Mỹ

24/08/201700:00:00(Xem: 8110)

Bà Giao Phan, Tổng giám đốc điều hành chương trình đóng hàng không mẫu hạm của Hải quân Hoa Kỳ. (www.voatiengviet.com)

Trích Việt báo:

Một phụ nữ Mỹ gốc Việt đóng vai trò quan trọng trong lãnh vực quốc phòng của Hoa Kỳ là bà Phan Giao, tổng giám đốc điều hành chương trình đóng các chiếc hàng không mẫu hạm tối tân nhất trên thế giới hiện nay như là chiếc USS Gerald Ford đã được đưa vào sử dụng, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 23 tháng 8 năm 2017.

Bản tin VOA viết rằng, “Ngày 24/8, tại hãng đóng tàu Newport News Shipbuilding đặt ở bang Virginia, Mỹ, dự kiến diễn ra lễ khởi công đóng tàu sân bay USS Enterprise, còn gọi là CVN-80. Trước đó, hôm 21/7, Tổng thống Trump đã thực hiện nghi lễ chính thức đưa vào sử dụng tàu sân bay USS Gerald R. Ford. Đồng thời, đến cuối tháng 8, quá trình đóng tàu sân bay USS Kennedy đã đạt hơn 30%.

“Cả ba con tàu kể trên đều là hàng không mẫu hạm lớp Ford, lớp tàu hiện đại nhất của Mỹ và trên thế giới hiện nay.

“Đáng chú ý, vị tổng giám đốc điều hành chương trình đóng tàu sân bay mới của Mỹ là một phụ nữ gốc Việt, bà Giao Phan. An Tôn của Ban Việt ngữ VOA phỏng vấn bà về chương trình này và vai trò của bà. Xin mời quý vị theo dõi.”

Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên của Đài VOA, bà Phan Giao cho biết 5 đặc điểm của Hàng Không Mẫu Hạm USS Gerald Ford như sau:

“Thứ nhất, ngoại trừ Hoa Kỳ, chưa có một quốc gia nào trên thế giới có loại hàng không mẫu hạm có hệ thống giúp máy bay cất cánh bằng điện từ – electro-magnetic aircraft launch system, gọi tắt là EMALS; và một hệ thống hãm đà tối tân khi máy bay đáp lại – advanced arresting gears, gọi tắt là AAG.

“Cả hai hệ thống này thay cho hệ thống cũ chạy bằng hơi nước, nên giúp cho việc cất cánh cũng như hạ cánh được nhanh chóng và dễ dàng hơn.

“Thứ hai là tàu được xây dựng theo thiết kế mới nhất chưa từng có trong vòng 40 năm qua. Chiếc Ford là hàng không mẫu hạm đầu tiên có hệ thống phát năng lượng tối cao nhất, tối tân nhất, có khả năng sản xuất một nguồn lực điện gấp 3 lần so với loại Nimitz.

“Vì lý do này, các chuyên viên xây dựng chiến hạm mới có thể loại bỏ được hệ thống phát điện bằng hơi nước thường được sử dụng trong quá khứ và có chi phí bảo trì cao.

“Thứ ba, để giúp tàu Ford có thể hoàn thành nhiều phi vụ trong một ngày hơn loại hàng không mẫu hạm Nimitz, hay nói cách khác là có khả năng chiến đấu vũ bão hơn các chiến hạm khác, chúng tôi có một số sáng kiến về phi đạo.

“Thí dụ như thay đổi kích thước và vị trí của những khu vực trên phi đạo bằng cách cắt bớt số thang máy di chuyển máy bay, từ 4 xuống 3. Hoặc là có thang máy chuyển vận khí giới để có thể di chuyển vũ khí từ nhà kho đến khu máy bay đậu và phi đạo. Điều đó, cách di chuyển cũng làm cho nhanh hơn.

“Một điều nữa chúng tôi học ở phương pháp áp dụng trong những cuộc đua xe drift car, thì tập trung mọi hoạt động tiếp vận và hỗ trợ máy bay ở ngoài phi đạo để làm sao cho máy bay được di chuyển nhanh hơn.

“Thứ tư là intergrated warfare system – hệ thống tác chiến hợp nhất – bao gồm những kỹ thuật tối tân nhất. Có radar 3 chiều, 3-dimension, rồi hệ thống thông tin, rồi kiểm soát và chỉ huy để có thể nâng cao khả năng chiến đấu được hữu hiệu hơn.

“Cuối cùng, một cái rất quan trọng nữa là chúng tôi không quên chăm sóc cho hàng ngàn thủy thủ làm việc ngày đêm trên chiến hạm. Nên hệ thống máy lạnh cũng tối tân được trang bị trên chiếc Ford để thủy thủ có thể có một nơi ăn ở cho thoải mái, có thể hít thở không khí trong lành mà không bị hại môi trường.”

Bản tin VOA cũng thuật lại lời bà Phan Giao nói về vai trò tổng giám đốc chương trình đóng hàng không mẫu hạm như sau:

“VOA: Là Tổng Giám đốc Điều hành chương trình về hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ, xin bà cho biết trong công việc giám sát việc đóng con tàu rất vĩ đại này, có những thử thách gì lớn nhất mà bà đã trải qua? Và với thành tựu là con tàu này đã ra khơi, đã được bàn giao cho Hải quân Mỹ, bà thấy có điều gì bà hãnh diện nhất trong dự án này?

“Bà Giao Phan: Tôi làm cho Program Executive Office-Aircraft Carrier, tạm dịch là Cơ quan Điều hành Chương trình Hàng không Mẫu hạm. Đây là một cơ quan ở trong Hải quân Hoa Kỳ.

“Cơ quan của tôi đảm nhiệm tất cả các việc liên quan đến hàng không mẫu hạm, từ A tới Z. Từ lập kế hoạch, thiết kế, xây dựng, bảo trì, sửa chữa, tóm lại, từ đầu chí cuối.

“Người lãnh đạo cơ quan của tôi là một vị tướng 2 sao của Hải quân là Đề đốc Brian Antonio. Tôi là vị phó của vị này, đứng vị trí thứ hai, là quan chức dân sự cao cấp nhất trong tổ chức, với chức vụ tạm dịch là Tổng Giám đốc Điều hành. Chúng tôi có ngân sách 40 tỷ đôla để điều hành.

“Thử thách khó khăn nhất đối với tôi trên đoạn đường dài mấy năm qua là làm sao có thể xây được một chiến hạm tối tân nhất trên thế giới với những hệ thống công nghệ và máy móc mà vẫn giữ được trong ngân quỹ được ấn định, mà phải bàn giao cho quân đội Hoa Kỳ đúng kỳ hạn.

“Hàng ngàn người làm việc với nhau trong một thời gian lâu, áp dụng các kỹ nghệ tối tân nhất để thành hình một chiếc tàu, chúng tôi phải đem ra khơi chạy thử coi máy móc chạy có đúng như mình thiết kế không. Chúng tôi rất là mừng là tàu thành công trên mọi khía cạnh.”

Bản tin VOA cũng ghi tiểu sử của bà Phan Giao như sau:

“Tiểu sử bà Giao Phan

8/2013 đến nay: Tổng Giám đốc Điều hành, Cơ quan Điều hành Chương trình Hàng không Mẫu hạm, Hải quân Hoa Kỳ

11/2007-7/2013: Phó Giám đốc, Các Chương trình Mua sắm Trang thiết bị, Tuần duyên Hoa Kỳ

2006-2007: Phó Giám đốc Điều hành, Chương trình Hàng không Mẫu hạm Đang Hoạt động

2004-2006: Trợ lý Giám đốc Điều hành về đóng hàng không mẫu hạm mới thuộc lớp Nimit

Trước đó, bà là Giám đốc chuyên trách Hàng không Mẫu hạm và Tàu Đổ bộ, thuộc Văn phòng Trợ lý Bộ trưởng Hải quân (chuyên trách Nghiên cứu, Phát triển và Mua sắm Trang thiết bị)

Bà từng là Giám đốc về Hệ thống Điện tử cho Chương trình Tàu ngầm Tấn công Nhanh Seawolf

Bà Giao Phan bắt đầu sự nghiệp dân sự trong Hải quân Hoa Kỳ từ năm 1984 và được khen thưởng nhiều lần

Bà có bằng cử nhân kỹ sư công chính của Viện Bách khoa Virginia năm 1981, bằng thạc sỹ quản lý của Viện Công nghệ Florida năm 1997.”

Posted in Tạp Ghi | Comments Off on Gia Long NK 71-78, bà Giao Phan là TGĐ điều hành chương trình đóng HKMH của Mỹ- Dec 2018

Đón tỷ Gia Long đi tàu Cruise ghé Brisbane-Nov 29, 2018

Hoàng Lan Chi

Đón Sư tỷ Gia Long Phương Trần Đi Tàu Cruise và Ghé Brisbane

Chị Phương Trần, đi Cruise từ Mỹ qua. Tôi và một muội GL khác đi đón. Lúc này họ đổi chỗ nên tìm hơi vất vả.

Plan do tôi vạch ra rất good: trên đường về từ Cruise terminal, ghé Southbank trước , xem bãi biển nhân tạo và con đường hoa giấy, đặc trưng của Brisbane.

Tiếp, ghé Tượng Đài Thuyền Nhân. Tượng đài bằng đồng, rất đẹp vì nghệ nhân thực hiện theo mô phỏng người thật. Tượng trong công viên nhỏ, cạnh giòng sông Brisbane. Gần đó là vài cây phượng đỏ, mùa này đang rực rỡ rất đẹp. giòng sông êm đềm. Có thể mua vé chạy tàu trên sông một vòng.

Sau đó, đến nghĩa trang, đi vào gần nơi làm lễ để ngắm kangourou. Trời nóng, đến 92 độ F, nhiều gia đình kangourou ra hóng gió dưới những tàn cây lớn. Chúng tôi cứ đi lại gần từ từ để bạn chụp. Có lần vài kangourou kia rất dạn, tôi và chị Phương đi lại khá gần, nó vẫn đứng yên. Buồn cười, tôi quay mặt, không quay lưng nữa, vỗ tay, ý muốn dụ nó đứng yên. Con kangourou này nhỏ. Nó lắc đầu mới thấy ghét làm sao. Tiếc là cô sư muội không lanh, cứ thích chụp hình. Nếu quay clip thì đã có cảnh "bà Tổng" HLC vỗ tay và kangourou lắc đầu!! Muốn ôm kangourou chụp hình phải đi xa lắm. Nghĩa trang này: kangourou tự do tha thẩn ra chơi. Kangourou chỉ có ở Úc. Kangourou rất dữ và có lẽ kiếp trước là boxer! Hai kangourou đánh nhau y như hai boxer trên võ đài. Woolworth có bán vỉ thịt kangourou. Đem xào lăn, ăn giống thịt bò lắm.

Rời nghĩa trang, đến chùa Phật Đà vì chùa này cũng lớn và do cộng đồng chăm sóc. Ngoài vườn có Tượng Phật Bà Quan A^m và mùa này sen đang đơm nụ thật nhiều, rất đẹp. Chùa lớn mà rất sạch, chứng tỏ phải có người quét sân thương xuyên. Chứ trong chùa sạch thì không nói.

Sau đó đên trung tâm chợ của người Việt Inala. Trong khi Eden của Virginia có đủ loại shop và chỉ có một chợ Việt thì ở đây tiệm "chạp phô", tạp hóa Việt rất nhiều. Nằm cạnh nhau như một dãy nhà, phố ở VN mình. Vì thế mua đồ thì chỉ đi một người. Hai người thì phải nhường cho người kia đi qua. ( Chán chết!). Trái cây bày sạp trước mỗi “nhà chợ” lấn ra sân y chang VN. Mua thịt cá có thể chỉ mua 1-200 grem cũng được. Rau thì cứ một bó giá như nhau 1,2. Vài loại rau nào đó thì 1,5$.

Chị Phương kêu trời như mọi người Mỹ khác khi đến úc " vật giá gì mà đắt quá"!!!

Đồ ăn như phở, bún bò thì …không dám nói vì hiển nhiên là thua xa Bolsa CA rồi!

Chúng tôi đi được bây nhiêu đó rồi về lại tàu lúc 3g30.

Một số hình ảnh:

SOUTHBANK:hoa giấy đỏ như vòm.

Đường quanh, vòm hoa giấy. Bãi biển nhân tạo. Xa xa là city

CHÙA PHẬT ĐÀ

Chánh điện Chùa Phật Đà. Vườn có tượng Phật bà, hồ sen đang mùa nụ

Tượng đài Thuyền Nhân có vài cây phượng rất đẹp

TƯỢNG ĐÀI THUYỀN NHÂN

Tượng đài có hai mẹ con. Cậu bé mặt coi buồn hiu. Tôi và chị Phương đùa nắm tay cậu chia sẻ “ Nhỏ xíu đã phải vượt biển với mẹ rồi. Thương chưa!”

Tượng đài Thuyền Nhân Brisbane bằng đồng rất đúng tiêu chuẩn quốc tế về dựng tượng

Tượng đài gần sông Brisbane. Ra bờ, chụp. Bên kia là city

Bức hình HLC ưng ý nhất vì nhìn thấy tượng và cả hàng chữ, logo cộng đồng, city xa xa và cây cầu

Gia đình Kangourou ra cây trốn nắng hóng gió thấy dễ thương

Ở bụi tre, mấy kangourou khá dạn. Hai chị em đi từ từ lại gần

Hoàng Lan Chi

11/2018

Posted in Tạp Ghi | Comments Off on Đón tỷ Gia Long đi tàu Cruise ghé Brisbane-Nov 29, 2018

Facebook Hoàng Lan Chi tính đến Nov 19, 2018

NOVEMBER 2018

Facebook Hoàng Lan Chi

Tính tới November 19, 2018

LGT: xem tựa đề, chọn bài. Nên cố gắng đọc để có thêm “informations” về mọi vấn đề. Đừng để mình lạc hậu. Khi có nhiều tin tức nhờ net, thì nói chuyện được với nhiều người khác nhau. Đừng tự biến mình thành những ông già chỉ biết trồng cây, đưa đón cháu, hoặc các bà già chỉ biết cắm cúi nấu ăn cho cháu. Nó sẽ làm quý Ông/Bà bị bịnh quên đấy ạ.

***********************

Mầu xanh bleu là thời sự cộng đồng

Mầu đen là tin tức chung

Mầu tím là bài cá nhân Hoàng Lan Chi

**********

Mầu xanh bleu là thời sự cộng đồng

Tỷ phú Hoàng Kiều cứu trợ vụ hỏa hoạn ở CA:
https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10218468445003804

Bà Nấm không biết vụ nick Huy Hùng xin tiền dùm:
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10218451586062341&set=a.10201542177657699&type=3&theater

Bà Nấm được một nick xin tiền dùm:
https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10218442898845166

Tù nhân lương tâm: có thật/giả. Đừng vơ đũa cả nắm rồi mạ lị:

************

Mầu đen là tin tức chung

Tù nhân CA tham gia CT cứu hỏa nhân đạo: được trả 2MK/ngày và được thả trước hạn:

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10218477157381608

Mánh khóe gian lận kiểu mới của Dân Chủ:
https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10218477204982798

Tư cách Cộng Hòa-Dân Chủ:
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10218474673999525&set=a.10201542177657699&type=3&theater

Vũ Linh-chuyện hậu bầu cử:

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10218466257189110

Hillary phải trả lời Thẩm Phán liên bang trong 30 ngày:

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10218466331350964

Cuộc chiến CNN-TT Trump:

Người Việt trồng cỏ (ma túy):

Triệu Tích Thành: gia phong là của hồi môn quý nhất:

Phúc Quỳnh-Phật ở quán cà phê:

Tượng Phật ở quán cà phê:

Tỷ phú Hoàng Kiều kiện báo NV, BBC và Trần Nhật Phong. Bài TNP ở đây:

Xem báo thổ tả viết về vụ Trump họp báo:

Trump, Nỗi lo ngại không lường được của Trung cộng

Nguyễn Quang Duy-Dân Mỹ ủng hộ Mỹ trừng phạt Bắc Kinh:

Trần Đình Thu-Quyền lực của “đại đế Trump”:

Bản lãnh Trump trong họp báo Nov 8, 2018:

Tôi tin tưởng vào 3 cái đầu của ( Trump và cộng sự):

Vũ Linh-Trump thắng hay thua ở bầu cử midterm 2018:

Hãy tiếp tục song hành với Trump:

Hỏi ý kiến về NV Show khi Ngụy Vũ gọi cho Kiêm Ái:

Mất Hạ Viện: Trump ghi dấu chiến thắng:

Huỳnh Thạnh chuyển ngữ- TT Trump họp báo về midterm:

Bầu Cử Midterm 2018:

Trump có đúng khi muốn bỏ quyền công dân của trẻ em sinh ra ở Mỹ:

Bé Bảy-Nhân Quyền và Di Dân Lậu:

Phong Thu-Mr. Thunderstorm Trump với đoàn người invasion:

Trần Hưng- Cộng Hòa sẽ thắng Lưỡng viện:

Khi bà TNS Dân chủ thơ ngây:

Walk Away là gì?-Từ bỏ “Dân Chủ”:

Vũ Linh-Điều tra, đàn hặc:

Trần Đình Thu-Trump phải chiến đấu cho đến khi không còn CNXH:

Bây giờ mới đúng là “cuồng Trump:
https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10218345054439117

Trump chấm dứt vụ du lịch đẻ con. Phải ủng hộ Trump:

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10218338570717028

BÀI CỦA HOÀNG LAN CHI

Nhớ Sài Gòn 2014-2018:

Như thế thì tệ quá đi:

Bây giờ mới đúng là “cuồng Trump:
https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10218345054439117

Tài liệu về VT-Định -Voice

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10218328140376276

Posted in Tạp Ghi | Comments Off on Facebook Hoàng Lan Chi tính đến Nov 19, 2018

Nhớ Sài Gòn 2014-2018-Nov 17, 2018

Trích LanChiYesterday-Những vụn vặt đời sống quanh tôi

Nhớ Sài Gòn 2014-2018

Năm 2014, tôi viết bài “Nhớ Sài Gòn”. Bài ấy không có trong blog Hoàng Lan Chi vì đợt ấy blog trục trặc gì đó nên không post được và computer cũng bị nên cũng không có trong đó. Tuy thế, nó lại có một phần trong mail của nhà văn Văn Quang khi ông reply cho Hoàng Lan Chi vào năm 2014.

Một phần của NHỚ SÀI GÒN 2014 là đây:

Cuối năm bao giờ tôi cũng phải dọn dẹp computer. Dọn dẹp để move toàn bộ vào folder 2013. Khi dọn dẹp thế nào cũng nhặt nhạnh được vài kỷ niệm hay cái gì đó vui vui.

Đây là mấy câu thơ nhỏ về Sài Gòn. Nó không thuộc hẳn về một bài thơ mà là rời rạc cho một đoản văn:

Ngày đã lên

Nắng sắp reo vui

Lá vẫn nằm chờ

Gịot sương nào mải đi chơi nên về muộn

Sương lạc loài hay lá quá vô duyên ?

Sài Gòn giờ đây chừng nắng lắm
Chiếc lá buồn đêm vắng chờ sương?
Thương ai trong cội vô thường,
Sợi tình mãi đợi, còn vương cuối trời [1]

Saigon nhớ ai mà không reo cùng gió

Saigon buồn ai mà nắng chẳng ngọt ngào

Saigon hờn ai mà ngọn đèn không tỏ

Saigon giận ai mà đêm chẳng mù sương

Nếu hỏi tôi thích cái gì nhất thì có lẽ tôi thích hình ảnh chiếc lá buồn đêm vắng chờ sương.Sài Gòn giận ai mà đêm chẳng mù sương.

Tại Sài Gòn đang có ông Văn Quang. Tôi dụ dỗ ông kể chuyện tình vì tôi tò mò lắm về chuyện các ông văn sĩ sao mà đào bông lắm vậy. Tôi cũng tò mò tiêu chuẩn lấy vợ của mấy ông đó là thế nào. Thế nhưng Văn Quang nguây nguẩy không chịu kể. Tôi dỗi “Không kể thì thôi. Con chim hót những tiếng cuối cùng vẫn thích làm dáng anh nhỉ!”. Dỗi vậy chứ thật ra tôi chả giận hờn gì. Văn Quang là một ông anh dễ thương, hay chiều em gái. Ngày xưa, tôi có viết cho Văn Quang đoản văn “Xin gửi cho em chút nắng vàng” đấy chứ. Nó ở đây nè: Từ Phượng Tím Cali đến “Chân Trời Tím” của Văn Quang.

…………………………

NHỚ SÀI GÒN 2018

Bây giờ là tháng Một.

Tháng Mười Một đôi khi được gọi là tháng Một. Đây là một tháng cuối năm nhưng đẹp vì là mùa Xuân của Brisbane và mùa Thu của Virginia. Hai mùa đẹp trong năm giao hòa trong tháng 10 và 11, 12 nhưng đẹp nhất là 10 và 11.

Cả năm nay tôi nhắc nhở Văn Quang về lời hứa năm cũ. Ông hứa sẽ “kể chuyện” cho cô em nghe nhưng rốt cuộc ông chỉ viết được hai mails kể về em gái của Khánh Ly xong rồi thì là tịt! Ông chuyển lại cho tôi các bài viết cũ của mọi người viết hoặc phỏng vấn về ông.

Chán ghê chưa?! Mọi người phỏng vấn chung chung còn Hoàng Lan Chi chỉ muốn nghe “chuyện bây giờ mới kể” cơ! Những cái thâm cung bí sử nhưng có thể kể được vì ảnh hưởng hoặc hậu quả không có gì ghê gớm. Tuy thế, anh tôi bây giờ tai nghễnh ngãng không nghe được. Ai gọi thì bà xã phải nghe và “thông dịch” lại. Rồi thì người già mau mệt mỏi nên chỉ ngồi computer chút xíu, gõ tí teo thôi. Vì thế VQ hứa sẽ lâu lâu viết ngắn “kể chuyện thâm cung bí sử” mà chờ mãi vẫn không có.

Trong những vị văn nghệ sĩ “kỳ cựu” của VNCH, có thể xem thế hệ lớn hơn tôi thì tôi thích nhạc Phạm Duy, Nguyễn Văn Đông nhất, sau đó là các tác giả khác. Về văn thì không có “nhất” mà thích nhiều, thích lung tung. Chẳng hạn tôi thích văn trong sáng của Tự Lực Văn Đoàn nhưng tôi cũng thấy văn “quê một cục” (!) của Sơn Nam hay Hồ Biểu Chánh cũng có duyên! Thơ thì tôi thích thơ hùng của Quang Dũng, Tản Đà nhưng cũng thích thơ tình của Hoàng Anh Tuấn, Mường Mán và thích vài bài bí hiểm của Bùi Giáng, vài bài của Phạm Công Thiện và cả vài bài của Phạm Thiên Thư.

Chỉ duy nhất có Văn Quang là người viết “feuilleton” rất nhiều, có truyện được dựng thành phim cũng khá nhiều nhưng tôi chả đọc được tiểu thuyết nào của ông cả. (buồn cười nhỉ? Có lẽ vì nhà tôi không mua các báo chó VQ viết). Một cơ duyên mà tôi quen và viết cho chị Ngọc Dung, người vợ đầu tiên-duy nhất có hôn thú (VQ nói thế) của VQ rồi vì sao “quen biết” VQ thì không nhớ nổi nhưng tôi rất mến ông vì VQ lúc nào cũng nhẹ nhàng, dịu dàng, và ân cần. Đây có lẽ là những tính nết khiến VQ rất “đào bông” và có khá nhiều vợ?

Chắc sẽ có vài người không biết rằng Dạ Lan, “em gái hậu phương”, người xướng ngôn viên nổi tiếng vô cùng của Đài Phát Thanh Quân Đội xưa kia, từng là vợ của Văn Quang một thời gian sau 1975? Tôi dụ dỗ VQ kể về Dạ Lan nhưng VQ bảo “chả có gì để nói cả”! Ông chỉ nói lý do Dạ Lan đang làm nửa chừng thì phải rời ( DL thứ hai thay thế cô, hiện đang ở TX) vì có bầu với ca sĩ AN. Thấy cũng thương cho phận đàn bà. Nhiều năm xưa, tôi có phỏng vấn nhiếp ảnh gia có tiếng ở Sài Gòn xưa: Nguyễn Kỳ. Chính NK là người chụp Dạ Lan (trước đó vài người chụp và không thành công. Lý do: Dạ Lan có giọng nói rất hay nhưng nhan sắc thì không được như thế) và sau đó Cục Chính Huấn (nếu tôi nhớ không lầm) đã in ra cả triệu triệu bản vì anh tiền tuyến nào cũng muốn có hình em hậu phương Dạ Lan cả. Xem bài đó ở đây (Nguyễn Kỳ, điểm hẹn của nữ sinh Sài Gòn )

Hôm nay lại thấy nhớ Sài Gòn.

Tôi không thể về vì tên tôi đã được P25 xếp vào danh sách đen từ 2005. Giám Đốc DVH của đài Việt Nam Hải Ngọai nói thế ở Đài sau khi về VN chơi vào khoảng 2007. Dường như năm đó, DVH được “người quen” đưa vào P25. Cá nhân tôi cũng không muốn. Có thời gian tôi còn ở group yahoo “Không về VN khi còn CS”. Ngay bây giờ, một vài facebooker ở VN không dám cho comment ở nhà tôi vì ngại bị công an theo dõi (cười).

Không thể về và chỉ hoài vọng Sài Gòn.

Hôm nay Sài Gòn trời mưa hay trời nắng

Nắng có buồn như giọt nắng cuối đông

Mưa có vui như mưa đầu mùa hạ

Ai trả lời cho tôi biết hay không

Văn Quang ơi, ngồi dậy và trả nợ cho em đi.

Hãy kể cho em những ngày xa xưa ấy

Nắng Sài Gòn của một thuở thanh bình

Mưa Sài Gòn của một thời chinh chiến

Và chuyện tình của một thuở điêu linh

Hoàng Lan Chi

11/2018

Nghe CT Nhớ Về Sài Gòn gồm toàn nhạc cho Sài Gòn do Hoàng Lan Chi thực hiện 2005 cho Đài Việt Nam Hải Ngọai ở Hoa Thịnh Đốn :
http://hoanglanchi.com/hoanglanchi/music/NhacVeSaigon.mp3

Posted in Tạp Ghi | Comments Off on Nhớ Sài Gòn 2014-2018-Nov 17, 2018

Các bài Facebook Hoàng Lan Chi -Oct-2018

OCTOBER 2018

Facebook Hoàng Lan Chi

LGT: xem tựa đề, chọn bài. Nên cố gắng đọc để có thêm “informations” về mọi vấn đề. Đừng để mình lạc hậu. Khi có nhiều tin tức nhờ net, thì nói chuyện được với nhiều người khác nhau. Đừng tự biến mình thành những ông già chỉ biết trồng cây, đưa đón cháu, hoặc các bà già chỉ biết cắm cúi nấu ăn cho cháu. Nó sẽ làm quý Ông/Bà bị bịnh quên đấy ạ.

***********************

Mầu xanh bleu là thời sự cộng đồng

Mầu đen là tin tức chung

Mầu tím là bài cá nhân Hoàng Lan Chi

**********

Mầu xanh bleu là thời sự cộng đồng

Tù nhân lương tâm: có thật/giả. Đừng vơ đũa cả nắm rồi mạ lị:

Bs Trần Văn Tích: cần tôn trọng cờ vàng và cả TNLT:

Vài điều nên biết về TNLT:

Giữa hai TNLT này, bạn chọn ai:

Ca sĩ Hoàng Oanh- Kỷ niệm với nhạc sĩ Song Ngọc:

Người dân ném dép vào chủ tịch, gây sóng gió ở Facebook :

Blogger NN Như Quỳnh đến Mỹ:

Nhận định về hai Chương Trình của Mỹ dành cho TNLT ở VN:

Dân Thủ Thiêm ném giày vào bà CT Quyết Tâm:

Bùi Trọng Nghĩa: Hành Trình tống xuất các TNLT:

Ước gì Ts Nguyễn Đình Thắng vận động được luật mới:

Có khi nào chỉ cần hai con bà NN Như Quỳnh đi Mỹ:

Nhân Vật Cộng Đồng dơ bẩn, Hoa Hoàng Lan:

Báo cáo tài chính của BPSOS:
0]=68.ARA34UfiyCpy7kCcmhNBOtRhrbABMyWFS9ZfH9YRDpKR-LcQIFV2gRUcySiktEnGCtjXQgRX1mPeMMYWzV1UEdEa7NlcS1tfHpkjt1wAMhxwspgCZvDrnRVTFaFP50Vb-YloXAPp724uWrWzEpqk3u9djqt9UsuK1K0QKCA-2jGO8zClsgdAbNLiJwChBL3oyLgBM3p96_YpuCReBdGoQPzhVZE&__tn__=-R

Hoàng Lan Chi nhận định về ( Trần Nhật Phong giải mã Nguyễn Thanh Tú):

Sự việc Tham Tá ngủ gật ở buổi họp LHQ: có phỏng vấn , rất thú vị:

************

Mầu đen là tin tức chung

TT Honduras thân Trump-Hai bông hồng cho TX và AZ:

Bom gửi cho Obama, Hillary, Soros:

Quân đội bắt đầu triển khai nhiệm vụ an ninh biên giới-vụ làn sóng đen Honduras :

Cư dân CA hãy bầu Cox cho vị trí thống đốc:

Vụ kiện Harvard đầu tuần thứ hai:

Một số clip về vụ làn sóng Honduras:
1]=68.ARB0X9NNFeMa7pOrK39P3ziQiC2XjTrlykniRuzGuHYDGpCOZHfC1h8G0C-7KIXJ4BX1fCDbV2wPhRO6s5VgPJSW–CjdBg7da8W65rBA307e9nwMQ23a6YXtbiRIMUqGaWVq4l86NzyVPFcXLq7jiiNdv5uFGzaPK9tQ0XgfQD3QYXJawC3sulB7ok5ZumknxIRFIhHoaPdv3eEiAZYwaNleE8-cw&__tn__=-R

Làn sóng di cư tràn đến Mexico và biên giới Mỹ-Mễ:

Những thành tựu của TT Trump:

Danh sách 35 nhân vật nổi tiếng, ủng hộ Trump:

Tạp Chí Việt Kiều: TT Trump rộng cửa tái cử vào 2020:

Trần Đình Thu-Nghệ thuật chính trị kỳ ảo của Trump:
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=2011305212258475&set=a.460390747349937&type=3&theater

Blog lưu trữ bài fix các fake news của “Nhóm thổ tả” :

Vụ Kavanaugh-ĐH Harvard-Chủ nghĩa

Thú đọc sách của người Hà Nội:

TV thông qua DL cắt “ ĐƯỜNG lưỡi bò”:

Bài phát biểu của PTT Pence về Trung Cộng-Rất hay
https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10218146458234336

Những nụ cười hạnh phúc của gia đình Kavanaugh với Trump:

Steve Daines sẽ bay về bỏ phiếu nếu cần nhưng CH đã thắng nên cuối cùng là 50/49 vì CH Lisa Murkowski bỏ phiếu trắng:

Chúc Mừng Vũ Linh- 1 triệu lượt view trong 9 tháng:

VŨ LINH-Vụ Kavanaugh tiếp tục sóng gió:

Kavanaugh đã được confirm:

Vĩnh Tường-Người Mỹ Việt với Kavanaugh:

Các bài về Trump năm 2017 tại blog Chúng Tôi Muốn Tự Do :

Ký petition cho Kavanaugh:

Tui ủng hộ cho chính trị gia này:

Bữa ăn 1 MK ở Mỹ cho cao niên, nghèo. So sánh với Canada, úc:

HK-Canada đạt thỏa thuận thương mai:

Bẫy của Trump qua vụ Kavanaugh:

Bạn trai cũ của Ford tố cáo bà này nói láo:

Woman ủng hộ Kavanaugh:

Khái niệm “Tù nhân lương tâm” có từ lúc nào:

TC Báo chí chiến dịch NOW:

Hãy thông minh khi share bài:

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10218094571537201

BÀI CỦA HOÀNG LAN CHI

Thái độ của tôi khi xem tin/clip ở net:
https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10218287826368451

Song Ngọc, tháng Mười sao rụng:

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10218216033333670

Sáng kiến của người làm biếng (HLC):
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10218196471564638&set=a.10201542177657699&type=3&theater

Đàn ông VN dưới mắt vài phụ nữ:
https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10218203634103697

Từ Giã Hồng Văn:

Phải delete comment chỉ trích cá nhân tại nhà Facebook của mình:

Lê Hoàng-Việc gì phải giữ chồng:

Khi trẻ con trả giá với bà nội:

Giới thiệu phim Chân Trời Tím sẽ chiếu ở Nam CA:

Youtube-Hoàng Lan Chi nói về việc viết bài chống việt gian vào 2010:

Hãy thông minh khi share bài:

Mùa Thu nhiều sôi động:

Nhận đinh về Trần Nhật Phong vụ giải mã Nguyễn thanh Tú:

Mc Nam Lộc: Chữ Trinh còn một chút này:

HẾT

Posted in Tạp Ghi | Comments Off on Các bài Facebook Hoàng Lan Chi -Oct-2018

Song Ngọc, Tháng Mười Sao Rụng- Oct 17, 2018

Hoàng Lan Chi

Song Ngọc, Tháng Mười Sao Rụng

Bây giờ là tháng Mười.

Chớm Thu thì lá vàng chưa ngập đường đi nhưng sắc thì đã đổi mầu.

Một vì sao rực rỡ của vòm trời ca nhạc VNCH vừa rụng.

1960

Thuở ấy tôi đang chập chững trung học. Vào một buổi chiều, tiếng hát trầm mà nhiều người đặt tên “liêu trai” , Thanh Thúy, vang lên qua làn sóng phát thanh:

Người về chiều nay hay đêm mai

Người sắp đi hay đã đi rồi

Muôn vì hành tinh rung rung

Tôi đưa người hay tôi đưa tôi .

Tôi sững người. Hay quá. Thấm thía quá. Tình tự quá. Não nùng quá. Sắp đi hay đã đi rồi. Đưa người hay đưa tôi.

Bản nhạc Tiễn Đưa do Song Ngọc phổ từ thơ Nguyên Sa đã đến với tôi lần đầu thuở xa xứ ấy. Cũng là một ngày tháng Mười khi phượng đỏ mùa hè đã tàn, tiếng ve thôi râm ran và áo trắng lại tung bay trường Gia Long yêu dấu.

Tôi tìm ngược lại dòng dĩ vãng. Ô coi kìa, chưa tròn hai mươi và nhạc phẩm được ban Hợp Ca Thăng Long trình bày Bừng Sáng” (Màn đêm chơi vơi buông lơi Gió rừng reo xuyến xao khung trời. Vọng lên trong muôn nơi nơi Tiếng đoàn trai ...). Nhạc phẩm ấy rất “vững chãi”.

“Tài năng” đã nở từ sự đam mê. Chỉ có lòng thiết tha với âm nhạc thì người nhạc sĩ mới có thể viế được những giòng nhạc như thế trong bất cứ không gian nào. Ngoại cảnh không còn là vấn đề. Họ chìm đắm trong thế giới âm thanh và từng nốt, từng nốt nhạc tuyệt diệu vang lên.

1963

Thanh Tuyền lảnh lót với Chiều Thương Đô Thị. Tôi dừng trong chốc lát không giải bài toán để lắng nghe. Bolero không phải sở thích nhưng hôm ấy tôi đã “uống” trọn vẹn. Melody cũng vừa phải, cho mọi nhạc phẩm về lính thời ấy nhưng cái “lời của bản nhạc” thì đã thấm đẫm trong tôi : (Đừng ngăn gió vào thu để rơi lá vàng khô. Reo khúc quân hành đưa tiễn người chinh phu. ) ( Chờ trăng thanh lên cao viết tâm tình, Chuyện người trai chốn xa , Và người đi chiến đấu vẫn đợi chờ nhau).

Thời gian trôi

Song Ngọc sáng tác bolero nhiều hơn hết thảy. Nhạc phẩm về lính hao hao những tác phẩm của Trịnh Lâm Ngân nên tôi không say đắm như của Nguyễn Văn Đông vì tôi vẫn yêu những nốt nhạc sang trọng, những âm thanh hùng tráng, lồng lộng gió ngàn, những lời ca với hào khí Kinh Kha ngất trời.

Cho đến một ngày tôi ngỡ ngàng với “Hà Nội ngày tháng cũ” . Trước đó, tôi đang yêu Anh Bằng với (Tôi xa Hà Nội năm lên mười tám khi vừa biết yêu. Bao nhiêu mộng đẹp yêu đương thành khói tan theo mây chiều.Hà Nội ơi! Nào biết ra sao bây giờ.Ai đứng trông ai ven hồ khua nước trong như ngày xưa). Thật tình mà nói, melody không lộng lẫy lắm nhưng lời (phổ thơ) làm lòng người miền Bắc di cư chùng xuống.

“ Hà Nội ngày tháng cũ” thì không thế.

Với cá nhân tôi: đó là một tuyệt phẩm của Song Ngọc.

Hơn 13 bài phổ thơ Nguyên Sa thì tuy Tiễn Đưa xuất hiện trước và nổi tiếng hơn nhưng khi đến Hà Nội ngày tháng cũ thì cái tài năng của Song Ngọc như đã chín muồi. Melody thật tuyệt. Thật sang trọng. Giòng nhạc nhẹ lướt êm và có khi trào dâng, dù chỉ như một ngọn sóng nhỏ và có khi lại chùng xuống lững lờ như thác ngàn vừa gieo mình từ núi rừng đổ xuống đồng cỏ hoang vu. Với tôi Sĩ Phú là chọn lọc số một cho Hà Nội ngày tháng cũ.

Tôi thong thả tìm đến Song Ngọc cũng vào tháng Mười mùa thu của vùng Đông Bắc HK hơn mười năm trước. Khi ấy, lá phong đã đổi mầu. Cảnh đẹp như tranh vẽ. Khi ấy tôi đang làm chương trình âm nhạc nên nghe lại một số tiêu biểu của vài nhạc sĩ.

Tôi kinh ngạc vì Song Ngọc thật đa dạng.

Những bản nhạc sang trọng như Hà Nội ngày tháng cũ và Mưa Ướt Mi Buồn. Sĩ Phú là chọn lựa cho bài đầu và Lưu Bích là chọn lựa cho bài sau.

Những bản nhạc sôi động đầy chất trẻ và thật quyến rũ qua tiếng hát Elvis Phương: Anh sẽ không bao giờ, Đàn bà..

Những bản nhạc thấm đẫm tình tự quê hương, âm điệu dân ca như Yêu cái đèn cù, Giờ Tý Canh Ba…

Những nhạc phẩm về lính thì không lãng mạn như Trần Thiện Thanh mà có chứa trong đấy nghĩa vụ của người nhạc sĩ đang công tác trong ngành CT TLCT: Nó và tôi (Hôm chia tay hai đứa cùng bùi ngùi.Ngày mai nó tôi trên ngưỡng cửa cuộc đời.Giận nhau gắn vui, dù cho vành môi sẽ khô mấy cũng mỉm cười .Hai năm sau mới có thư về.Nhìn con dấu ghi nơi nắng cháy biên thùy.Người quen cho biết tin. Bạn tôi thân mến đã liệt oanh ngã xuống khắp đơn vị tiếc thương ) và ( Nó đi nhưng còn đây.Muôn lớp trai đi nghìn sau theo dấu chân đi vào thiên lý.Biết bao người trai nợ xương máu không trở về .Người đi vào tôi vẫn lưu danh cho đời mãi.Nó anh hùng ngày mai).

Những nhạc phẩm tình quê hương, gia đình thì xuất sắc nhất là Thư Cho Vợ Hiền (Ngày đó anh còn nhớ buổi đăng trình em bồng con đứng nhìn. Ngoài kia trống giục quân reo bao lớp trai anh hùng, đã tìm ra chiến trường. Còn nhớ con mình ngày đó tháng chưa tròn anh đặt tên chúng mình. Giờ con biết đọc hay chưa? Hay nhắc tên ba hoài để em nhớ thương thêm.) rồi sau đó là Hương Đồng Gió Nội ( Hôm qua em đi tỉnh về, đợi em ở mãi con đê đầu làng)

Song Ngọc đa dạng như những nhạc sĩ tài danh thuở ấy như Phạm Duy, Nguyễn Văn Đông. Nhưng có lẽ vì nhu cầu sinh kế, vì nhu cầu nghĩa vụ của một nhạc sĩ chiến tranh chính trị nên SN đã viết những nhạc phẩm bolero hoặc nhạc về lính. Tuy thế, phải chăng tiềm ẩn trong sâu thẳm người con trai đất Long Xuyên, vùng đồng bằng miền Nam yên bình nhưng lại rất thơ văn, rất trí thức, rất dí dỏm của những người “một thuở mang gươm đi mở cõi”?

Hãy cứ xem lại PBN 74 để thấy khuôn mặt điển trai như tài tử với đôi mắt hai mí đẹp, sống mũi thẳng, bờ môi đầy đặn và nhất là những cái dí dỏm tự nhiên, “môi mép”, điều hiếm thấy từ những người con hồn hậu chất phác của ruộng lúa Cửu Long.

*************

Một đời người rồi cũng xong.

Quan trọng là nếp sống và những gì để lại.

Quan trọng là những gì mà người đời CÒN NHỚ VÀ CÒN THƯƠNG

ChuyỆn bên lề: tôi inbox cho Marie Tô “Con có đủ can đảm làm một chương trình cho nhạc sĩ Song Ngọc như đã làm cho Nguyễn Văn Đông không?” . Ý tôi là: tôi biết dàn dựng một chương trình tác giả thì rất khó. Nguyễn Văn Đông là trường hợp đặc biệt. Ông là đại tá quân lực VNCH. Khi ông mất, người dân thủ đô VNCH ngày ấy đã dơ tay chào tiễn biệt ông. Ông là ông tổ tân nhạc giao duyên và quan trọng hơn hết, Nguyễn Văn Đông được xem như người producer số Một mà cô Marie Tô vẫn ví cô (TT Thúy Nga) với TT Asia, là hai producer đang tiếp nối hành trình ấy dù có nhiều vất vả, long đong.

Trả lời tôi, Marie Tô chụp một mớ chat giữa cô và nhạc sĩ Song Ngọc:

Rồi sau đó Thủy inbox với tôi: (Chú Text cho con tháng 3 sau khi xem livestream con khóc với chị Ý Lan- Như Quỳnh về vụ biểu tình Thúy Nga. Chú text ngay lúc đó an ủi con. Cô xem ngày đó vào tháng 3. Chú text con sau khi xem bài Đàn Bà trong show Divas. Chú text con sau khi xem bài Đàn Bà trong show Divas. Con buồn lắm. Vì con mới nói chuyện với chú thứ hai tuần rồi. Thứ 6 này con và chồng con bay qua Houston đi viếng chú. Bay qua 1 ngày thôi. )

Tôi: ừ, như thế có tình nghĩa lắm.

Thủy viết: “Cô xem kỹ ngày texts nghe cô. Chú gọi con nói chuyện hoài, khoe viết bài mới cho TN cho Đan Nguyên…Dạ cô viết bài sẽ hay lắm. Con rất gần với các nhạc sĩ. Vì con thương các chú. Không có nhạc sĩ sẽ không có trung tâm và ca sĩ”.

À, hóa ra cô Marie Tô cũng đã có ý định làm show cho Song Ngọc vào 2019 nhưng người nhạc sĩ tài năng, đẹp trai đã vội ra đi, không chờ đợi được.

Thì cũng là duyên hay phận mà thôi.

Dù sao, sau DVD cho Nguyễn Văn Đông, tiếp xúc với Thủy nhiều hơn, tôi cảm động vì sự đam mê nghề nghiệp của Thủy dành cho “entertaiment”, sự “ân sâu tình nặng” của Thủy với “các cô chú nhạc sĩ thế hệ Một”. Lúc nào Thủy cũng nhắc nhở “không có nhạc sĩ thì sẽ không có trung tâm và ca sĩ”.

Uống nước nhớ nguồn. Nét đẹp của văn hóa cả Đông và Tây dường như rất thấm đẫm trong con người Marie Tô.

Tôi ước mong chúng ta cũng thế. Không chỉ nhớ ơn vua Hùng dựng nước, nhớ ơn bao anh hùng liệt nữ giữ nước mà nhớ ơn cả những người đóng góp cho mọi lãnh vực nhất là lãnh vực “tinh thần” như văn học nghệ thuật.

Tháng Mười hoa cúc vàng trước ngõ.

Tháng Mười lá phong đỏ xào xạc gót chân.

Tháng Mười gió heo may nhè nhẹ.

Tháng Mười đưa tiễn tình nhân, những người tình của chúng ta đã tung tăng đến với đời bằng những nốt nhạc muôn màu làm cuộc sống chúng ta tươi đẹp vô ngần.

…Người đã đi và đã đi rồi

Muôn vì hành tinh lung linh

Tôi đưa người trong thanh vắng

Xin yên bình giấc ngủ đơn côi…

Hoàng Lan Chi

Rừng Gió Brisbane 10/2018

************

PBN số 74, phần gặp gỡ với Song Ngọc:

https://www.youtube.com/watch?v=eGUOkeTJSAc

Posted in Tạp Ghi, Thân Hữu Khác | Comments Off on Song Ngọc, Tháng Mười Sao Rụng- Oct 17, 2018

Các bài ở Facebook Hoàng Lan Chi tính đến October 13, 2018

Facebook Hoàng Lan Chi

Bài từ 1-13 October, 2018

LGT: xem tựa đề, chọn bài. Nên cố gắng đọc để có thêm “informations” về mọi vấn đề. Đừng để mình lạc hậu. Khi có nhiều tin tức nhờ net, thì nói chuyện được với nhiều người khác nhau. Đừng tự biến mình thành những ông già chỉ biết trồng cây, đưa đón cháu, hoặc các bà già chỉ biết cắm cúi nấu ăn cho cháu. Nó sẽ làm quý Ông/Bà bị bịnh quên đấy ạ.

***********************

Mầu xanh bleu là thời sự cộng đồng

Mầu đen là tin tức chung

Mầu tím là bài cá nhân Hoàng Lan Chi

**********

Mầu xanh bleu là thời sự cộng đồng

Hoàng Lan Chi nhận định về ( Trần Nhật Phong giải mã Nguyễn Thanh Tú):
https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10218086931946216

Sự việc Tham Tá ngủ gật ở buổi họp LHQ: có phỏng vấn , rất thú vị:
https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10218085944881540

************

Mầu đen là tin tức chung

Blog lưu trữ bài fix các fake news của “Nhóm thổ tả” :
https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10218188695850250

Vụ Kavanaugh-ĐH Harvard-Chủ nghĩa

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10218186720640871

Thú đọc sách của người Hà Nội:

TV thông qua DL cắt “ ĐƯỜNG lưỡi bò”:

Bài PB của PTT Pence về Trung Cộng-Rất hay
https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10218146458234336

Những nụ cười hạnh phúc của gia đình Kavanaugh với Trump:

Steve Daines sẽ bay về bỏ phiếu nếu cần nhưng CH đã thắng nên cuối cùng là 50/49 vì CH Lisa Murkowski bỏ phiếu trắng

Chúc Mừng Vũ Linh- 1 triệu lượt view trong 9 tháng:
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10218123560101897&set=a.10201542177657699&type=3&theater

VŨ LINH-Vụ Kavanaugh tiếp tục sóng gió:

Kavanaugh đã được confirm:

Vĩnh Tường-Người Mỹ Việt với Kavanaugh:

Các bài về Trump năm 2017 tại blog Chúng Tôi Muốn Tự Do :

Ký petition cho Kavanaugh:

Tui ủng hộ cho chính trị gia này:

Bữa ăn 1 MK ở Mỹ cho cao niên, nghèo. So sánh với Canada, úc:

HK-Canada đạt thỏa thuận thương mai:

Bẫy của Trump qua vụ Kavanaugh:

Bạn trai cũ của Ford tố cáo bà này nói láo:

Woman ủng hộ Kavanaugh:

Khái niệm “Tù nhân lương tâm” có từ lúc nào:

TC Báo chí chiến dịch NOW:

Hãy thông minh khi share bài:

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10218094571537201

*****************

Khi trẻ con trả giá với bà nội Hoàng Lan Chi:
https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10218162253229201

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10218154192467687

Từ Giã Hồng Văn:

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10218180769332092

Mầu tím là bài cá nhân Hoàng Lan Chi hay bài văn học nghệ thuật:

Phải delete comment chỉ trích cá nhân tại nhà Facebook của mình:
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10218178845363994&set=a.10201542177657699&type=3&theater

Lê Hoàng-Việc gì phải giữ chồng:
https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10218151457559316

Giới thiệu phim Chân Trời Tím sẽ chiếu ở Nam CA:
https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10218129075639782

Youtube-Hoàng Lan Chi nói về việc viết bài chống việt gian vào 2010:
https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10218094795582802

Hãy thông minh khi share bài:

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10218094571537201

Mùa Thu nhiều sôi động:

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10218080588907644

Nhận đinh về Trần Nhật Phong vụ giải mã Nguyễn thanh Tú:

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10218086931946216

Mc Nam Lộc: Chữ Trinh còn một chút này:

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10218077713635764

Posted in Tạp Ghi | Comments Off on Các bài ở Facebook Hoàng Lan Chi tính đến October 13, 2018